Y tế

Tiêm 2 mũi vaccine AstraZeneca sớm hơn 8 tuần có gặp phản ứng phụ mạnh hơn?

26/08/2021, 12:04

Không có chuyện tiêm 2 mũi vaccine cách nhau ít hơn 8 tuần sẽ bị phản ứng phụ nhiều hơn hay ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Hỏi:

Tôi được gọi đi tiêm mũi 2 vaccine phòng dịch Covid-19 của AstraZeneca, khi mới được 6 tuần sau mũi 1. Tôi nghe nói tiêm sớm trước 8 tuần, phản ứng phụ sẽ mạnh hơn, không rõ có đúng không, thưa bác sĩ?

Mai Hạnh (TP.HCM)

img

Tiêm vaccine AstraZeneca cho người dân Hà Nội. Ảnh: Tạ Hải

BS. Trương Hữu Khanh, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM trả lời:

Không có chuyện tiêm 2 mũi vaccine cách nhau ít hơn 8 tuần sẽ bị phản ứng phụ nhiều hơn hay ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Thực chất, khuyến cáo tiêm 2 mũi vaccine này cách nhau 8 - 12 tuần là vì sau một thời gian nghiên cứu, các chuyên gia thấy khoảng thời gian này đủ để kháng thể có thể mạnh hơn.

Ngoài ra, tiêm 2 mũi cách xa nhau thì càng có nhiều người khác được tiêm sớm mũi 1. Tuy nhiên, tác dụng của vaccine lại phụ thuộc chủ yếu vào đáp ứng miễn dịch của từng người.

Khi vaccine AstraZeneca mới về Việt Nam, những lượt tiêm đầu tiên là nhân viên y tế cũng tiêm 2 mũi cách nhau chỉ khoảng 4 - 6 tuần vì là đối tượng nguy cơ cao, trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch.

Vì vậy, việc 2 mũi tiêm cách nhau bao lâu còn phụ thuộc vào mức độ nguy cơ của ngành nghề bạn đang làm, nguồn vaccine và công tác tiêm chủng của nơi bạn sinh sống. Miễn sao 2 mũi cách nhau 4 - 12 tuần là tốt, vì nếu sớm quá 4 tuần thì mức kháng thể có thể sẽ rất thấp.

Ngược lại, quá 12 tuần một chút cũng không sao vì theo nghiên cứu mới thì 2 mũi AstraZeneca cách tới 18 tuần vẫn không bị giảm tác dụng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.