Xã hội

Tìm giải pháp để báo chí là kênh chủ lực của truyền thông chính sách

29/09/2023, 19:37

Diễn đàn Tổng biên tập 2023 với chủ đề "Truyền thông chính sách - Góc nhìn từ các cơ quan báo chí" đã được tổ chức chiều 29/9 tại TP Hạ Long (Quảng Ninh).

Chiều 29/9, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức diễn đàn Tổng biên tập 2023 với chủ đề "Truyền thông chính sách - Góc nhìn từ các cơ quan báo chí".

Đây hoạt động thường niên, được Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức. Diễn đàn năm nay được tổ chức với hai phiên, gồm hai nội dung: Báo chí - cánh tay nối dài của truyền thông chính sách và cơ chế, nguồn lực để báo chí thực hiện truyền thông chính sách.

Nhiều giải pháp, đề xuất để báo chí là kênh chủ lực của truyền thông chính sách - Ảnh 1.

Quang cảnh diễn đàn Tổng biên tập 2023 tại Quảng Ninh.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, ông Nguyễn Đức Lợi, Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam nhận định: Cho tới nay, công tác truyền thông chính sách vẫn còn nhiều bất cập. Nhiều địa phương, bộ, ban ngành vẫn còn xem nhẹ công tác truyền thông chính sách; thiếu kế hoạch, thiếu chủ động, thiếu chuyên nghiệp trong cung cấp thông tin. 

Hệ quả là thời gian qua đã để xảy ra những không ít sự cố, khủng hoảng truyền thông trên một số lĩnh vực, làm ảnh hưởng đến việc thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Nhà nước…

"Diễn đàn sẽ được đón nhận những ý kiến chia sẻ, trao đổi thẳng thắn, những đề xuất, giải pháp giàu tâm huyết để công tác truyền thông chính sách ngày càng hiệu quả", ông Nguyễn Đức Lợi nói.

Sau hơn ba tiếng thảo luận sôi nổi, các đại biểu tham dự diễn đàn đã thẳng thắn trao đổi, đề cập trực diện vào những vấn đề gai góc của truyền thông chính sách cũng như đưa ra những kiến nghị, giải pháp cụ thể nhằm phát huy hiệu quả vai trò của báo chí trong nhiệm vụ truyền thông chính sách. Hầu hết các ý kiến tham luận đều nhận được sự đồng tình và chia sẻ.

Phát biểu kết luận diễn đàn, ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng: Diễn đàn là dịp tốt để các cơ quan báo chí nói lên tiếng nói của mình, để làm sao có thể thực hiện tốt nhiệm vụ cốt lõi của mình là truyền thông chính sách.

Nhiều giải pháp, đề xuất để báo chí là kênh chủ lực của truyền thông chính sách - Ảnh 3.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh phát biểu tại diễn đàn.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cũng đề nghị các cơ quan báo chí cần chủ động hơn, tận dụng chính các tổ chức báo chí của mình giúp các ban, bộ, ngành hiểu được những vướng mắc và khó khăn mà báo chí đang gặp phải trong nhiệm vụ truyền thông chính sách.

"Công tác truyền thông chính sách còn đòi hỏi nhiều nỗ lực. Cần có thêm sự chỉ đạo từ cấp độ Chính phủ. Truyền thông chính sách không chỉ là câu chuyện mong kiếm những nguồn lực mà còn là câu chuyện hợp tác giữa cơ quan chức năng và cơ quan báo chí. Câu chuyện tuyên truyền không chỉ một chiều mà còn phải đa chiều, phản biện để hoàn thiện chính sách", ông Minh nói.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, chắc chắn đây không phải là diễn đàn duy nhất và cuối cùng về truyền thông chính sách. 

"Chúng ta có sức mạnh của báo chí, chúng ta cần tăng cường nhận thức của cơ quan chức năng về truyền thông chính sách, giữa nhà nước, cơ quan chức năng và báo chí cần "đồng thanh tương ứng" mới có thể truyền thông chính sách hiệu quả", ông Lê Quốc Minh chia sẻ.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.