Y tế

Thuốc lá gây ra 25 nhóm bệnh, tổn thất hơn 23.000 tỷ mỗi năm

17/12/2020, 08:11

Hút thuốc lá không chỉ có hại cho sức khỏe con người mà còn gây tổn thất kinh tế đối với các cá nhân, gia đình, xã hội.

img

Mỗi điếu thuốc lá khiến người hút mất đi 5,5 giây của cuộc sống. Ảnh: Tạ Hải

Hít khói thuốc thụ động nguy cơ nhiễm bệnh gấp 10 lần người hút

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khói thuốc lá có chứa khoảng 7.000 chất hóa học, trong đó có 70 chất là tác nhân gây ung thư. Mỗi điếu thuốc khiến người hút mất đi 5,5 giây của cuộc sống. Tuổi thọ trung bình của người hút thuốc lá ngắn hơn so với người không hút thuốc lá từ 5-8 năm.

Tử vong do thuốc lá chiếm 1/10 tổng số ca tử vong toàn cầu. Ngoài tổn thất do chi phí mua thuốc hút, tổng chi phí điều trị và chi phí do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm do 5 nhóm bệnh: Ung thư phổi, ung thư đường hô hấp và tiêu hóa, COPD, bệnh tim thiếu máu cục bộ và đột quỵ trong tổng số 25 nhóm bệnh do thuốc lá gây ra là 23.139 tỷ đồng/năm.

Các tổn thất Việt Nam chưa tính được do sử dụng thuốc lá bao gồm chi phí điều trị các bệnh khác do thuốc lá gây ra.

Khi hút thuốc lá, khói thuốc qua phổi ngấm vào máu, tích lũy lâu ngày trở thành điều kiện và nguyên nhân gây nên nhiều bệnh như: Phổi tắc nghẽn mạn tính, phình động mạch chủ, ung thư thực quản - thanh quản…

Thuốc lá gây ra 25 bệnh khác nhau nhưng gây ra 90% các trường hợp ung thư phổi, 75% các trường hợp phổi tắc nghẽn mạn tính và 25% các trường hợp bệnh tim thiếu máu cục bộ.

Trao đổi với Báo Giao thông, Ths. Nguyễn Thị Minh Thu, Trưởng Phòng Y tế dự phòng (Cục Y tế GTVT) cho biết, khói thuốc lá có thể tồn tại trong không khí ngay cả khi không còn nhìn thấy hoặc ngửi thấy.

Người hít phải khói thuốc lá (hút thuốc thụ động) cũng bị ảnh hưởng tương tự người hút trực tiếp. Người hút thuốc thụ động cũng có nguy cơ mắc các bệnh giống như người hút như: Ung thư, đột quỵ, các bệnh về hô hấp và tim mạch.

“Đặc biệt người hít phải khói thuốc có nguy cơ bị bệnh cao gấp 10 lần người hút thuốc. Với phụ nữ mang thai thường xuyên hít phải khói thuốc lá thụ động có thể bị sảy thai, làm thai nhi chậm phát triển hoặc sinh non. Ở trẻ em, hút thuốc thụ động có thể gây viêm đường hô hấp, hen, viêm tai giữa, đột tử ở trẻ sơ sinh, kém phát triển chức năng phổi và tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh khác”, BS. Thu cho hay.

Gây tổn thất lớn về kinh tế

Hiện nay, Việt Nam nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới.

Để thực hiện thành công cam kết của Việt Nam khi tham gia công ước khung về kiểm soát thuốc lá tại Việt Nam, triển khai hiệu quả Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá cần sự nỗ lực, phối hợp chặt chẽ hơn nữa của các bộ, ngành, các tỉnh, thành phố. Vì những tác hại khôn lường của thuốc lá, đối với sức khỏe và những tổn thất to lớn về kinh tế, mỗi cá nhân và cộng đồng hãy từ bỏ hút thuốc lá.
Ths. Nguyễn Thị Minh Thu, Trưởng Phòng Y tế dự phòng (Cục Y tế GTVT)


Theo điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành, Việt Nam có khoảng 15,6 triệu người hút thuốc. Tỷ lệ hút thuốc ở nam giới là 47%, trung bình 2 nam giới có 1 người hút thuốc lá. 2/3 số phụ nữ và trẻ em thường xuyên hít phải khói thuốc… Tỷ lệ người hút thuốc lá cao đã gây ra các tác hại rất lớn về mặt sức khỏe và kinh tế của đất nước.

Trung bình mỗi năm, một người hút thuốc ở Việt Nam phải chi gần 700.000 đồng. Với 15,6 triệu người hút, mỗi năm có khoảng hơn 8.400 tỉ đồng tiêu tốn cho mặt hàng này.

Theo kết quả một cuộc khảo sát gần đây cho thấy, chi tiêu cho thuốc lá ở nước ta cao gấp 3,6 lần phí tổn học hành, gấp 2,5 lần mức chi cho quần áo và gần gấp đôi mức chi cho khám chữa bệnh. Bên cạnh đó, bệnh tật do thuốc lá gây ra làm tăng gánh nặng kinh tế cho mỗi gia đình và làm mất đi lực lượng lao động.

Chi tiêu cho thuốc lá làm giảm các chi tiêu thiết yếu khác của hộ gia đình, đặc biệt là các hộ có thu nhập thấp. Ở những hộ này, khoản tiền mua thuốc lá thậm chí cao hơn khoản tiền chi cho y tế giáo dục. Nếu một người nghèo bỏ thuốc, họ sẽ có nhiều tiền hơn để mua thức ăn hoặc trả tiền học cho con em mình.

Theo Ths. BS. Nguyễn Thị Minh Thu, Việt Nam cũng đang gặp nhiều khó khăn trong công tác phòng chống tác hại thuốc lá vì đây là sản phẩm gây nghiện, giá còn rẻ, tỷ lệ hút thuốc trong nam giới còn rất cao, ý thức tuân thủ quy định cấm hút thuốc lá của người dân còn hạn chế.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.