Xã hội

Tiết kiệm 1 đồng hôm nay nhưng tăng số ngày điều trị, mất niềm tin của dân

07/11/2022, 18:11

ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan mong mỏi các bệnh viện được tự chủ như bệnh viện tư nhân, được phát huy tính chủ động trong mua sắm.

Trong lĩnh vực y tế, cần đặt sức khỏe người dân lên hàng đầu

Chiều nay 7/11, tiếp tục Chương trình kỳ họp thứ 4, các đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Đấu thầu (sửa đổi).

img

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Tri Thức (đoàn TP.HCM - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy)

Đồng tình với sự cần thiết phải sửa đổi Luật Đấu thầu, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Tri Thức (đoàn TP.HCM - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy) bày tỏ sự hoan nghênh khi dự thảo luật đã tiếp thu nhiều ý kiến đóng góp trong thời gian vừa qua.

Tuy nhiên, với việc thiếu thuốc, khó khăn trong đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế trong thời gian qua, đại biểu Thức mong muốn ban soạn thảo có một chương riêng về đấu thầu y tế trong sửa đổi Luật Đấu thầu lần này.

Đại biểu Thức cho hay, trong dự thảo luật hiện tại mới chỉ rõ về việc đấu thầu thuốc còn 2 mục rất lớn trong ngành y đó là vật tư y tế tiêu hao và trang thiết bị y tế chưa được quy định rõ. Đồng thời, ông cũng đề xuất phân biệt các mặt hàng y tế với hàng hoá thông thường, phải có định nghĩa riêng bởi hàng hoá y tế là loại hàng hoá đặc biệt, liên quan tới sức khoẻ người bệnh.

Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cũng cho rằng, hình thức dễ sinh ra tiêu cực nhất là chỉ định thầu nên trong luật sửa đổi cần có những quy định cụ thể, chi tiết.

Vị đại biểu đoàn TP.HCM đề nghị làm rõ các vấn đề trong chỉ định thầu như tình huống bất khả kháng, tình huống cấp cứu và tình huống cấp bách trong chỉ định thầu. Đây là tình huống cần phải mua thuốc ngay.

Đồng thời, ông đề nghị cần quy định tổ chức nào được xác định gói thầu chỉ định là tình huống cấp cứu, tình huống cấp bách phải mua ngay để đảm bảo yêu cầu hoạt động của bệnh viện, đảm bảo hoạt động khám chữa bệnh.

"Ví dụ như hội đồng khoa học kỹ thuật, hay đảng uỷ bệnh viện xác định và phải tin tưởng tổ chức đó, tránh tâm lý e ngại không dám mua thuốc, dẫn tới thiếu thuốc cho người bệnh", ông Thức nói.

Cũng theo Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, thời gian qua, các công ty vệ sinh bệnh viện, sau dịch năng lực có thể bị xuống, kiệt quệ nên rớt thầu. Bệnh viện không thể một ngày không dọn vệ sinh vì có thể dẫn đến nhiễm trùng bệnh viện. Đây cũng là tình trạng cấp bách. Ông đề nghị cho phép chỉ định thầu cho các dịch vụ phi tư vấn, mang tính chất cấp bách với cơ sở y tế.

img

Đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan (đoàn TP.HCM)

Cũng liên quan tới quy định đấu thầu trong lĩnh vực y tế, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (đoàn TP.HCM) chia sẻ thực tế, tiêu chí trúng thầu đầu tiên hiện vẫn là giá rẻ.

Bà ví dụ, với các mặt hàng như giấy, công nghệ… lỡ chọn loại rẻ cũng chưa ảnh hưởng tới sức khỏe người dân nhưng mặt hàng y tế thì khác. “Tiết kiệm 1 đồng hôm nay nhưng tăng số ngày điều trị, mất niềm tin của người dân. Bác sĩ cũng nản...”, bà nói.

Nữ đại biểu nêu quan điểm, đấu thầu không phải biện pháp duy nhất và không tránh được tiêu cực. Tại các bệnh viện tư không tiến hành đấu thầu và các bác sĩ biết thuốc nào phù hợp nhất cho bệnh nhân. Phù hợp nhất ở đây, cũng không đồng nghĩa với giá rẻ nhất.

Do đó, đại biểu Phong Lan mong mỏi các bệnh viện được tự chủ như bệnh viện tư nhân, được phát huy tính chủ động trong mua sắm, tránh tình trạng “xây dựng luật nhưng nhìn đâu cũng thấy tiêu cực”. Bởi theo bà, trong lĩnh vực y tế, đại đa số đều đặt sức khỏe của bệnh nhân lên hàng đầu.

Giảm bớt các thủ tục rườm rà trong quá trình đấu thầu

Về một số quy định trong dự thảo Luật Đấu thầu sửa đổi, đại biểu Phạm Đức Ấn (TP Hà Nội) cho rằng, yếu tố quan trọng là xây dựng giá để đưa ra đấu thầu rất quan trọng phải sát với giá thị trường trước khi áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi, chào hàng cạnh tranh, chỉ định thầu.

Đại biểu đề nghị có phương án xây dựng cơ sở dữ liệu cập nhật thường xuyên giá các loại hàng hóa, dịch vụ này làm cơ sở để các cơ quan, đơn vị, địa phương có căn cứ đấu thầu, rút ngắn được thời gian, quy trình, thủ tục.

Về quy định liên quan đến hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp trong đấu thầu, các đại biểu cho rằng cần quy định rõ hơn về khái niệm doanh nghiệp khởi nghiệp.

Đối với trường hợp đấu thầu theo giá quy định, các đại biểu nêu thực tế thời gian qua tình hình có những biến động khó lường khiến giá cả biến động vượt quá giá trúng thầu khiến nhiều dự án giao thông, xây dựng bị đình trệ, chậm triển khai, vì vậy, cần có thêm quy định đối với những trường hợp bất khả kháng nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, bảo đảm tiến độ cho các dự án.

img

Đại biểu Quốc hội Phạm Đức Ấn (TP Hà Nội)

Đại biểu Hoàng Đức Chính (đoàn Hòa Bình) cho biết, thực tế vừa qua những vi phạm trong hoạt động đấu thầu do nhân dân hoặc các cơ quan báo chí phát hiện ra.

Do vậy, đại biểu đề nghị cần tăng cường công khai, minh bạch các vấn đề liên quan đến gói thầu để người dân và báo chí theo dõi, giám sát, từ đó phát hiện những vi phạm, sai sót trong đấu thầu. Bổ sung sự tham gia của các tổ chức chính trị - xã hội trong giám sát công tác đấu thầu để đảm bảo công khai, minh bạch.

Đại biểu cũng đề nghị giảm bớt các thủ tục rườm rà, không cần thiết trong quá trình đấu thầu. Đưa ra những quy định rõ ràng hơn để xác định thế nào là gói thầu cấp bách vì lợi ích quốc gia, giảm bớt tình trạng chỉ định thầu với những công trình sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước và nghiên cứu quy định về hạn mức chỉ định thầu.

Đặc biệt, cần tránh việc xé nhỏ gói thầu, giám sát chặt chẽ, có chế tài xử lý với các cấp quản lý về chủ đầu tư.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.