Thời sự Quốc tế

Tiêu diệt xong Hamas, quân đội Israel có hiện diện lâu dài tại Dải Gaza?

12/12/2023, 09:47

Vấn đề này đã được Bộ trưởng Quốc phòng Israel trả lời trong cuộc trao đổi với báo giới ngày 11/12.

Theo hãng tin Reuters, trao đổi với báo giới ngày 11/12, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết: “Israel sẽ thực hiện tất cả biện pháp để xóa sổ Hamas nhưng chúng tôi không có ý định ở lại Dải Gaza lâu dài”.

Ông Gallant cho biết Israel sẵn sàng thảo luận về bên sẽ kiểm soát Dải Gaza sau khi chiến sự kết thúc.

“Điều kiện quan trọng là bên kiểm soát Dải Gaza không hành động thù địch đối với Israel. Những điều kiện khác, theo quan điểm của tôi, đều có thể đàm phán được. Chắc chắn bên sẽ kiểm soát Dải Gaza không thể là Hamas và cũng không phải là Israel. Ngoài ra, Israel sẽ duy trì quyền tự do hành động, thực hiện hoạt động quân sự nhằm đáp trả các mối đe dọa”, ông Gallant khẳng định.

Quân đội Israel không có ý định ở lâu dài tại Dải Gaza - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant (Ảnh: Reuters).

Theo hãng tin Reuters, ông Gallant kêu gọi các tay súng và chỉ huy Hamas đầu hàng để tránh bị tiêu diệt.

“Nếu đầu hàng, các anh có thể giữ được mạng sống. Nếu không, số phận của các anh đã bị định đoạt”, ông Gallant nói.

Theo số liệu từ quân đội Israel, đã có hơn 500 tay súng Hamas và một số tay súng thuộc lực lượng Hồi giáo Jihad đã bị bắt tại Dải Gaza và bị đưa về Israel thẩm vấn.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel chỉ ra, sau hơn hai tháng kể từ khi xung đột giữa Israel - Hamas bùng phát và hơn một tháng kể từ khi Israel phát động chiến dịch tấn công trên bộ nhằm vào Dải Gaza, Israel đã đạt một số bước tiến trong chiến dịch quân sự, đặc biệt sắp đạt “bước đột phá” tại miền bắc dải đất.

Ông Gallant cũng nhận được câu hỏi của báo giới về tình hình dọc biên giới Israel giáp với Lebanon nơi xảy ra giao tranh giữa Israel với lực lượng Hezbollah.

Đáp lại, vị Bộ trưởng cho biết Israel sẵn sàng đạt thỏa thuận với lực lượng Hezbollah (mà Israel nghi là Iran hậu thuẫn) với điều kiện thỏa thuận phải bao gồm thiết lập vùng an toàn dọc biên giới và có những đảm bảo an toàn phù hợp.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.