Xã hội

Thủ tướng yêu cầu không để kéo dài tình trạng tại BOT Cai Lậy

01/12/2017, 14:47

Thủ tướng yêu cầu báo cáo về tình hình dự án BOT Cai Lậy, đồng thời không để kéo dài tình trạng hiện nay.

Thu-tuong-Nguyen-Xuan-Phuc

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Sáng 1/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2017.

Nhìn lại tháng 11 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết có nhiều sự kiện lớn của đất nước như kết thúc thành công kỳ họp Quốc hội, đưa ra nhiều quyết sách quan trọng. Cũng trong tháng 11, chúng ta đã chuẩn bị chu đáo và tổ chức thành công Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, từ nội dung đến công tác lễ tân, hậu cần, an ninh…, được nhiều đại biểu từ các nền kinh tế đánh giá cao.

Tuy nhiên có vấn đề nổi lên là thiên tai, bão lũ lớn diễn ra, trong đó cơn bão số 12 đã tàn phá nặng nề 9 tỉnh miền Trung, đặc biệt là Khánh Hòa, Phú Yên.

Thủ tướng cho biết, ngày 30/11, Thủ tướng đã trực tiếp kiểm tra khắc phục hậu quả tại Khánh Hòa thì thấy mức độ thiệt hại rất lớn, có 45 người chết, mất tích. Hàng nghìn lồng bè nuôi trồng thủy sản, tàu thuyền bị hư hỏng, các cơ sở sản xuất công nghiệp, nhà xưởng bị thiệt hại, sập đổ. Những cơ sở hạ tầng xã hội như bệnh viện, trường học đến nay chưa có đủ vật liệu, nhân công để sửa chữa toàn bộ.

Nhân dịp này, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục tập trung chỉ đạo, không để người dân bị đói, không có chỗ ở; không để hỗ trợ đi sai địa chỉ, sai mục đích, tiếp nhận tài trợ, viện trợ, nhất là viện trợ nước ngoài cần kịp thời hơn.

Về tình hình kinh tế-xã hội, Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ tập trung thảo luận khi còn 1 tháng nữa kết thúc năm 2017 và chuẩn bị cho Nghị quyết 01 về các biện pháp chỉ đạo điều hành năm 2018, trong đó, tập trung góp ý về các mặt tồn tại, bất cập.

Thủ tướng nêu một số tồn tại, bất cập để các thành viên Chính phủ góp ý kiến một cách thẳng thắn nhất. Đó là thiên tai gây thiệt hại lớn, đòi hỏi các cấp, các ngành tập trung khắc phục, coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng cần tiếp tục triển khai “chứ không phải qua bão là thôi”. Giải ngân vốn đầu tư còn chậm, sản xuất kinh doanh còn gặp khó khăn, còn nhiều vấn đề xã hội bức xúc như bạo hành trẻ em, nhất là cấp mẫu giáo; lợi dụng mô hình kinh doanh đa cấp để lừa đảo; đầu tư tiền ảo, vấn đề hàng giả, hàng nhái; vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm; hóa chất nhỏ lẻ độc hại…

“Chúng ta chỉ còn đúng 1 tháng nữa là kết thúc năm 2017, khối lượng công việc còn rất lớn nên không được chủ quan”, Thủ tướng lưu ý.

Người đứng đầu Chính phủ cũng đề nghị phân tích, lý giải rõ mặt tồn tại để có biện pháp khắc phục tốt hơn, nhất là chuẩn bị cho năm 2018, đồng thời lưu ý các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đối với từng ngành, từng lĩnh vực để đưa vào Nghị quyết 01 về điều hành kinh tế-xã hội năm 2018, “không để có tình trạng lấy nghị quyết năm ngoái để làm năm nay”. Các bộ, ngành liên quan xem xét, chốt lại các vấn đề quan trọng trong điều hành để thể hiện quyết tâm trong việc thực hiện kế hoạch, nhất là thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ mà Trung ương, Quốc hội đề ra. 

Đặc biệt, trong phiên họp này, đề cập đến các dự án đầu tư theo hình thức BOT, Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ GTVT có báo cáo tổng hợp, trình Thường trực Chính phủ, đặc biệt là công trình BOT Cai Lậy, Tiền Giang để đánh giá toàn diện. Thủ tướng yêu cầu không để kéo dài tình trạng này.

Trưa 1/12, ông Lưu Văn Hào, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Đầu tư BOT QL1 Tiền Giang cho biết, trạm thu giá BOT Cai Lậy tạm thời ngưng hoạt động, chờ ý kiến của các ngành, các cơ quan hữu quan.

Ngay trong sáng nay, lãnh đạo doanh nghiệp này có cuộc họp khẩn với UBND  tỉnh và các ngành chức năng tỉnh Tiền Giang để bàn hướng giải quyết vấn đề hoạt động tại trạm thu giá. Liên quan đến việc xộn lộn tại trạm thu giá, Lãnh đạo Sở Giao thông vận tải Tiền Giang cũng cho hay, cơ quan này đã có văn bản báo cáo tình hình về Bộ GTVT; đồng thời Bộ cũng đang cử đoàn đến làm việc với tỉnh Tiền Giang. Do xả trạm nên tình hình giao thông trên Quốc lộ 1 qua địa bàn huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang thông suốt, số phương tiện đi vào tuyến tránh Cai Lậy tăng cao hơn so với mấy ngày qua.

Khoảng 9h sáng 30/11 trạm thu phí BOT Cai Lậy thu phí trở lại, sau 3 tháng ngưng hoạt động. Tuy nhiên, một số lái xe đã sử dụng tiền mệnh giá 200,500, 1.000 đồng để trả phí qua trạm đồng thời không tuân thủ hướng dẫn của lực lượng làm nhiệm vụ tổ chức giao thông, gây ùn tắc kéo dài và mất trật tự, an toàn giao thông.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.