Xã hội

Thủ tướng yêu cầu rà soát kết nối cao tốc để phát huy hiệu quả cao nhất

27/08/2023, 07:39

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành rà soát việc kết nối các tuyến cao tốc để phát huy cao nhất hiệu quả đầu tư, phát triển vùng, địa phương.

Công điện ban hành ngày 26/8 của Thủ tướng gửi bộ trưởng các bộ: Giao thông vận tải (GTVT), Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường và chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Trong đó, Thủ tướng chỉ ra, còn có một số trường hợp việc kết nối giữa tuyến đường bộ cao tốc và hệ thống đường bộ trên địa bàn các địa phương còn hạn chế, chưa gắn kết để khai thác có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế, các không gian phát triển mới, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Rà soát kết nối cao tốc để phát huy hiệu quả cao nhất  - Ảnh 1.

Đến nay, cả nước đã có 1.729km đường bộ cao tốc và đang tiếp tục triển khai xây dựng các dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông (Ảnh minh hoạ).

Do đó, để phát huy hiệu quả tối đa sự kết nối giao thông, Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT khẩn trương rà soát, hướng dẫn các địa phương tổ chức rà soát việc bố trí các nút giao kết nối các tuyến đường bộ cao tốc với mạng lưới giao thông trên địa bàn của địa phương, khu vực.

Bảo đảm khoảng cách hợp lý, phù hợp quy định của tiêu chuẩn thiết kế, khai thác an toàn, hiệu quả nhằm gắn kết các khu vực đô thị, nông thôn, các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu du lịch, khu đô thị mới, cảng biển, cảng hàng không, cửa khẩu quốc tế… Nhiệm vụ này cần hoàn thành trong quý IV/2023.

Trên cơ sở kết quả rà soát, khẩn trương báo cáo hoặc phối hợp với các địa phương xem xét ưu tiên bố trí vốn và huy động mọi nguồn lực hợp pháp khác để đầu tư bổ sung các nút giao cần thiết nhằm phát huy tối đa hiệu quả đầu tư của các tuyến đường bộ cao tốc.

Phối hợp với các địa phương rà soát, cập nhật, hoàn thiện các quy hoạch tỉnh bảo đảm sự kết nối đồng bộ, khai thác hiệu quả giữa tuyến đường bộ cao tốc và các tuyến đường trục chính quan trọng của địa phương.

Thủ tướng nhấn mạnh: Khi quy hoạch xây dựng đầu tư các tuyến đường của địa phương kết nối với các tuyến đường cao tốc đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả cao nhất có thể".

Quản lý chặt chẽ, bài bản, hiệu quả trong việc sử dụng, khai thác quỹ đất tại khu vực các nút giao và các không gian phát triển mới gắn với các tuyến cao tốc.

Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư rà soát, cập nhật, hoàn thiện các quy hoạch vùng, trong đó các dự án quan trọng cấp quốc gia, cấp vùng, các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu du lịch… phải gắn kết đồng bộ với việc phát triển mạng lưới đường bộ cao tốc;

Trong quá trình thẩm định, Bộ này cần trình các quy hoạch tỉnh phải chú trọng việc tổ chức không gian phát triển, phương án kết nối đồng bộ, khoa học, hiệu quả giữa mạng lưới giao thông tại địa phương với các tuyến đường bộ cao tốc.

Bộ Xây dựng được giao rà soát, cập nhật, hoàn thiện quy hoạch hệ thống đô thị và nông thôn gắn kết đồng bộ với việc phát triển mạng lưới đường bộ cao tốc. Trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong quý IV/2023.

Bộ Xây dựng chỉ đạo các địa phương tổ chức rà soát, điều chỉnh các quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị bảo đảm kết nối đồng bộ giữa mạng lưới giao thông tại địa phương với các tuyến đường bộ cao tốc.

Xây dựng phương án phát triển, khai thác hiệu quả các khu vực nút giao và các không gian phát triển mới gắn với các tuyến cao tốc.

"Hạn chế tối đa việc giao các vị trí thuận lợi để phát triển bất động sản nhà ở, khắc phục triệt để tình trạng phát triển manh mún, không đồng bộ, không để tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, lợi ích nhóm trong quá trình triển khai", Thủ tướng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các địa phương rà soát việc lập, điều chỉnh và thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ việc giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất tại khu vực các nút giao và các không gian phát triển mới gắn với các tuyến cao tốc, bảo đảm đúng quy định pháp luật, phù hợp các quy hoạch, khai thác có hiệu quả, tiết kiệm, bảo vệ môi trường.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có tuyến đường bộ cao tốc đi qua khẩn trương phối hợp với Bộ GTVT tổ chức rà soát việc bố trí các nút giao kết nối các tuyến đường bộ cao tốc với mạng lưới giao thông trên địa bàn của địa phương, khu vực, bảo đảm khoảng cách hợp lý. Báo cáo cấp có thẩm quyền các nội dung đề xuất, bổ sung nút giao trong quý IV/2023.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.