Thời sự Quốc tế

Thực hư chuyện các công ty Trung Quốc vội vàng sơ tán nhân viên về nước?

18/03/2021, 19:39

Hoàn cầu báo dẫn một số nguồn tin bác bỏ thông tin cho rằng các công ty Trung Quốc đã rút bớt nhân viên khỏi Myanmar sau khi bị tấn công.

img

Biểu tình lan rộng tại Myanmar phản đối quân đội nắm quyền

Ngày 17/3, tờ Thời báo Hoàn cầu (Global Times) dẫn một số nguồn tin từ các doanh nghiệp quốc doanh của Trung Quốc đang hoạt động tại Myanmar khẳng định: Các doanh nghiệp này chưa hề nhận được chỉ đạo sơ tán chính thức.

Global Times khẳng định đây là những nguồn tin uy tín vì là họ đều làm việc trong các công ty quốc doanh quy mô lớn của Trung Quốc tại Myanmar như Tập đoàn Đầu tư Năng lượng Quốc gia, Tập đoàn Xăng dầu Quốc gia Trung Quốc và Tập đoàn viễn thông China Unicom.

Trong đó, một nguồn tin từ công ty quốc doanh Trung Quốc đang thực hiện dự án hạ tầng tại Yangon cho biết, hoạt động sơ tán khỏi Myanmar chỉ được đề cập trong khuyến cáo về an toàn từ Công ty cung cấp dịch vụ quản lí rủi ro y tế (International SOS) mà công ty này gửi tới các công ty Trung Quốc sau khi 32 nhà máy có vốn đầu tư của nước này tại khu công nghiệp Yangon bị phá hoại.

International SOS là công ty cung cấp dịch vụ quản lí rủi ro y tế có trụ sở tại Singapore, đang làm việc với gần 2/3 công ty trong bảng xếp hạng Fortune Global 500.

Như vậy, tờ Global Times bác bỏ các thông tin được đăng tải trên báo Bưu điện Hoa Nam (SCMP) hôm 17/3.

Trong đó, SCMP cho biết, Ủy ban Giám sát và Quản lý Tài sản thuộc Sở hữu Nhà nước của Quốc vụ viện Trung Quốc (SASAC) đã trực tiếp ra chỉ thị yêu cầu các công ty có vốn Trung Quốc đang hoạt động tại Myanmar đưa nhân viên về nước.

Các vụ tấn công hàng loạt nhà máy Trung Quốc xảy ra trong bối cảnh Myanmar rơi vào bất ổn. Đông đảo người dân xuống đường biểu tình phản đối quân đội đảo chính, bắt giữ quan chức dân cử suốt hơn 1 tháng trở lại đây.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Myanmar cho biết, các vụ tấn công khiến các nhà máy thiệt hại 240 triệu nhân dân tệ về tài sản (36,89 triệu USD) và 2 người bị thương.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.