Thực hư chuyện tránh thai bằng... nước dừa

14/06/2015 06:23

Bạn em nói bên Nhật toàn ngừa thai bằng cách uống 1 trái dừa sau khi quan hệ tình dục, thực hư thế nào?

thực hư chuyện tránh thai bằng... nước dừa
Chưa có thông tin khoa học khẳng định uống nước dừa sau khi quan hệ tình dục có thể ngừa thai (Ảnh minh họa)

Em và bạn trai khi quan hệ tình dục thường sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Em không biết dùng thường xuyên thuốc tránh thai khẩn cấp có ảnh hưởng gì đến sức khỏe sinh sản không? Em cũng muốn hỏi có phải sau khi quan hệ tình dục chỉ cần uống một trái dừa là có thể ngừa thai được đúng không? Bạn em ở bên Nhật nó nói bên đó toàn ngừa thai như thế?

Chào em!

Về thuốc tránh thai khẩn cấp, chương trình chưa biết tần suất các bạn sử dụng cụ thể như thế nào, nhưng bạn biết đấy các nhà sản xuất khuyến cáo rằng thuốc này không dùng quá hai liều trong tháng. Lý do là càng dùng nhiều thì hiệu quả càng giảm, chưa kể các tác dụng phụ khác của thuốc như: kinh nguyệt không đều, rong huyết, đau đầu, chóng mặt... lặp lại liên tục trong mỗi lần sử dụng cũng ảnh hưởng đến sức khỏe và những sinh hoạt thường ngày của người dùng.

Hơn thế nữa, thuốc tránh thai khẩn cấp thường chỉ có 1 – 2 viên/liều, nên hàm lượng nội tiết tố trong thuốc cao hơn nhiều so với những viên thuốc tránh thai hàng ngày. Theo đó, khi uống, nội tiết tố trong thuốc sẽ tác động làm thay đổi hoạt động nội tiết của cơ thể người phụ nữ. Điều này sẽ không trở thành vấn đề nếu chúng ta chỉ dùng nó trong những tình huống cứu cánh, hoặc tối đa là không quá 2 liều/tháng. Còn khi dùng nhiều (coi đó là biện pháp tránh thai thường xuyên và nhiều hơn so với mức khuyến cáo của nhà sản xuất) thì nguy cơ bị rối loạn hoạt động nội tiết là có thể xảy ra.

Hoạt động nội tiết trong cơ thể lại liên quan chặt chẽ đến hoạt động rụng trứng. Đây chính là lý do khiến cho khả năng sinh sản của bạn gái có thể bị ảnh hưởng nếu dùng nhiều. Trên lý thuyết là như vậy, còn việc xác định cụ thể mức độ ảnh hưởng đến sức khoẻ như thế nào nhiều khi còn tùy thuộc vào từng cơ thể, khả năng đáp ứng với thuốc và liều lượng, cách thức sử dụng của mỗi người. Vì thế, chỉ nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp để cứu cánh cho những tình huống cơ nhỡ như rách, bục bao cao su, quên thuốc tránh thai hàng ngày hay hết phim tránh thai… thay vì sử dụng nó như một biện pháp tránh thai thường xuyên.

Tác dụng của nước dừa trong việc tránh thai

Còn việc uống trái dừa sau khi quan hệ tình dục có thể ngừa thai thì đến nay vẫn chưa tìm được một thông tin khoa học nào khẳng định điều này.

Nếu trái dừa được sử dụng như một biện pháp tránh thai thì hẳn sẽ có nhiều công trình khoa học nghiên cứu để chỉ ra được cơ chế tránh thai của nó. Và với ưu thế vừa bổ dưỡng, vừa ngừa được thai, lại không gặp những phiền toái liên quan đến tác dụng phụ, chắc hẳn biện pháp này đã được phổ biến ra toàn thế giới, chứ không chỉ ở nước Nhật, bạn có nghĩ thế không?

Bởi vậy, khi chưa có được thông tin khoa học thì việc thử nghiệm bằng cách uống một trái dừa sau khi quan hệ tình dục sẽ là mạo hiểm. Nên nếu có quan hệ tình dục mà chưa sẵn sàng mang thai, bạn có thể sử dụng biện pháp tránh thai khác an toàn và hiệu quả hơn như bao cao su, thuốc tránh thai hàng ngày, hay phim tránh thai… bạn nhé!

Theo Nhịp sống trẻ - Trung tâm sáng kiến sức khỏe và dân số