Chính trị

Thủ tướng: UAE có thể hợp tác phát triển đô thị cảng với Việt Nam

03/12/2023, 17:20

Thủ tướng cho biết, việc đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam - UAE (CEPA) đã đạt được những kết quả trong thời gian ngắn kỷ lục và gợi ý một số định hướng hợp tác như phát triển đô thị cảng.

Đề nghị UAE hợp tác phát triển các đô thị cảng biển

Sáng 3/12, trong chương trình hoạt động song phương tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Quốc vụ khanh phụ trách Thương mại quốc tế, Bộ Kinh tế UAE, ông Thani bin Ahmed Al Zeyoudi, cùng lãnh đạo 9 doanh nghiệp, quỹ đầu tư lớn của UAE.

Các doanh nghiệp này gồm tập đoàn Mubadala, tập đoàn Masdar Energy, Quỹ phát triển Abu Dhabi, Quỹ chủ quyền ADQ, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Abu Dhabi…

Thủ tướng: UAE có thể hợp tác phát triển đô thị cảng với Việt Nam  - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Quốc vụ khanh phụ trách Thương mại quốc tế, Bộ Kinh tế UAE, ông Thani bin Ahmed Al Zeyoudi - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Quốc vụ khanh phụ trách Thương mại quốc tế, Bộ Kinh tế UAE Thani bin Ahmed Al Zeyoudi đều nhất trí, hai bên còn tiềm năng hợp tác rất lớn để tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, trong đó có đầu tư của các quỹ UAE vào Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, điện gió ngoài khơi, cơ sở hạ tầng…

Quốc vụ khanh phụ trách Thương mại quốc tế, Bộ Kinh tế UAE cho biết việc đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam - UAE (CEPA) vừa đạt được những bước tiến đột phá, đã hoàn thành phần lớn các nội dung và có thể được ký kết trong năm 2024.

Thủ tướng: UAE có thể hợp tác phát triển đô thị cảng với Việt Nam  - Ảnh 2.

Thủ tướng hoan nghênh các tập đoàn, doanh nghiệp, quỹ đầu tư của UAE tìm hiểu cơ hội và tiếp tục mở rộng hoạt động, hợp tác, đầu tư tại Việt Nam - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Có được những kết quả đàm phán đã đạt được trong thời gian ngắn kỷ lục này là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, sát sao của lãnh đạo cấp cao hai nước. 

Thủ tướng cho biết trong các cuộc gặp, Tổng thống UAE đã khẳng định không có hạn chế với hàng hóa Việt Nam vào UAE và khuyến khích tối đa đầu tư của UAE vào Việt Nam; UAE mong muốn hợp tác với phía Việt Nam để triển khai thành lập Trung tâm nghiên cứu của Microsoft tại Việt Nam.

Việt Nam đã có nhiều kinh nghiệm đàm phán sau khi tham gia 17 hiệp định thương mại tự do với trên 60 quốc gia, vùng lãnh thổ, Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục thúc đẩy, sớm hoàn thành đàm phán hiệp định CEPA với cách làm linh hoạt, thực tiễn, kịp thời tháo gỡ các vấn đề phát sinh.

Thủ tướng: UAE có thể hợp tác phát triển đô thị cảng với Việt Nam  - Ảnh 3.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và ông Thani bin Ahmed Al Zeyoudi, Quốc vụ khanh phụ trách Thương mại quốc tế, Bộ Kinh tế UAE chứng kiến trao các biên bản ghi nhớ hợp tác - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng hoan nghênh các tập đoàn, doanh nghiệp, quỹ đầu tư của UAE tìm hiểu cơ hội và tiếp tục mở rộng hoạt động, hợp tác, đầu tư tại Việt Nam. 

Việt Nam đang xây dựng chính sách ưu đãi đầu tư với các ngành, lĩnh vực mới nổi, công nghệ cao mà 9 doanh nghiệp tham gia cuộc tiếp rất quan tâm.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính và ông Thani bin Ahmed Al Zeyoudi, Quốc vụ khanh phụ trách Thương mại quốc tế, Bộ Kinh tế UAE đã chứng kiến trao các biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Cảng Abu Dhabi và Cục Hàng hải Việt Nam, giữa tập đoàn công nghệ số Sirius IHC và Cục Chuyển đổi số quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông).

Theo Thủ tướng, cùng với các quy định hiện hành, CEPA và chính sách ưu đãi này khi có hiệu lực sẽ là những nền tảng quan trọng để các doanh nghiệp triển khai các dự án hợp tác cụ thể.

Một số định hướng phát triển mà Thủ tướng gợi ý đó là hợp tác phát triển các đô thị cảng biển thay vì cảng biển đơn thuần.

Các quỹ đầu tư UAE có thể tham gia ngay vào việc phát triển các trung tâm tài chính của Việt Nam…

Khẳng định trí tuệ Việt Nam 

Sáng cùng ngày, tại Dubai, UAE, nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh COP 28 và hoạt động song phương tại UAE, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp nhóm sinh viên Việt Nam vừa đạt thành tích cao trong cuộc thi tại UAE.

Từ ngày 27/11-2/12/2023, sinh viên từ 100 quốc gia trên thế giới đã có cơ hội giới thiệu các dự án sáng tạo giải quyết các vấn đề thực tế trên các lĩnh vực khoa học tự nhiên, nhân văn, công nghệ và nghiên cứu sáng tạo trong chương trình tại The Boulevard, Emirates Towers – Dubai, diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị Hành động khí hậu toàn cầu COP 28.

Dự án của nhóm sinh viên trường Đại học Mỏ - Địa chất (gồm 5 sinh viên: Nguyễn Trung Hiếu, Võ Đình Trọng, Nguyễn Xuân Công, Bùi Đức Tùng, Đặng Quanh Minh) do TS. Tăng Văn Lâm hướng dẫn đã xuất sắc được lựa chọn để trưng bày tại chương trình này.

Dự án được lựa chọn của nhóm về bê tông xanh hoàn toàn không có xi măng, trộn sẵn, đóng bao với cường độ nén khá cao, đã được nhiều doanh nghiệp, đối tác quan tâm và đặt hàng.

Thủ tướng: UAE có thể hợp tác phát triển đô thị cảng với Việt Nam  - Ảnh 5.

Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương, khen ngợi thầy Tăng Văn Lâm và nhóm sinh viên đã có dự án được lựa chọn để trưng bày tại chương trình tại The Boulevard, Emirates Towers - Dubai (Ảnh: VGP).

Nhóm sinh viên Việt Nam đã vượt qua trên 3.000 đội thi đến từ hơn 100 quốc gia trên khắp thế giới để được lựa chọn trong 100 dự án hiệu quả và mang lại nhiều lợi ích nhất cho cộng đồng.

Việc lựa chọn dự án này có sự tham gia của các tổ chức học thuật uy tín như Harvard, Cambridge, cũng như các trường đại học hàng đầu trong các nền kinh tế mới nổi.

Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương, khen ngợi thầy Tăng Văn Lâm và nhóm sinh viên đã đạt kết quả đáng khích lệ, cho thấy chất lượng giáo dục và khẳng định trí tuệ con người Việt Nam, sự trưởng thành của các đoàn Việt Nam khi tham gia các cuộc thi quốc tế.

Thủ tướng đề nghị nhóm tiếp tục nghiên cứu, triển khai thương mại hóa sản phẩm bê tông xanh và phát triển các sản phẩm khác. 

Đây là hoạt động cuối cùng của Thủ tướng Phạm Minh Chính trong chương trình công tác tại UAE. 

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu Việt Nam rời UAE, lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị Thượng đỉnh COP 28, thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ và hoạt động song phương tại UAE.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.