Y tế

Tỉ lệ tử vong do ung thư ở nước ta cao hơn thế giới 13,8%

29/07/2023, 19:35

Tỉ lệ tử vong do ung thư ở nước ta là 73,5%, trong khi đó thế giới là 59,7% và các nước đang phát triển là 67,9%.

Thông tin này được PGS.TS.BS Đàm Văn Cương, Giám đốc Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ cho biết tại Hội thảo Quản lý ung thư trong thời đại mới, tổ chức tại thành phố Cần Thơ, ngày 29/7.

Theo ông Cương, tỷ lệ tử vong do các bệnh ung thư ở nước ta ở mức cao vì đa số phát hiện muộn và việc điều trị chưa cho kết quả cao.

img

Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ.

“Nguyên nhân gây ung thư xuất phát từ một tế bào đơn lẻ. Sự chuyển dạng từ một tế bào bình thường thành một tế bào ung thư trải qua nhiều giai đoạn, từ một sự tổn thương tiền ung thư đến khối u ác tính”, BS Cương cho biết.

Theo thống kê năm 2022, tỉ lệ mắc ung thư ở nước ta cao thứ hai trên thế giới và mỗi năm ghi nhận có khoảng 200.000 ca mắc mới, số ca tử vong lên đến 82.000 trường hợp.

TS Nguyễn Văn Quang, Hiệu trưởng Trường đại học Nam Cần Thơ cho biết thêm, Tổ chức Y tế thế giới đã thống kê mỗi năm thế giới có thêm 20 triệu trường hợp mắc ung thư và trên 10 triệu tử vong vì căn bệnh này, trong đó 2/3 là ở các nước đang phát triển.

“Tại Việt Nam, nếu năm 2018 có 165.000 trường hợp mắc ung thư thì đến năm 2020 đã ghi nhận 182.000 ca mắc ung thư và gây ra cái chết cho 122.690 người.

Hiện nay nước ta đang có khoảng 300.000 người đang chống chọi với căn bệnh ung thư. Xu hướng mắc ung thư không ngừng gia tăng ở Việt Nam mà còn cả thế giới”, TS Quang cho biết.

Từ thực tế đáng báo động trên, Hội thảo Quản lý ung thư trong thời đại mới được tổ chức để thảo luận những nhóm vấn đề như: những tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý ung bướu tại Việt Nam; những khó khăn trong chẩn đoán và điều trị ung thư tại khu vực ĐBSCL nói chung và Cần Thơ nói riêng, những thành tựu đạt được…

Hội thảo thu hút hơn 500 đại biểu là các chuyên gia, giáo sư, bác sĩ, dược sĩ… đầu ngành chuyên khoa ung bướu trong nước và nước ngoài và đại diện ngành y tế, doanh nghiệp, học viên, sinh viên tham dự.

Tại hội thảo, các chuyên gia, bác sĩ điều trị ung thư đã chia sẻ các chuyên đề về những nghiên cứu mới nhất trong lĩnh vực ung bướu, như: tổng quan về phẫu thuật cắt thực quản trong điều trị ung thư thực quản; những tiến bộ trong điều trị ung thư dạ dày tại Việt Nam;

Đồng thời, các diễn giả cũng cập nhật tiến bộ trong điều trị đa mô thức ung thư đại trực tràng; các tiến bộ trong điều trị ung thư phổi tại Việt Nam; phẫu thuật nội soi có hỗ trợ robot điều trị bướu thận có chồi tĩnh mạch chủ bụng hay phẫu thuật nội soi cắt bướu bảo tồn thận điều trị bướu thận giai đoạn cuối…

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.