Xã hội

Thường trực Ban Bí thư: Cán bộ chưa biết sợ hay do lòng tham không đáy?

10/01/2024, 17:01

"Cán bộ chưa biết sợ hay do lòng tham không đáy, để rồi vẫn còn xảy ra nhiều vụ việc tham nhũng, tiêu cực, nghiêm trọng phức tạp", Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai đặt vấn đề.

Liêm chính cần được tuyên truyền, vận động

Ngày 10/1, tại Hà Nội diễn ra hội nghị tổng kết công tác ngành nội chính Đảng và Ban chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) cấp tỉnh năm 2023, phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.

Thường trực Ban Bí thư: Cán bộ chưa biết sợ hay do lòng tham không đáy?- Ảnh 1.

Bà Trương Thị Mai, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, bà Trương Thị Mai, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đánh giá cao và biểu dương những kết quả nổi bật đã đạt được trong nửa đầu nhiệm kỳ cũng như năm 2023 của ngành nội chính và các Ban chỉ đạo cấp tỉnh.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Ban Nội chính Trung ương đã đề xuất Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban chỉ đạo Trung ương về PCTNTC, Ban chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương 18 đề án lớn.

Về công tác tham mưu, bà Trương Thị Mai nhấn mạnh kết quả lớn mà chưa nhiệm kỳ nào làm được của ngành nội chính Đảng, đó là ban hành 3 quy định của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ; kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng và trong hoạt động thanh tra, kiểm toán; trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án.

Ngành nội chính của Đảng luôn chủ động nghiên cứu nhiều vấn đề sát thực tiễn, tạo bước đột phá mới trong công tác PCTNTC.

Tăng cường hướng dẫn, tập huấn, theo dõi, đôn đốc việc triển khai thực hiện chương trình công tác của Ban chỉ đạo, đề xuất giải pháp, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, như công tác giám định, định giá tài sản.

Nhắc lại đề nghị của địa phương tổ chức lớp tập huấn về liêm chính, bà Trương Thị Mai nhấn mạnh đây là vấn đề mà cán bộ, đảng viên phải tự rèn luyện.

Thường trực Ban Bí thư lấy ví dụ lãnh đạo một Sở Y tế vi phạm quy định đấu thầu nhưng dứt khoát không nhận tiền, không nhận quà.

"Đâu phải cán bộ nào cũng cầm tiền, cầm quà", bà Mai tiếp tục dẫn chứng thêm trường hợp ở Đồng Tháp, mặc dù Ủy ban Kiểm tra không đề xuất mức kỷ luật nhưng có cá nhân tự đề xuất mức kỷ luật cho mình vì thấy được trách nhiệm người đứng đầu.

"Liêm chính cần được tuyên truyền, vận động và cán bộ phải tự soi, tự sửa, đặc biệt là trong các cơ quan kiểm soát quyền lực càng phải nâng cao đạo đức này", bà Mai nhấn mạnh.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Thường trực Ban Bí thư cũng nêu những tồn tại, hạn chế, vướng mắc của ngành. Kết quả đạt được cũng chưa đồng bộ, chất lượng, hiệu quả ở một số nơi chưa đáp ứng yêu cầu.

Có nơi chưa quyết tâm cao, có nơi còn giữ thái độ dè dặt, e ngại, sợ đụng chạm, sợ ảnh hưởng đến thành tích, người này bao che người kia. Một số địa bàn còn để xảy ra vụ việc lớn, hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, dư luận bức xúc.

Thường trực Ban Bí thư yêu cầu ngành nội chính Đảng và các Ban chỉ đạo cấp tỉnh cần tiếp tục khắc phục những điều này.

Thường trực Ban Bí thư: Cán bộ chưa biết sợ hay do lòng tham không đáy?- Ảnh 2.

Quang cảnh của hội nghị.

Vạch được "ranh giới đỏ" để cán bộ không bước qua

Cũng theo bà Trương Thị Mai, trong 83 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý có vi phạm, có 59 cán bộ vi phạm ở các nhiệm kỳ trước đây, 24 cán bộ vi phạm trong nhiệm kỳ này.

Bà Mai dẫn câu hỏi trong dư luận, cán bộ, đảng viên đó là những nhiệm kỳ gần đây, nhất là nhiệm kỳ XII, XIII, chúng ta đã đẩy mạnh công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, công tác PCTNTC đạt nhiều kết quả quan trọng và những kết quả đó chưa từng có. Chỉ số minh bạch của Việt Nam thăng hạng rất đáng kể.

Nhưng tại sao vẫn còn vi phạm? Cán bộ chưa biết sợ, hay lòng tham không đáy nên vẫn còn xảy ra nhiều vụ việc tham nhũng, tiêu cực nghiêm trọng, phức tạp, có những vụ việc liên quan nhiều cấp, nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, liên quan cả Trung ương và cán bộ địa phương?

Vụ việc nào cũng cơ bản đều có sự móc nối giữa cán bộ Nhà nước với thành phần thoái hóa, biến chất ở bên ngoài xã hội, làm thiệt hại, thất thoát lớn tài sản của Nhà nước, nhân dân.

Nếu như trước đây, tất cả các vụ khiếu kiện phức tạp cơ bản là khiếu kiện về đất đai, nhưng bây giờ không chỉ dừng ở đó mà lan rộng ra lĩnh vực đấu thầu, sử dụng tài sản công, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, ngân hàng, đăng kiểm, y tế, giáo dục.

Bà Trương Thị Mai yêu cầu cần nghiên cứu, đánh giá, phân tích đầy đủ nguyên nhân khách quan, chủ quan của những vi phạm trong trong nhiệm kỳ này để có giải pháp khắc phục.

Quan tâm phương châm "phòng bệnh hơn chữa bệnh", việc rà soát, bổ sung, hoàn chỉnh chính sách, pháp luật trong các lĩnh vực vi phạm phổ biến thời gian qua là điều kiện quan trọng, làm sao tạo khuôn khổ pháp lý cần thiết, vạch được "ranh giới đỏ" để cán bộ không bước qua, mà muốn bước qua đều phải sợ.

Đồng thời tạo khuôn khổ để cán bộ dám nghĩ, dám làm, không e ngại, sợ sệt. Từng cơ quan, tổ chức, địa phương chú trọng việc tự rèn luyện, tự soi, tự sửa, gương mẫu nói đi đôi với làm, nhất là cán bộ lãnh đạo quản lý.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.