Xã hội

Thưa thớt phương tiện ngày đầu thông quan trở lại cửa khẩu cầu Bắc Luân II

26/04/2022, 15:19

Cửa khẩu cầu Bắc Luân II, TP Móng Cái (Quảng Ninh) đã chính thức thông quan trở lại sau 2 tháng tạm dừng hoạt động.

Sáng 26/4, Cửa khẩu cầu Bắc Luân II, TP Móng Cái (Quảng Ninh) đã chính thức thông quan trở lại sau 2 tháng tạm dừng thông quan (từ ngày 25/2/2022) do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

img

Cửa khẩu Bắc Luân II, TP Móng Cái chính thức thông quan trở lại sau 2 tháng tạm dừng

Ngay trong buổi sáng, lực lượng chức năng phía Việt Nam và Trung Quốc đã làm thủ tục xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu cho hàng trăm phương tiện của các doanh nghiệp phía Trung Quốc và Việt Nam còn lưu lại trước đó phía Đông Hưng (Trung Quốc) và Móng Cái (Việt Nam).

Hoạt động xuất nhập khẩu tại Cửa khẩu cầu Bắc Luân II được thông quan trở lại trong điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19; đảm bảo “vùng xanh an toàn”, “luồng xanh an toàn” tại các cửa khẩu, lối mở được phía Đông Hưng (Trung Quốc) và Móng Cái (Việt Nam) thiết lập trước đó.

img

Các tài xế liên quan đến vận tải hàng hóa thông quan đều được kiểm tra chặt chẽ để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

Để đảm bảo hoạt động xuất nhập khẩu được thông suốt, trước đó, ngày 24/4, TP Móng Cái (Việt Nam) và Đông Hưng (Trung Quốc) đã tổ chức hội đàm bàn về các giải pháp xây dựng "vùng xanh an toàn", khôi phục lại hoạt động thông quan tại các lối mở, cửa khẩu giữa hai địa phương.

Ngày 25/4, UBND TP Móng Cái đã ban hành Thông báo số 133/TB-UBND "Về việc khôi phục hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại Cửa khẩu cầu Bắc Luân II, TP Móng Cái".

img

Lực lượng chức năng ở khu vực cửa khẩu Bắc Luân II phối hợp chặt chẽ để điều tiết phương tiện, kiểm soát, phòng, chống dịch

Theo đó, trong điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, việc thông quan hàng hóa tại Cửa khẩu Bắc Luân II sẽ dần được mở lại theo 4 giai đoạn, gồm: Xử lý hàng hóa mắc kẹt trong khu vực giám sát; trả lại xe không hàng đang lưu bãi của Trung Quốc và Việt Nam; thông quan trở lại đối với hàng hóa không thuộc hàng chuỗi lạnh; hoạt động thông quan bình thường. Thời gian thực hiện từ 8h ngày 26/4.

TP Móng Cái giao Ban Quản lý Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thông báo cho các đơn vị doanh nghiệp, cư dân biên giới có hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu, lối mở trên địa bàn thành phố biết.

Qua đó, chủ động có biện pháp điều tiết, sắp xếp hàng hóa để tránh thiệt hại; trong đó tạm thời chưa đưa hàng hoá là hàng chuỗi lạnh, hàng hoa quả ra khu vực biên giới.

img

Lượng xe thông quan qua cửa khẩu trong ngày đầu tiên thông qua trở lại khá thưa thớt

Trao đổi với PV Báo Giao thông đầu giờ chiều ngày 26/4, lãnh đạo Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái, cho biết: Mặc dù tổ chức thông quan ngay từ buổi sáng sớm, tuy nhiên phải đến gần trưa hôm nay mới có phương tiện được thông quan. Chính vì vậy, đến đầu giờ chiều, lượng thông quan mới đạt trên 20 phương tiện. Lượng xe làm thủ tục thông quan trong ngày đầu tiên này chủ yếu là xe không có hàng của Trung Quốc và xe chở hàng tồn.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.