Thời sự Quốc tế

Thượng Hải, Quảng Đông có Bí thư mới

Sáng 28/10, truyền thông Trung Quốc đưa tin ông Trần Cát Ninh đã được bầu làm Bí thư Thành ủy Thượng Hải, thay thế ông Lý Cường.

Tân Bí thư Thượng Hải Trần Cát Ninh

Theo Hãng tin Tân Hoa xã, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc quyết định ông Lý Cường, 63 tuổi sẽ không còn giữ chức Bí thư Thành ủy Thượng Hải.

Và ông Trần Cát Ninh, 58 tuổi, Thị trưởng Bắc Kinh được bầu làm Bí thư Thành ủy Thượng Hải, thay thế ông Lý Cường.

Người thay thế vị trí của ông Cát Ninh tại Bắc Kinh là ông Ứng Dũng – Phó Bí thư Thành ủy Bắc Kinh, 53 tuổi.

Ông Trần Cát Ninh là một trong 24 ủy viên của Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XX. Trước đó ông là ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XIX và được bầu làm Thị trưởng Bắc Kinh vào tháng 1/2018.

img

Ông Trần Cát Ninh. Ảnh - CGTN

Đáng chú ý, ông Cát Ninh có học hàm giáo sư, học vị tiến sĩ hóa sinh, tiến sĩ phân tích hệ thống môi trường, là một nhà khoa học môi trường nổi tiếng của Trung Quốc, từng làm Tiến sĩ tại trường Đại học Hoàng gia London.

Ông Trần Cát Ninh từng là hiệu trưởng Đại học Thanh Hoa từ năm 2012 - 2015 và là Bộ trưởng Bộ Bảo vệ môi trường Trung Quốc từ năm 2015 - 2017.

Việc ông Trần được bổ nhiệm vào vị trí cấp cao của một trong những thành phố là động lực kinh tế của Trung Quốc cho thấy đây là một phần trong chiến lược của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để đưa những người có nền tảng khoa học vững vàng vào những vị trí chủ chốt.

Hiện tại, có 6 thành viên Bộ Chính trị Trung Quốc có nền tảng vững chắc về công nghệ và khoa học.

Với ông Trần, đây cũng là bước tiến quan trọng trong sự nghiệp chính trị của ông bởi vị trí Bí thư Thành ủy Thượng Hải thường là bước đệm để vào Ban Thường vụ Bộ Chính trị. Bản thân Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình là một ví dụ.

Theo báo Bưu điện Hoa Nam (SCMP) của Hong Kong, ông Trần Cát Ninh đã đến Thượng Hải vào tối 27/10.

Thay đổi nhân sự trưởng Ban Tuyên truyền Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và Bí thư Tỉnh ủy Quảng Đông

Tiếp đó, chiều cùng ngày, theo bản tin chính thức từ Tân Hoa Xã, ông Hoàng Khôn Minh, trưởng Ban Tuyên truyền Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Đông thay cho ông Lý Hi.

Ông Hoàng là trưởng Ban Tuyên truyền Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và là ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc từ năm 2017.

Trong suốt sự nghiệp chính trị, ông Hoàng chủ yếu làm việc tại các tỉnh Phúc Kiến, Chiết Giang trong thời gian ông Tập Cận Bình từng làm Bí thư Tỉnh ủy Chiết Giang.

img

Ông Hoàng Khôn Minh. Ảnh - CGTN

Theo China Daily, ông Hoàng giữ chức Bí thư thành ủy Hàng Châu thuộc tỉnh Chiết Giang trong giai đoạn 2010 -2013. Kể từ tháng 10/2013, ông được bổ nhiệm làm Phó trưởng Ban Tuyên truyền Trung ương và hiện là Trưởng Ban Tuyên truyền Trung ương.

Người thay ông Hoàng Khôn Minh ở vị trí trưởng Ban Tuyên truyền Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc là ông Lý Thư Lỗi, nhân vật mới trong Bộ Chính trị Trung Quốc khóa XX.

Trong khi đó, ông Lý Hi, vốn là Bí thư Tỉnh ủy Quảng Đông, vừa được bầu vào Ban thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc được dự báo sẽ trở thành Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Với sự thay đổi ở vị trí của ông Hoàng, ông sẽ là quan chức đầu tiên trong 20 năm qua tại Trung Quốc chưa từng đứng đầu kinh tế của một tỉnh, Tỉnh trưởng hay Bí thư của tỉnh trước khi được bầu vào vị trí Bí thư Tỉnh ủy Quảng Đông – một trong những đầu tàu của Trung Quốc về sản xuất.

Trong thời gian làm trưởng Ban Tuyên truyền Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Hoàng từng có nhiều bình luận thu hút sự chú ý của truyền thông về Hong Kong, Khu vực Vịnh Lớn, cũng như văn hóa phương Tây.

Trong lần phát biểu tại một hội nghị về truyền thông vào năm 2019, ông Hoàng từng nói: “Tôi hy vọng các cơ quan báo chí có thể tập trung vào sự phát triển của Khu vực Vịnh Lớn và hợp lực để đăng tải những câu chuyện tốt đẹp của Trung Quốc ngày nay…, kể những câu chuyện về cách “một quốc gia, hai hệ thống” đã được thực hiện thành công ở Hong Kong và Ma Cao”.

Trước đó, năm 2017, ông từng có bài viết trên tờ Nhân dân Nhật báo – cơ quan ngôn luận của ĐCS Trung Quốc, cảnh báo về “những giá trị đầy cám dỗ” của phương Tây và cho rằng cần phải chú trọng bảo vệ văn hóa tinh thần của Trung Quốc.

Ông Peng Peng, Chủ tịch điều hành Hiệp hội Cải cách Quảng Đông cho rằng, thời gian ông Hoàng làm việc tại Phúc Kiến và Chiết Giang sẽ rất giúp ích cho ông trên cương vị mới.

“Những kinh nghiệm tại Phúc Kiến sẽ có lợi cho ông khi làm việc với các doanh nghiệp Đài Loan, những quan hệ giữa Trung Quốc đại lục và Đài Loan, sự tương tác giữa Quảng Đông, Hong Kong và Macau vốn sẽ rất có lợi cho sự phát triển của Vùng vịnh lớn” – ông Peng nói.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.