Thời sự Quốc tế

Thụy Điển chính thức gia nhập NATO

08/03/2024, 09:07

Thụy Điển đã chính thức trở thành thành viên thứ 32 của NATO trong bối cảnh cuộc xung đột tại Ukraine diễn biến khó lường, buộc quốc gia Bắc Âu này từ bỏ lập trường trung lập lâu nay.

Ngày 7/3, Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson chính thức bàn giao hồ sơ gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, bước đi cuối cùng trong quá trình kéo dài nhiều tháng nhằm đạt được sự đồng thuận của các quốc gia thành viên để gia nhập liên minh.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết cơ quan này đã nhận được hồ sơ của Thụy Điển, đánh giá đây là nỗ lực “gần hai năm ngoại giao không mệt mỏi” của các thành viên NATO.

Hồ sơ sẽ được đưa vào kho lưu trữ của Bộ Ngoại giao Mỹ - nơi cất trữ bản hiệp ước của NATO.

Việc Thụy Điển gia nhập khối NATO đã phá vỡ thế trung lập lâu nay khi quốc gia Bắc Âu này đã thi hành chính sách “không liên kết” suốt 200 năm qua, trong bối cảnh xung đột tại Ukraine diễn biến khó lường.

Thụy Điển đã chính thức trở thành thành viên thứ 32 của NATO. (Ảnh: CNN)

Thụy Điển đã chính thức trở thành thành viên thứ 32 của NATO. (Ảnh: CNN)

Phát biểu về quyết định gia nhập NATO của Thụy Điển, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết thành viên thứ 32 sẽ giúp tăng cường sự đoàn kết, quyết tâm và năng động của tổ chức, cũng như cùng nhau hành động vì tự do và dân chủ cho các thế hệ mai sau.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak đánh giá đây là “thời khắc lịch sử”, trong khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ủng hộ việc Thụy Điển gia nhập NATO và cho biết Thụy Điển là “đồng minh mạnh mẽ đáng tin cậy”.

Sau khi chính thức gia nhập khối, ông Kristersson đã dành lời cảm ơn tới các đồng minh đã chào đón Thụy Điển: “Chúng tôi sẽ nỗ lực vì sự thống nhất, đoàn kết và chia sẻ những khó khăn chung, đồng thời tuân thủ các giá trị của Hiệp ước Washington: tự do, dân chủ, tự do cá nhân và pháp quyền.”

Trước đó vào tháng 4/2023, Phần Lan đã chính thức trở thành thành viên thứ 31 của NATO mà không gặp trở ngại lớn, trong khi nỗ lực gia nhập khối liên minh của Thụy Điển đã bị Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary cản trở trong nhiều tháng.

Vào tháng 1 vừa qua, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã thông qua quyết định chấp thuận Thụy Điển gia nhập NATO sau nhiều tháng căng thẳng giữa hai quốc gia, chủ yếu do vụ việc đốt Kinh Qur'an ở Thụy Điển khiến Thổ Nhĩ Kỳ phẫn nộ.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban cũng nhiều lần từ chối cho Thụy Điển tham gia vào NATO. Quốc hội nước này mới chỉ chấp thuận yêu cầu gia nhập liên minh của Thụy Điển vào tháng trước.

Sắp tới, Hội nghị thượng đỉnh thường niên tiếp theo của NATO sẽ được tổ chức vào tháng 7 tại thủ đô Washington D.C (Mỹ), đánh dấu kỷ niệm 75 năm thành lập liên minh.

32 quốc gia thành viên NATO tính đến thời điểm tháng 3/2024 gồm có: Bỉ, Canada, Đan Mạch, Pháp, Iceland, Italia, Luxembourg, Hà Lan, Na Uy, Bồ Đào Nha, Vương quốc Anh, Mỹ, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, Tây Ban Nha, Séc, Hungary, Ba Lan, Bulgaria, Estonia, Latvia, Lithuania, Romania, Slovakia, Slovenia, Albania, Croatia, Montenegro, Bắc Macedonia, Phần Lan, Thụy Điển.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.