Thực hư việc Trung Quốc rút khỏi bãi cạn Scarborough?

29/10/2016 09:27

Có nhiều dấu hiệu cho thấy tàu hải cảnh Trung Quốc đã rút khỏi bãi cạn Scarborough trên Biển Đông.

thực hư việc trung quốc rút khỏi bãi cạn scarborough?

Người phát ngôn của Tổng thống Philippines cho biết, có nhiều dấu hiệu cho thấy tàu hải cảnh Trung Quốc đã rút khỏi bãi cạn Scarborough. Ảnh: ABS-CBN News

ABS-CBN News ngày 28/10 dẫn lời người phát ngôn của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết, có nhiều dấu hiệu cho thấy tàu Hải cảnh Trung Quốc đã rời bãi cạn Scarborough chỉ một tuần sau khi ông Duterte có chuyến thăm tới Bắc Kinh.

“Tất cả những gì tôi có thể nói bây giờ là chúng tôi không thấy bất kỳ con tàu nào thuộc lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc trong khu vực”, phát ngôn viên Ernesto Abella cho biết.

Khi được hỏi rằng liệu ông có biết thông tin rằng Manila và Bắc Kinh đã nhất trí về quyền đánh bắt cá trong vùng biển này không, ông Abella cho hay: “Tất cả những gì chúng tôi biết là dựa trên kết quả, các ngư dân Philippines hiện có thể đi vào vùng biển này”.

Trong khi đó, ông Harry Roque, một thành viên trong phái đoàn của Tổng thống Duterte thăm Trung Quốc hồi tuần trước cho biết, “sự hiểu biết” giữa hai nước đồng nghĩa với việc các tàu Trung Quốc rút lui khỏi bãi cạn Scarborough.

“Theo tôi biết, Trung Quốc thậm chí sẽ không đánh cá chung với Philippines tại khu vực này. Họ sẽ hoàn toàn rút khỏi Scarborough. Họ sẽ yêu cầu ngư dân và lực lượng bảo vệ bờ biển rời khởi đây. Họ sẽ khôi phục này toàn bộ hiện trạng ban đầu”, ông Roque phát biểu.

Xem thêm video:

Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana cũng khẳng định tới nay, ngư dân Philippines có thể tự do di chuyển đến bãi cạn.

“Đó là báo cáo chúng tôi nhận được từ lực lượng bảo vệ bờ biển. Kể từ 3 ngày trước, không còn bất cứ tàu thuyền, Cảnh sát biển hay Hải quân Trung Quốc trong khu vực Scarborough”, ông Lorenzana cho biết.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên quân đội Philippines lại nói rằng có một số nhầm lẫn về tình hình trên biển. Theo người này, hiện một số tàu Trung Quốc “vẫn ở đó”.

Xem thêm video:

Về phía Trung Quốc, khi được hỏi về thông tin ngư dân Philippines trở lại bãi cạn Scarborough, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lục Kháng không bình luận về vụ việc.

“Hai nước có thể làm việc với nhau về vấn đề liên quan đến Biển Đông và cùng giải quyết các tranh chấp một cách phù hợp”, phát ngôn viên cho biết trong một cuộc họp thường xuyên.

Hằng Thu (Theo ABS-CBN News)