Xã hội

Thủ tướng yêu cầu chi trả kịp thời lương thưởng cho người lao động trước Tết

15/01/2024, 11:46

Trong công điện, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh các biện pháp để bảo đảm mọi người dân, người lao động đều có Tết, đón Tết vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Chi trả lương thưởng kịp thời 

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành công điện về việc chăm lo đời sống, bảo đảm an sinh xã hội cho người dân và người lao động trong dịp tết Nguyên đán Giáp thìn năm 2024.

Công điện gửi bộ trưởng các bộ, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các cơ quan phối hợp với đơn vị, doanh nghiệp chi trả tiền lương, tiền thưởng cho người lao động kịp thời, theo đúng quy định. Phải bảo đảm cho mọi người lao động đều có Tết và tiếp tục gắn bó với doanh nghiệp.

"Bố trí nghỉ Tết đúng chế độ theo quy định; thực hiện đầy đủ chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Cần khắc phục tình trạng thiếu lao động, không để đứt gãy nguồn cung lao động, đáp ứng nhu cầu nhân lực phục vụ sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp sau dịp Tết", Thủ tướng lưu ý.

Thủ tướng yêu cầu chi trả kịp thời lương thưởng cho người lao động trước Tết - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại Công ty Kefico thuộc Tập đoàn Hyundai Motor (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan, doanh nghiệp chỉ đạo thực hiện việc chi trả trợ cấp xã hội tháng 2/2024 cho đối tượng bảo trợ xã hội trước ngày 3/2/2024.

Với những đối tượng chính sách, người có công với cách mạng, người có hoàn cảnh khó khăn, cần rà soát để quan tâm, chăm lo, kịp thời hỗ trợ phù hợp.

"Tổ chức thăm hỏi, tặng quà đúng đối tượng, chế độ, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách, bảo đảm tất cả các đối tượng chính sách đều có quà và được nhận quà trước Tết", Thủ tướng nhấn mạnh.

Không để người nào thiếu đói trong tết Nguyên đán

Thủ tướng cũng yêu cầu khẩn trương thực hiện rà soát, tổng hợp số hộ, số nhân khẩu có nguy cơ thiếu đói trong dịp tết Nguyên đán Giáp thìn và giáp hạt đầu năm 2024 để chủ động có phương án hỗ trợ kịp thời việc xuất cấp lương thực từ nguồn dự trữ quốc gia gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính trước ngày 18/1/2024.

Trên cơ sở đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổng hợp, đề xuất; Bộ Tài chính thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 22/1/2024.

Lãnh đạo các tỉnh, thành phố thuộc trung ương theo dõi chặt chẽ diễn biến thị trường lao động, nắm bắt kịp thời tình hình lao động, việc làm tại địa phương, đặc biệt là các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, những nơi tập trung nhiều lao động, tạo thuận lợi cho người lao động nghỉ Tết và trở lại làm việc sau Tết.

Quan tâm hỗ trợ người lao động bị giảm sâu thu nhập, mất hoặc thiếu việc làm do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh, doanh nghiệp thu hẹp sản xuất, kinh doanh.

Chủ động thực hiện các giải pháp duy trì chuỗi cung ứng nguồn nhân lực, đáp ứng kịp thời lao động cho doanh nghiệp trước và sau Tết.

Thủ tướng giao Bảo hiểm Xã hội Việt Nam chi trả gộp hai tháng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội (tháng 1 và tháng 2/2024) vào kỳ chi trả tháng 1/2024, hoàn thành trước ngày 20/1/2024.

Thủ tướng đề nghị Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam chỉ đạo công đoàn các cấp phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nắm tình hình lao động, việc làm, kiểm tra, giám sát việc chi trả tiền lương, thưởng tại các đơn vị, doanh nghiệp, có các phương án hỗ trợ, chăm lo đời sống cho người lao động trong dịp Tết.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.