Quản lý

Tiếp tục khai thác mỏ cát thứ năm theo cơ chế đặc thù ở Đồng Tháp

28/12/2023, 17:56

Mỏ cát thứ năm trong bảy mỏ cát được tỉnh Đồng Tháp bàn giao theo cơ chế đặc thù phục vụ thi công cao tốc Cần Thơ - Cà Mau, đã bắt đầu khai thác vào ngày 28/12.

Niềm vui của nhà thầu thi công cao tốc

Có mặt tại buổi lễ khởi công khai thác cát tại mỏ cát trên sông Tiền đoạn thuộc xã Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh và xã Tân Khánh Trung, huyện Lấp Vò - được tỉnh Đồng Tháp bàn giao cho Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn theo cơ chế đặc thù, PV Báo Giao thông nhận thấy không khí làm việc hăng say của công nhân, trực tiếp khai thác để phục vụ thi công cao tốc Cần Thơ - Cà Mau.

Tiếp tục khai thác mỏ cát thứ năm theo cơ chế đặc thù ở Đồng Tháp - Ảnh 1.

Niềm vui của nhà thầu thi công cao tốc Cần Thơ - Cà Mau khi mỏ cát được bàn giao theo cơ chế đặc thù đã được khai thác.

Đại tá Trần Hải Bắc, Giám đốc Ban Trường Sơn Nam, Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn - nhà thầu phụ trách khai thác cát để phục vụ thi công cao tốc Cần Thơ - Cà Mau phấn khởi nói: "Chúng tôi thật sự cảm thấy rất xúc động khi mỏ cát này đã đủ hồ sơ, thủ tục để khai thác theo cơ chế đặc thù.

Thành quả này có được ngoài sự nỗ lực rất lớn của Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn, còn có sự giúp đỡ rất nhiệt thành của lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp và các anh em phụ trách chuyên môn".

Cũng theo đại tá Bắc, mỏ cát trên sông Tiền đoạn thuộc xã Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh và xã Tân Khánh Trung, huyện Lấp Vò (Đồng Tháp) có diện tích 24,23ha được chia làm hai khu, gồm: khu A có diện tích 15,71ha và khu B có diện tích 8,52ha.

Tổng trữ lượng khoáng sản cát san lấp được phép khai thác tối đa là 791.225m3, công suất khai thác 665.225m3/năm. Mức sâu khai thác thấp nhất đến âm 17m theo hệ cao độ Quốc gia và phương pháp khai thác theo hình thức lộ thiên.

Theo kế hoạch khai thác thì thời gian hoạt động của mỏ cát là 1 năm 8 tháng. Trong đó thời gian khai thác là 1 năm 2 tháng và thời gian cải tạo phục hồi môi trường để đóng cửa mỏ là 6 tháng.

"Gói thầu thi công cao tốc Cần Thơ - Cà Mau do Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn phụ trách có tổng chiều dài 21km, khối lượng cát cần khoảng 3,6 triệu m3.

Với mỏ cát này đã được cấp cộng thêm khối lượng trước đây công ty đã đưa vào công trường khoảng 300.000m3 thì hiện tại, gói thầu vẫn còn thiếu khoảng 2,5 triệu m3", đại tá Bắc thông tin thêm.

Nỗ lực đưa cát về công trường

So với các nhà thầu khác thì Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn có đủ năng lực tự khai thác mỏ cát được tỉnh Đồng Tháp bàn giao theo cơ chế đặc thù để phục vụ thi công cao tốc Cần Thơ - Cà Mau.

Do vậy, để tăng tốc đưa cát về công trường, công ty đã bố trí hai xáng cạp, dung tích gàu 3,5m3. Trên mỗi xáng cạp, công ty đã bố trí 6 công nhân làm việc, thời gian khai thác bắt đầu từ 7-17h cùng ngày, không khai thác vào ban đêm.

Là công nhân được giao nhiệm vụ điều khiển cần khai thác cát tại mỏ cát trên sông Tiền đoạn thuộc xã Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh và xã Tân Khánh Trung, huyện Lấp Vò (Đồng Tháp), anh Lương Minh Quân (48 tuổi) nói: "Với tinh thần người lính Trường Sơn chúng tôi sẽ làm hết trách nhiệm và có trách nhiệm với tài nguyên Quốc gia.

Do vậy, theo tiến độ của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) giao, chúng tôi sẽ cố gắng khai thác, vận chuyển để đưa cát về công trường sớm nhất".

Tiếp tục khai thác mỏ cát thứ năm theo cơ chế đặc thù ở Đồng Tháp - Ảnh 2.

Cát sẽ sớm được nhà thầu khai thác đưa về công trường để phục vụ thi công cao tốc Cần Thơ - Cà Mau nhằm đạt tiến độ theo kế hoạch đề ra.

Anh Nguyễn Minh Khiêm (44 tuổi), công nhân khai thác cát thuộc Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn cho biết: "Thật ra anh em công nhân đã chờ đợi ngày được khai thác tại mỏ cát này cũng đã lâu lắm rồi.

Cho nên hôm nay khi được đưa gàu xuống múc cát lên phục vụ thi công cao tốc Cần Thơ - Cà Mau nên cảm thấy rất phấn khởi. Chúng tôi sẽ cố gắng nâng cao tinh thần, trách nhiệm để đảm bảo cát được đưa đúng về công trường".

"Với hai xáng cạp đã được bố trí, dự kiến mỗi tháng công ty sẽ khai thác khoảng 7.000m3 cát. Tất cả số cát này sẽ được vận chuyển về công trường theo đúng quy định để đảm bảo có đủ cát đắp nền nhằm đạt được tiến độ thi công cao tốc Cần Thơ - Cà Mau theo kế hoạch đã được đề ra", đại tá Bắc nói.

Như vậy, với mỏ cát do Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn phụ trách khai thác phục vụ thi công cao tốc Cần Thơ - Cà Mau thì đây đã là mỏ cát thứ năm trong tổng số bảy mỏ cát được tỉnh Đồng Tháp bàn giao theo cơ chế đặc thù đã được khai thác, với tổng trữ lượng khoảng 3,5 triệu m3.

Còn hai mỏ cát đã được tỉnh Đồng Tháp bàn giao với tổng trữ lượng dự kiến khai thác là 2,2 triệu m3 cho nhà thầu thi công cao tốc trực tiếp khai thác theo cơ chế đặc thù.

Hai mỏ cát còn lại đang được nhà thầu thi công cao tốc và các đơn vị liên quan của tỉnh Đồng Tháp tích cực hoàn tất hồ sơ, thủ tục liên quan để có thể sớm được khai thác.

Dự án cao tốc Cần Thơ - Cà Mau kết nối nhiều tỉnh ĐBSCL. Giai đoạn 1, dự án có tổng mức đầu tư hơn 27.200 tỷ đồng, chia làm hai dự án thành phần gồm Cần Thơ - Hậu Giang dài 36,7km, vốn đầu tư trên 9.700 tỷ đồng và đoạn Hậu Giang - Cà Mau dài 72,8km, vốn gần 17.500 tỷ đồng.
Công trình khởi công ngày 1/1/2023, dự kiến hoàn thành đầu năm 2026. Tổng nhu cầu cát cho toàn dự án khoảng 18,1 triệu m3. Riêng năm 2023 cần 9,1 triệu m3 và năm 2024 cần 9 triệu m3.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.