Thời sự Quốc tế

Thượng viện Mỹ vừa xảy ra diễn biến có thể làm thay đổi cục diện chiến sự Nga-Ukraine

07/12/2023, 09:27

Ngày 6/12, Thượng viện Mỹ đã chặn dự luật phân bổ ngân sách khẩn cấp, theo đó hàng tỷ USD viện trợ an ninh cho Ukraine và Israel bị tắc lại. Nhiều nghị sĩ lo ngại động thái này có thể khiến Ukraine thất bại trong xung đột với Nga.

Theo hãng tin Reuters, dự luật phân bổ ngân sách khoảng 110,5 tỷ USD do Nhà Trắng đề xuất nhận được tỷ lệ phiếu sát sao (49 phiếu thuận và 51 phiếu chống) tại cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện Mỹ ngày 6/12.

Do đó, dự luật này không nhận được đủ 60 phiếu cần thiết để được đưa ra thảo luận tại Thượng viện.

Tất cả đảng viên Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ đều bỏ phiếu chống. Ngoài ra, thượng nghị sĩ độc lập Bernie Sanders - người thường ủng hộ phe Dân chủ cũng bỏ phiếu không đồng ý.

Thượng viện Mỹ chặn dự luật phân bổ ngân sách viện trợ Ukraine, Israel - Ảnh 1.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ - ông Chuck Schumer (Ảnh: Reuters).

Lãnh đạo phe Dân chủ chiếm đa số tại Thượng viện - ông Chuck Schumer cũng bỏ phiếu chống để tạo điều kiện tái xem xét dự luật trong thời gian tới. Sau cuộc bỏ phiếu, ông Schumer nhấn mạnh nguy cơ nếu Ukraine thất bại trong cuộc xung đột với Nga sẽ dẫn đến hậu quả kéo dài trong thế kỷ XXI.

Phát biểu tại cuộc họp báo, một số Thượng nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ chỉ trích việc chặn thông qua dự luật sẽ truyền đi thông điệp tới các đồng minh và đối thủ của Mỹ rằng Washington không phải là đồng minh đáng tin cậy của các đối tác quốc tế.

Trong khi đó, các đảng viên Cộng hòa đề nghị siết chặt chính sách nhập cảnh, kiểm soát biên giới phía Nam của Mỹ với lý do tình hình nhập cảnh trái phép tại biên giới phía nam của Mỹ giáp với Mexico là vấn đề an ninh vô cùng quan trọng.

Trong trường hợp Thượng viện Mỹ thông qua, dự luật này vẫn cần được Hạ viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát phê chuẩn. Trong khi đó, hàng chục đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện, bao gồm Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson đều từng bỏ phiếu phản đối viện trợ cho Ukraine.

Theo Reuters, dự luật phân bổ ngân sách khẩn cấp do Nhà Trắng đề xuất bao gồm 50 tỷ USD viện trợ an ninh cho Ukraine, viện trợ nhân đạo, hỗ trợ kinh tế cho Ukraine, 14 tỷ USD viện trợ cho Israel, 20 tỷ USD cho an ninh biên giới Mỹ.

Theo Reuters, các cuộc tranh luận tại Quốc hội Mỹ về đề xuất phân bổ hàng tỷ USD của Chính quyền Tổng thống Joe Biden để hỗ trợ Ukraine, Israel, cho các lợi ích của Mỹ tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, viện trợ nhân đạo quốc tế đã kéo dài nhiều tháng nay và có nguy cơ tiếp tục kéo dài sang năm 2024.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.