Bóng đá

Thực hư chuyện "đội bóng nhà nghèo" V-League bị xử ép trong trận thua Viettel

06/11/2023, 15:13

Tình huống thổi phạt đền trong trận đấu giữa Viettel và Hà Tĩnh tại vòng 3 V-League 2023-2024 trở thành đề tài gây tranh cãi trên mạng xã hội.

Phút 64 trận đấu giữa Viettel và Hà Tĩnh diễn ra ngày 4/11 thuộc vòng 3 V-League 2023-2024, cầu thủ Lâm Anh Quang (Hà Tĩnh) để bóng chạm tay trong khu vực 16m50.

Đã có câu trả lời cho quả phạt đền gây tranh cãi của "đội bóng nhà nghèo" V-League  - Ảnh 1.

Trận đấu giữa Viettel và Hà Tĩnh tại vòng 3 V-League đã xảy ra khá nhiều tranh cãi liên quan tới VAR.

Sau khi xem lại tình huống ở màn hình trên sân với các góc máy của VAR, trọng tài chính quyết định để Viettel được hưởng quả phạt đền vì cho rằng hậu vệ của đội khách đã để bóng chạm tay khi tay trong tình trạng “cơ thể to hơn bình thường”.

Lâm Anh Quang sau đó còn phải nhận thẻ vàng vì “ngăn cản một cơ hội tấn công triển vọng”.

Ở phía góc máy của truyền hình, bên cạnh khẳng định bóng đã chạm tay Lâm Anh Quang, còn một giả định khác được đưa ra về khả năng Đức Chiến (Viettel) có tác động trước khi cầu thủ của Hà Tĩnh để bóng chạm tay.

Trong pha tranh chấp, phần cánh tay của Đức Chiến đã đặt lên lưng của Lâm Anh Quang. Tuy nhiên, góc máy quay chậm từ hướng trực diện không cho thấy hành động của cầu thủ này có dấu hiệu đẩy người.

Khi nhảy lên tranh chấp, tay của cầu thủ số 21 có chiều hướng buông xuống, song song với cơ thể, không có cử động duỗi cánh tay về phía trước hay tác động lực đủ mạnh về phía đối thủ.

Chính vì vậy trọng tài chính đã xác định không có hành động đẩy người từ Đức Chiến.

Ở trận đấu này, còn một tình huống với sự can thiệp của VAR trọng tài chính đã không công nhận bàn thắng của Hà Tĩnh.

Đó là tình huống ở phút 90 của trận đấu, khi Lâm Anh Quang nhảy lên tranh chấp anh đã phạm lỗi với thủ môn trước khi đưa được bóng vào lưới.

Góc hình quay chậm đã cho thấy quyết định của trọng tài là chính xác vì khi lao vào đánh đầu, cầu thủ này đã tạo ra va chạm vào tay của thủ môn làm cho thủ môn không thể tiếp xúc được bóng.

Tuy nhiên, họp báo sau trận đấu HLV Trưởng CLB Hà Tĩnh đã thể hiện quan điểm ngược lại khi cho rằng không hề có lỗi đến từ các học trò của mình.

Công nghệ VAR đang từng bước được đưa vào áp dụng tại V-League 2023-2024, mặc dù còn nhiều việc phải hoàn thiện nhưng nhiều tình huống can thiệp của VAR đã đem lại sự công bằng, hỗ trợ trọng tài chính có những quyết định chính xác.

Các trận đấu có áp dụng VAR vẫn có thể gây tranh cãi là điều đã được FIFA khuyến cáo. Yuy nhiên, không ai có thể phủ nhận những dấu hiệu tích cực của VAR đang đem đến cho V-League 2023-2024.

Nhận xét về việc áp dụng VAR sau 3 vòng đấu của V-League 2023-2024, Trưởng Ban Trọng tài VFF Đặng Thanh Hạ chia sẻ: “Nhìn chung, các trận đấu được áp dụng VAR đều mang lại những hiệu quả tích cực, giúp trọng tài chính có thể đưa ra các quyết định xác hơn trong những tình huống khó hay rất khó, đem lại sự công bằng cho các đội bóng.

Tất cả các đề xuất xem lại hay tư vấn của trọng tài VAR đều tuân thủ đúng nguyên tắc cơ bản của quy trình áp dụng VAR.

Công nghệ VAR đã được trọng tài VAR và các trọng tài chính vận hành đúng với những gì đã được học và tuân thủ theo những nguyên tắc cơ bản, đúng quy trình vận hành.

Hạn chế lớn nhất của VAR sau 3 vòng đấu vừa qua là thời gian trao đổi VAR kiểm tra trong một vài tình huống khó là hơi lâu.

Tuy nhiên, việc đó nên được thông cảm và ở giai đoạn này chúng ta nên chấp nhận, bởi nguyên tắc độ chính xác quan trọng hơn thời gian phải được tuân thủ”.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.