An ninh hình sự

Thuê xe tự lái dịp Tết: Bài học cảnh tỉnh từ các vụ lừa đảo

09/02/2024, 06:10

Cơ quan chức năng nhận thấy, xuất phát từ việc chủ tài sản cho thuê xe với thủ tục đơn giản, tạo sơ hở cho các đối tượng lợi dụng chiếm đoạt tài sản.

Nhiều thủ đoạn tinh vi chiếm đoạt ô tô sau khi thuê

Dịp tết Nguyên đán, nhu cầu thuê xe tự lái để về quê hoặc đi du xuân của người dân tăng so với ngày thường. Tận dụng điều này, các cơ sở kinh doanh dịch vụ này cũng tăng cường số lượng phương tiện cho thuê.

Tuy nhiên, theo một cán bộ cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội, các đối tượng có ý đồ chiếm đoạt tài sản cũng sẽ lợi dụng hình thức thuê xe tự lái để mang đi bán hoặc cầm cố. Nhiều vụ án hình sự đã từng xảy ra với thủ đoạn gây án tương tự.

Thuê xe tự lái dịp Tết: Bài học cảnh tỉnh từ các vụ lừa đảo- Ảnh 1.

Tang vật của một vụ chiếm đoạt tài sản là chiếc xe cho thuê tự lái.

Mới đây, ngày 13/12/2023, Công an quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội khởi tố vụ án, khởi tố bị can Hoàng Thị Huyền (SN 1979, trú quận Thanh Xuân, Hà Nội) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo buộc, chỉ trong khoảng 6 tháng, Huyền đã 5 lần thuê xe ô tô của người khác rồi mang đi cầm cố, nhờ người bán xe hoặc dùng xe thuê của người sau để thế chấp, chuộc lại xe cầm cố trước đó.

Một trong những nạn nhân của Huyền là anh N.V.T (ở quận Thanh Xuân). Ngày 25/4/2023, "nữ quái" này thanh toán 42 triệu đồng để thuê xe ô tô nhãn hiệu Mazda của anh T trong 15 ngày.

Quá hạn giao phương tiện nhưng Huyền không trả cho anh T, mà nhờ một người quen bán chiếc xe với giá 250 triệu đồng (do thiếu giấy tờ xe).

Đến đầu tháng 10 vừa qua, anh T đi tìm hiểu thì phát hiện có người khác đã mua lại chiếc Mazda. Sau đó, nạn nhân đến cơ quan công an trình báo.

Trước đó, hồi cuối tháng 4/2023, Công an tỉnh Quảng Ngãi cũng bắt giữ nhóm đối tượng thuê xe ô tô tự lái rồi làm giả giấy tờ, sau đó đăng bán tài sản trên mạng xã hội. Đối tượng chính trong vụ án là Võ Công Minh (28 tuổi, trú tỉnh Bình Phước).

Theo điều tra, sau khi đặt mua giấy phép lái xe giả và căn cước công dân giả, Minh tìm kiếm dịch vụ thuê xe ô tô tự lái ở các tỉnh thành và đến thuê xe. Nhận xe xong, đối tượng nhanh chóng điều khiển phương tiện đi xa nơi thuê xe, chiếm đoạt tài sản của người dân bằng cách làm giả giấy tờ xe và sau đó lên mạng xã hội đăng bán.

Trong vụ án này, chủ tài sản gắn thiết bị định vị trên xe, nên khi phát hiện lộ trình di chuyển của phương tiện có nhiều nghi vấn, đã liên hệ với cơ quan công an điều tra can thiệp.

Chủ xe cần lưu ý những gì để tránh bị mất tài sản?

Theo cảnh sát hình sự, qua các vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức thuê xe tự lái, cơ quan chức năng nhận thấy xuất phát từ việc chủ tài sản cho thuê xe với thủ tục đơn giản. Điều này tạo sơ hở cho các đối tượng lợi dụng.

Để không bị kẻ gian chiếm đoạt tài sản, chủ các cơ sở kinh doanh cho thuê xe tự lái cần nâng cao cảnh giác, xác minh kỹ thông tin của khách thuê xe. Một giải pháp được nhiều cơ sở áp dụng đó là lắp thiết bị định vị, giám sát trên xe.

Thuê xe tự lái dịp Tết: Bài học cảnh tỉnh từ các vụ lừa đảo- Ảnh 2.

Lắp định vị trên xe là một trong những giải pháp phổ biến để không bị kẻ gian chiếm đoạt tài sản (ảnh minh họa).

Bên cạnh đó, khi cho thuê xe phải làm hợp đồng chặt chẽ, yêu cầu đối phương để lại một số giấy tờ tùy thân, nếu cần thiết phải thế chấp tài sản; nắm rõ được càng nhiều thông tin về người thuê xe càng tốt.

Chủ tài sản cũng nên thường xuyên kiểm tra định vị của xe để nắm rõ lộ trình; không nên cho thuê xe kéo dài và khi đến hạn phải lập tức yêu cầu khách hàng bàn giao, trả xe theo đúng thỏa thuận.

Còn theo quan điểm của luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), người thuê xe tự lái dịp Tết cần phải để ý kỹ nội dung hợp đồng thuê xe; đọc kỹ nội dung về giá thuê, thời hạn thanh toán, thời hạn thuê xe và trách nhiệm của các bên nếu phương tiện gặp sự cố.

Trường hợp phương tiện đó bị phạt nguội do vi phạm giao thông, luật sư khuyến cáo các bên cần có thỏa thuận cụ thể. Theo đó, trong thời gian thuê xe nếu người thuê xe vi phạm giao thông dẫn đến bị phạt nguội thì bên thuê phải chịu trách nhiệm.

Trước những tình huống pháp lý có thể xảy ra, luật sư Đặng Văn Cường nhấn mạnh cả người cho thuê xe và người sở hữu phương tiện đều cần thận trọng khi giao xe cho người khác.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.