Xã hội

Thực hiện hiệp định Hàn Quốc và Việt Nam công nhận giấy phép lái xe quốc tế của nhau

07/02/2024, 21:42

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang đã ký quyết định số 163 phê duyệt kế hoạch thực hiện hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Đại Hàn Dân Quốc về việc công nhận lẫn nhau giấy phép lái xe quốc tế.

Theo kế hoạch, các cơ quan tổ chức liên quan sẽ xây dựng pháp luật, thể chế; tổ chức thực hiện hiệp định; thông tin, tuyên truyền, phổ biến về nội dung hiệp định.

Trong đó, Chính phủ sẽ sửa đổi Nghị định 100 ban hành năm 2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Còn Bộ Giao thông vận tải sẽ sửa đổi, bổ sung một loạt thông tư như Thông tư số 29 ban hành năm 2015 quy định về cấp, sử dụng giấy phép lái xe (GPLX) quốc tế; Thông tư số 1 năm 2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 29 năm 2015 quy định về cấp, sử dụng GPLX quốc tế và Thông tư số 12 năm 2017 quy định về đào tạo, sát hạch, cấp GPLX cơ giới đường bộ.

Thực hiện hiệp định Hàn Quốc và Việt Nam công nhận giấy phép lái xe quốc tế của nhau - Ảnh 1.

Công dân Hàn Quốc có giấy phép lái xe quốc tế IDP sẽ được phép lái xe tại Việt Nam và ngược lại (Ảnh: TTXVN).

Công nhận GPLX của phía Hàn Quốc, xử lý vi phạm và thiết lập kênh thông tin phối hợp thực hiện hiệp định, xây dựng sổ tay hướng dẫn thực hiện hiệp định.

Ngoài ra, các bộ ngành, địa phương phổ biến tuyên truyền về hiệp định và các văn bản quy phạm pháp luật được sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ hoặc ban hành mới để thực hiện hiệp định cho các đối tượng có liên quan đặc biệt là các đối tượng có thể chịu tác động.

Chú trọng tập huấn cho đội ngũ công chức thuộc cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức, cá nhân có liên quan về các quy định liên quan đến việc cấp, sử dụng GPLX quốc tế, bảo đảm đội ngũ công chức thuộc cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức, cá nhân, hiểu rõ, hiểu đúng, nhằm thực hiện hiệp định đầy đủ và hiệu quả...

Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Đại Hàn Dân Quốc về việc công nhận lẫn nhau GPLX quốc tế được ký kết từ ngày 16/7/2023 và đã có hiệu lực từ ngày 23/7/2023.

Việc ký kết hiệp định nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động giao lưu hữu nghị nhân dân, nhất là nỗ lực mở rộng hợp tác về du lịch cũng như tăng cường các hoạt động giao lưu du lịch giữa hai nước, thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại.

Theo hiệp định, mỗi bên sẽ công nhận GPLX quốc tế do bên kia cấp theo các hạng được quy định tại hiệp định với thời hạn tối đa một năm kể từ ngày công dân của bên kia nhập cảnh vào lãnh thổ bên mình, miễn là các giấy phép vẫn còn hiệu lực và được xuất trình với GPLX quốc gia tương ứng.

Ngoài ra, hiệp định cũng quy định các điều khoản về trách nhiệm, nghĩa vụ của người lái xe, quyền và trách nhiệm của cơ quan có thẩm quyền trong xử lý vi phạm, hợp tác giữa các cơ quan có thẩm quyền của hai nước trong triển khai hiệp định.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.