Xã hội

Thủ tướng yêu cầu tạo điều kiện tiếp nhận người từ TP.HCM về các địa phương

16/07/2021, 10:04

Thủ tướng yêu cầu tạo mọi điều kiện trong việc tiếp nhận người dân từ TP.HCM và các tỉnh, thành phố phía Nam trở về các địa phương.

Đêm muộn ngày 15/7, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 tại TP.HCM.

Văn bản nêu rõ: TP.HCM và một số tỉnh, thành phố ở khu vực phía Nam đang triển khai thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16. Đây là một quyết định khó khăn nhưng đúng đắn, cần thiết.

img

Thủ tướng Phạm Minh Chính

Hỗ trợ tối đa cho người dân TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam

Để hỗ trợ kịp thời TP.HCM và một số tỉnh, thành phố phía Nam phòng chống dịch bệnh, ổn định đời sống nhân dân và duy trì các hoạt động kinh tế - xã hội cần thiết, Thủ tướng yêu cầu tạo mọi điều kiện thuận lợi tiếp nhận người lao động, người dân từ TP. HCM và các tỉnh, thành phố phía Nam trở về các địa phương.

Không để tình trạng phải chờ đợi, quy trình, thủ tục phức tạp, kéo dài, gây bức xúc cho người dân; có kế hoạch bố trí chuyên chở, chuẩn bị các điều kiện cần thiết theo tinh thần hỗ trợ tối đa, không gây khó khăn, phiền hà cho người lao động, người dân và các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan.

Đồng thời, bảo đảm nguồn hàng hóa, nhu yếu phẩm đầy đủ, dồi dào và vận chuyển kịp thời từ các địa phương đến TP.HCM để phục vụ đời sống của người dân, không để tình trạng thừa, thiếu cục bộ hoặc ứ đọng, không kịp thời vận chuyển, phân phối hàng hóa, nhu yếu phẩm đến nơi sử dụng và người dân.

Bảo đảm các hoạt động giao thông vận tải thuận tiện, thông suốt giữa các địa phương và thành phố đối với các hàng hóa phục vụ cho các hoạt động kinh tế, xã hội, sản xuất kinh doanh, xuất khẩu cần thiết; đồng thời, bảo đảm kiểm soát dịch bệnh theo quy định.

Ưu tiên tiêm vaccine cho người lao động trong lĩnh vực vận tải

Tiến hành rà soát, phân bổ kịp thời, ưu tiên các nguồn vaccine cho TP.HCM và một số tỉnh, thành phố phía Nam, trong đó lưu ý bổ sung đối tượng ưu tiên là những người lao động phục vụ trong các lĩnh vực vận tải, vận chuyển hoặc công nhân làm việc tại các doanh nghiệp tập trung, khu công nghiệp, cảng biển, các dịch vụ logistics quan trọng.

"Đây là nhiệm vụ rất quan trọng, cấp bách trong bối cảnh hiện nay đối với TP.HCM, các tỉnh, thành phố phía Nam với vai trò, vị trí là trung tâm kinh tế lớn nhất, là đầu tàu kinh tế và là vùng kinh tế trọng điểm", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành chia sẻ, hỗ trợ tối đa, ưu tiên nguồn vaccine và các trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế, tạo mọi điều kiện thuận lợi và đồng hành cùng TP.HCM, các tỉnh, thành phố phía Nam trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.