Quản lý

Thủ tướng yêu cầu gắn nhiệm vụ đảm bảo ATGT dịp Tết với phòng dịch Covid-19

07/12/2020, 16:57

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành gắn nhiệm vụ bảo đảm trật tự ATGT với phòng, chống Covid-19 dịp lễ, Tết năm 2021.

img

Cần kiểm soát chặt chẽ, không để lái xe, hành khách không tuân thủ quy định phòng dịch Covid-19 tham gia giao thông trong dịp lễ, Tết năm 2021

Không để “lọt” đối tượng không tuân thủ phòng dịch tham gia giao thông

Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện gửi Ủy ban ATGT Quốc gia, các Bộ, ngành và địa phương về việc bảo đảm trật tự ATGT gắn với phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội xuân 2021.

Công điện nêu rõ, năm 2020, với nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong việc quyết tâm thực hiện thành công “mục tiêu kép” là tiếp tục phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển KT-XH, hoạt động kinh tế, GTVT nội địa đang dần phục hồi và dự báo xu hướng sẽ tăng mạnh.

Đặc biệt trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội Xuân 2021, nhu cầu vận tải hành khách, hàng hoá và mật độ phương tiện tham gia giao thông dự báo sẽ gia tăng, tạo áp lực lớn lên kết cấu hạ tầng, tổ chức giao thông và dịch vụ vận tải.

Để bảo đảm trật tự ATGT cho nhân dân vui đón Tết 2021, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ủy ban ATGT Quốc gia và các Bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATGT, hướng dẫn kỹ năng tham gia giao thông an toàn và kiến thức phòng, chống dịch Covid-19 khi tham gia giao thông cho người dân; Cập nhật kịp thời tình hình TNGT, ùn tắc giao thông trong dịp Tết và tại khu vực diễn ra Lễ hội Xuân.

“Các địa phương và cơ quan liên quan phải chỉ đạo các đơn vị sản xuất, kinh doanh và cơ sở giáo dục, đào tạo phổ biến, yêu cầu người lao động, học sinh, sinh viên chấp hành quy định pháp luật về ATGT; chủ động phối hợp với các đơn vị vận tải tổ chức bán vé tàu xe trực tiếp cho công nhân, sinh viên và người lao động trong quá trình về nghỉ Tết và trở lại làm việc, học tập, giảm áp lực giao thông trước, trong và sau Tết Nguyên đán”, công điện nêu.

Thủ tướng cũng đề nghị các cơ quan, địa phương yêu cầu các lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT; bảo đảm tuyệt đối an toàn phòng dịch Covid-19 cho lực lượng thực thi nhiệm vụ và người dân.

Đặc biệt chú trọng kiểm tra, phát hiện và xử phạt các hành vi như: vi phạm quy định về tốc độ, nồng độ cồn, ma túy; không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy; vi phạm khi qua đường ngang; chở quá tải trọng, quá số người quy định; không có GPLX, chứng chỉ chuyên môn; phương tiện không đăng ký, đăng kiểm, không đảm bảo an toàn kỹ thuật,...

Đối với lĩnh vực vận tải, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, cơ quan chức năng yêu cầu các bến xe, đơn vị kinh doanh vận tải hành khách có phương án tổ chức vận tải hành khách phù hợp, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, không để hành khách không kịp về quê ăn Tết do thiếu phương tiện; giảm thiểu tối đa tình trạng chậm, huỷ chuyến; xử lý nghiêm tình trạng tăng giá vé trái quy định. Cương quyết không để phương tiện vận tải, người điều khiển, nhân viên phục vụ và hành khách không tuân thủ quy định phòng dịch Covid-19 tham gia giao thông.

img

Thủ tướng yêu cầu xử nghiêm các phương tiện không đủ điều kiện đi vào làn thu phí không dừng gây ùn tắc giao thông trong dịp lễ, Tết 2021 - Ảnh minh họa

Xử nghiêm phương tiện không đủ điều kiện đi vào làn thu phí không dừng gây ùn tắc

Đáng chú ý, tại Công điện, Thủ tướng yêu cầu Bộ, ngành liên quan chỉ đạo thực hiện thu phí đường bộ không dừng, chủ động mở trạm, tạm dừng thu phí để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc giao thông. Xử phạt nghiêm đối với các phương tiện không đủ điều kiện đi vào cửa thu phí điện tử không dừng (ETC) gây ùn tắc giao thông theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Các đơn vị thi công và bảo trì kết cấu hạ tầng phải có biện pháp khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố về hạ tầng; hoàn thành công tác nâng cấp, sửa chữa, bảo trì các tuyến giao thông trọng điểm, trong đô thị và trả lại lòng đường phục vụ giao thông trước ngày 30/01/2021.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra điều kiện an toàn các công trình kết cấu hạ tầng giao thông; khắc phục kịp thời các đoạn đường bị hư hỏng, sạt lở do mưa lũ gây ra.

Thủ tướng cũng giao nhiệm vụ cho cơ quan chức năng chỉ đạo các đơn vị có phương án tổ chức, điều tiết, phân luồng giao thông; bố trí lực lượng kịp thời giải tỏa khi xảy ra tai nạn, ùn tắc giao thông, không để phát sinh ùn tắc kéo dài.

Đồng thời, chỉ đạo các Sở Y tế và cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện ứng trực 24/24, sẵn sàng nguồn lực đảm bảo khả năng cao nhất trong việc cấp cứu, điều trị nạn nhân TNGT; Có phương án ứng phó kịp thời, hiệu quả khi phát sinh tình huống có người nhiễm virus Covid-19 tại các đầu mối giao thông và trên phương tiện vận tải công cộng.

“Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra tình trạng thiếu kiểm soát trong phòng, chống dịch Covid-19, dẫn đến làm lây nhiễm dịch bệnh trên các phương tiện giao thông hoặc địa bàn thuộc phạm vi quản lý”, công điện nêu rõ.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.