Quản lý

Tìm phương án xử lý vi phạm ở 8 khu mỏ, dự án nạo vét cát ở An Giang

18/03/2024, 14:17

Hiện nay, tổ liên ngành tỉnh An Giang đã làm việc với các doanh nghiệp, thu thập hồ sơ, tài liệu liên quan để xem xét xử lý. Qua rà soát, hầu hết các doanh nghiệp đều vi phạm quy định về vượt mức sâu khai thác, nạo vét cho phép.

Ngày 18/3, Văn phòng UBND tỉnh An Giang cho biết, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Minh Thúy vừa ký tờ trình gửi Ban cán sự Đảng UBND tỉnh tiếp tục xin ý kiến chỉ đạo xử lý vi phạm trong lĩnh vực khai thác cát sông đối với 8 khu mỏ, dự án nạo vét đang bị tạm dừng trước đó.

Tìm phương án xử lý vi phạm ở 8 khu mỏ, dự án nạo vét cát ở An Giang- Ảnh 1.

An Giang chưa tìm được phương án xử lý các khu mỏ, dự án nạo vét cát vi phạm.

Để xử lý được hành vi này cần phải có bản đồ đo đạc hiện trạng địa hình đáy sông tại các khu mỏ, nạo vét. Đồng thời, phải tính toán được số liệu về khối lượng đã khai thác vượt độ sâu cho phép, phải đảm bảo được tính pháp lý trong xử lý.

Do đó, tổ liên ngành đã gặp một số khó khăn trong xử lý vi phạm. Các thành viên tổ xử lý vi phạm nhận thấy nếu chọn đơn vị tư vấn độc lập do Sở Tài nguyên và Môi trường giới thiệu thì phải tuân thủ quy định Luật Đấu thầu, khiến thời gian kéo dài vì thủ tục hơn 90 ngày, chưa kể thời gian đo đạc và có kết quả.

Trung tâm Quan trắc và Kỹ thuật tài nguyên môi trường cũng đã có văn bản báo cáo, số liệu tính toán trữ lượng cát tại 8 khu mỏ, dự án nạo vét vi phạm. Nhưng Sở Tài nguyên và Môi trường khẳng định các văn bản trên chỉ mang tính chất tham khảo, do đơn vị này chưa đủ điều kiện thăm dò khoáng sản, nên chưa đủ cơ sở pháp lý để căn cứ xử lý vi phạm.

Mặt khác, nếu dựa vào kết quả đo đạc bản đồ và số liệu do doanh nghiệp cung cấp thì có một số chênh lệch về số liệu đo đạc mức sâu, gây ảnh hưởng đến việc tính toán khối lượng khai thác, nạo vét vi phạm để xem xét xử lý.

Theo UBND tỉnh An Giang, trong hai phương án lấy kết quả đo đạc làm căn cứ xử lý vi phạm nói trên đều có ưu điểm và khuyết điểm, nên tổ xử lý vi phạm chưa thể thực hiện được.

An Giang kiến nghị dùng cát biển cho cao tốcAn Giang kiến nghị dùng cát biển cho cao tốc

Qua khảo sát, đánh giá, tình hình sạt lở có nhiều diễn biến phức tạp, do vậy, An Giang kiến nghị sử dụng cát biển phục vụ việc thi công cao tốc miền Tây.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.