Xã hội

Tiểu thương khóc ròng vì chủ đầu tư "mất tích" cùng tiền cọc gian hàng

07/04/2021, 08:57

Dự án thí điểm phố đi bộ - chợ đêm Bạch Đằng không được triển khai nhưng tiểu thương không được nhận lại tiền cọc, chủ đầu tư thì... mất dạng.

img

Dự án thí điểm phố đi bộ - chợ đêm Bạch Đằng bị dừng triển khai khi chỉ mới rào chắn chuẩn bị thi công

Chủ đầu tư "mất tích" cùng tiền cọc

31 tiểu thương tại Đà Nẵng vừa đồng loạt gửi đơn đến UBND TP. Đà Nẵng phản ánh về việc chủ đầu tư (CĐT) Dự án thí điểm phố đi bộ - chợ đêm Bạch Đằng (quận Hải Châu) là Công ty CP Ngôi Sao Biển Sài Gòn chây ì hoàn trả tiền đặt chỗ gian hàng dù dự án đã dừng triển khai.

Sau thời gian dài chờ đợi, ngày 20/1/2021, Chủ tịch UBND quận Hải Châu Lê Tự Gia Thạnh đối thoại với các tiểu thương để giải quyết kiến nghị. Hai ngày sau, Phòng Kinh tế quận Hải Châu có Văn bản số 16/KPT-CT gửi Công ty CP Ngôi Sao Biển Sài Gòn về việc thực hiện một số nội dung liên quan dự án, yêu cầu trả lời trước ngày 8/2/2021. Đến hiện tại, người dân cho biết vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng từ phía CĐT cũng như Phòng Kinh tế quận Hải Châu.

Theo phản ánh của ông Nguyễn Hữu Nghĩa (trú quận Hải Châu), sau khi Dự án thí điểm phố đi bộ - chợ đêm Bạch Đằng được phê duyệt, tháng 2/2020, ông cùng nhiều người đặt cọc giữ chỗ gian hàng tại chợ đêm với số tiền 50 triệu đồng/gian.

Việc ký kết được thực hiện tại Công ty CP Ngôi Sao Biển Sài Gòn - Chi nhánh Đà Nẵng (CĐT dự án) tại đường 2 tháng 9 (quận Hải Châu) bằng hình thức nộp tiền mặt, có người chuyển khoản.

"Phía công ty cũng cam kết hoàn lại 100% tiền giữ chỗ nếu không hoàn thành hồ sơ đăng ký hoặc không ký kết hợp đồng", ông Nghĩa cho hay.

Cũng theo ông Nghĩa, ngày 4/9, chính quyền địa phương bất ngờ cho tạm dừng dự án vào. Đến cuối quý III/2020, CĐT thông báo sẽ trả tiền cho tiểu thương trong 3 tháng cuối năm 2020.

"Nhưng đến 31/12/2020, công ty lại có thông báo hẹn trả nợ thêm lần nữa và lần này không nêu mốc thời gian cụ thể mà chỉ cho biết sẽ trả từ 31/12/2020", ông Nghĩa cho hay.

Là 1 trong 31 tiểu thương đã nộp tiền đặt chỗ, bà Nguyễn Thị Kim Mạnh My (trú quận Hải Châu) cho biết, suốt một năm ròng bà cùng các tiểu thương tìm mọi cách liên lạc với CĐT dự án để lấy lại tiền cọc như họ đã cam kết nhưng bất thành.

"Khi biết chi nhánh của công ty tại Đà Nẵng đóng cửa, chúng tôi liên lạc với Tổng giám đốc công ty qua điện thoại cũng không được. Bất đắc dĩ, chúng tôi phải cử đại diện vào tận trụ sở của họ ở TP.HCM nhưng Tổng giám đốc công ty không chịu gặp mặt tiểu thương", bà My bức xúc.

Theo tìm hiểu của PV, có 31 tiểu thương đã nộp tiền đặt chỗ gian hàng tại Dự án thí điểm phố đi bộ - chợ đêm Bạch Đằng cho Công ty CP Ngôi Sao Biển Sài Gòn. Tổng số tiền mà các tiểu thương này nộp lên tới 1,7 tỷ đồng.

Tiếp tục hứa hẹn

Dự án thí điểm phố đi bộ - chợ đêm Bạch Đằng được UBND TP. Đà Nẵng thống nhất chủ trương từ năm 2019. Ngày 3/1/2020, UBND quận Hải Châu phê duyệt dự án thí điểm với diện tích khoảng 2,2ha gồm các phân khu như phố đi bộ, khu chợ đêm với 202 gian hàng di động... bằng 100% nguồn vốn tư nhân, dự kiến khai trương vào ngày 29/3.

img

Chi nhánh của Công ty CP Ngôi sao biển Sài Gòn tại Đà Nẵng đóng cửa khiến tiểu thương phải vào tận TP.HCM đòi tiền cọc

Đơn vị được lựa chọn thực hiện dự án là Công ty CP Ngôi sao biển Sài Gòn - Chi nhánh Đà Nẵng với thời hạn hợp đồng 10 năm.

Tuy nhiên, sau đó dự án này phải tạm dừng. UBND TP Đà Nẵng cho rằng UBND cấp quận đã mời nhà đầu tư thực hiện dự án với thời gian sử dụng tạm thời vỉa hè đến 10 năm, có các hạng mục đầu tư xây dựng trên vỉa hè nhưng chưa được phê duyệt quy hoạch, chưa đảm bảo tính pháp lý và một số ý kiến của người dân tại khu vực chưa đồng thuận.

Đồng thời, chờ sau khi đầu tư hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng phục vụ dự án phố đi bộ Bạch Đằng - cầu Nguyễn Văn Trỗi - Trần Hưng Đạo sẽ triển khai tổ chức đấu giá cho thuê quyền khai thác tài sản theo quy định...

Cũng theo UBND TP. Đà Nẵng, trường hợp công ty có nguyện vọng muốn tiếp tục tham gia, giao UBND quận Hải Châu xem xét xử lý theo quy định về lựa chọn nhà đầu tư mà UBND quận đã tiến hành.

Trao đổi với PV qua điện thoại, ông Huỳnh Văn Sơn, Tổng Giám đốc Công ty CP Ngôi sao biển Sài Gòn thừa nhận vẫn chưa trả đủ tiền cọc cho các hộ tiểu thương và cho rằng công ty cũng là nạn nhân khi TP. Đà Nẵng bất ngờ thay đổi chủ trương.

Theo ông Sơn, để kịp ngày khánh thành vào 29/3/2020, doanh nghiệp phải chạy tiến độ theo yêu cầu, ký hợp đồng với nhà thầu thi công gấp và ứng đủ 15 tỉ đồng cho nhà thầu nhưng dự án không thể triển khai, kéo theo đó là sự chờ đợi, hoài nghi của nhà đầu tư và tiểu thương đăng ký tham gia kinh doanh tại dự án này.

“Công ty sắp xếp vào cuối tháng 6/2021 sẽ chốt sổ, trả hết tiền cọc cho tiểu thương. Sau đó ai tiếp tục đi tiếp cùng dự án thì sẽ cùng đi với công ty. Tôi khẳng định sẽ không từ bỏ dự án này ở Đà Nẵng", ông Sơn cho hay.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.