Chính trị

Thủ tướng: Xử nghiêm việc lợi dụng tâm linh để trục lợi dịp Tết và lễ hội xuân

31/01/2024, 08:48

Thủ tướng yêu cầu siết chặt hoạt động các lễ hội trong dịp Tết và đầu xuân, không để xảy ra mê tín dị đoan, biến tướng, lợi dụng trục lợi; Không đốt vàng mã tràn lan…

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 11 về việc bảo đảm nếp sống văn minh, an toàn, tiết kiệm trong các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn và lễ hội xuân 2024.

Theo công điện, trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn và lễ hội xuân năm 2024 sẽ diễn ra nhiều hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo nhất là ở các cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo và các lễ hội truyền thống, lễ hội tín ngưỡng, lễ hội tôn giáo thu hút đông đảo chức sắc, tín đồ và nhân dân tham dự.

Để bảo đảm đón Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, đồng thời, bảo đảm tổ chức các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo trong dịp Tết và lễ hội xuân 2024 theo đúng quy định của pháp luật, Thủ tướng yêu cầu Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và địa phương tăng cường công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực này.

Thủ tướng: Xử nghiêm việc lợi dụng tâm linh để trục lợi dịp Tết và lễ hội Xuân- Ảnh 1.

Cô đồng Trương Thị Hương ở Hải Dương đã bị Công an thị xã Kinh Môn xử phạt 7,5 triệu đồng vì cổ xúy mê tín dị đoan.

Trong đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các tổ chức tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng thực hiện tốt các quy định của pháp luật. Tổ chức các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo bảo đảm an ninh trật tự, an toàn, tiết kiệm, phù hợp với nếp sống văn minh, truyền thống văn hóa của dân tộc và phong tục, tập quán tốt đẹp của từng địa phương; Bảo đảm an toàn phòng chống cháy nổ tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo nhất là các cơ sở thờ tự.

Đặc biệt, không để xảy ra các hoạt động mê tín dị đoan, biến tướng, lệch chuẩn xã hội, lợi dụng các hoạt động tâm linh nhằm trục lợi; Không đốt đồ mã, vàng mã tràn lan gây tốn kém, lãng phí hoặc không đúng nơi quy định tại các cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch được giao chủ trì, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát trước, trong và sau khi tổ chức lễ hội.

Thủ tướng nhấn mạnh: "Phải kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động lễ hội, đặc biệt là các hành vi lợi dụng di tích, lễ hội, tín ngưỡng để trục lợi, hoạt động mê tín dị đoan, cờ bạc; Tổ chức lễ hội phải đúng quy định của pháp luật, không tổ chức lễ hội tràn lan gây tốn kém, lãng phí thời gian, tiền bạc của nhân dân, xã hội và Nhà nước".

Bộ Công an sẽ chủ động nắm tình hình, đấu tranh, ngăn chặn, kịp thời phát hiện, xử lý các vụ việc phức tạp liên quan đến tôn giáo, không để xảy ra "điểm nóng" về an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Với các địa phương, Thủ tướng yêu cầu chủ tịch UBND các tỉnh, thành tăng cường công tác quản lý Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo và lễ hội.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.