Thị trường

Tín hiệu lạc quan cho nền kinh tế dù xuất khẩu, bất động sản còn nhiều trở ngại

09/10/2023, 11:10

Theo báo cáo về Chỉ số Niềm tin kinh doanh (BCI) của EuroCham, niềm tin về kinh doanh của các doanh nghiệp Châu Âu ở Việt Nam có xu hướng tăng trở lại trong quý 3/2023.

Doanh nghiệp kỳ vọng kinh tế tăng trưởng 

Báo cáo về Chỉ số Niềm tin kinh doanh (BCI) của Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) cho thấy, niềm tin về kinh doanh của các doanh nghiệp Châu Âu ở Việt Nam có xu hướng tăng trở lại trong quý 3/2023, đem tới tia hy vọng cho môi trường kinh doanh của Việt Nam sau một năm đầy biến động.

Tín hiệu lạc quan cho nền kinh tế dù xuất khẩu và BĐS còn nhiều trở ngại - Ảnh 1.

Niềm tin về kinh doanh của các doanh nghiệp Châu Âu ở Việt Nam có xu hướng tăng trở lại trong quý 3/2023. Nguồn: BCI

Cụ thể, chỉ số niềm tin đã tăng lên mức 45,1 trong quý 3/2023, từ mức 43,5 của quý trước. EuroCham đánh giá, mặc dù con số vẫn ở mức dưới 50 điểm trong 4 quý liên tiếp, mức tăng nhỏ này đã cho thấy một dấu hiệu tích cực trong nền kinh tế.

Báo cáo cho biết, tâm lý kinh doanh dường như đang thay đổi. Theo đó, trong quý 2 và quý 3, mức độ bi quan về tình hình hiện tại đã giảm 3%, trong khi đó quan điểm tích cực và trung lập tăng lần lượt là 6% và 4%.

Thêm vào đó, khảo sát của quý 3 cho thấy sự thay đổi về dự báo trong quý tới. So với kết quả thu thập được từ quý 2, số doanh nghiệp kỳ vọng vào sự ổn định và sự tăng trưởng kinh tế trong quý tới đã tăng lên 11%. Đồng thời, những doanh nghiệp dự báo xu hướng tiêu cực đã giảm đi 5%.

EuroCham nhận định, hy vọng và sự cẩn trọng vẫn luôn là cần thiết trong khoảng thời gian từ nay đến cuối năm. Mặc dù GDP trong quý 3 của Việt Nam tăng trưởng đầy hứa hẹn 5,3% so với cùng kỳ nhưng các công ty vẫn tiếp tục thận trọng. Kỳ vọng về doanh thu hoặc đơn đặt hàng tăng ổn định, không có sự thay đổi so với quý trước. Trong khi đó, chỉ 22% có kế hoạch mở rộng đội ngũ trong quý 4 và chỉ 16% dự đoán sẽ tăng đầu tư.

Triển vọng FDI của Việt Nam

Báo cáo BCI cho hay, sức hấp dẫn đầu tư toàn cầu của Việt Nam vẫn mạnh mẽ. Cụ thể, 63% doanh nghiệp Châu Âu được khảo sát đã xếp Việt Nam vào Top 10 điểm đến FDI hàng đầu. Đáng chú ý, 31% xếp Việt Nam vào Top 3, trong đó, 16% ca ngợi Việt Nam là điểm đến đầu tư hàng đầu.

"Để củng cố hơn niềm tin này, hơn một nửa số người được khảo sát dự đoán sẽ tăng cường đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam khi năm 2023 gần kết thúc", EuroCham cho biết.

Tuy vậy, theo EuroCham, những trở ngại vẫn tồn tại. Theo đó, 59% cho rằng những khó khăn về hành chính là thách thức chính cho các doanh nghiệp Châu Âu khi hoạt động tại Việt Nam. Những trở ngại khác như sự không chắc chắn trong các quy tắc và quy định, rào cản trong việc xin giấy phép và các yêu cầu nghiêm ngặt về thị thực và giấy phép lao động đối với người lao động nước ngoài cũng là những điểm đáng chú ý.

Tín hiệu lạc quan cho nền kinh tế dù xuất khẩu và BĐS còn nhiều trở ngại - Ảnh 2.

Hơn 41% doanh nghiệp Châu Âu tham gia khảo sát cho rằng kinh tế Việt Nam sẽ có xu hướng cải thiện hơn trong quý tiếp theo. Nguồn: BCI

Để cải thiện thu hút FDI của quốc gia, 58% số người được khảo sát cho rằng việc tinh giản bộ máy cồng kềnh là yếu tố quan trọng nhất, 48% ủng hộ việc tăng cường môi trường pháp lý, 1/3 kêu gọi nâng cấp cơ sở hạ tầng giao thông và 22% nhấn mạnh việc nới lỏng các yêu cầu về thị thực và giấy phép lao động cho các chuyên gia nước ngoài.

Theo Giám đốc điều hành Decision Lab, ông Thue Quist Thomasen, sau khi vượt qua những thách thức, Việt Nam hiện có dấu hiệu phục hồi.

"Bán lẻ và du lịch đã tăng trưởng mạnh mẽ, giúp thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Tăng trưởng FDI cũng mang lại sự lạc quan, củng cố vị thế của Việt Nam như một trung tâm kinh doanh toàn cầu", vị giám đốc cho hay.

Ông lưu ý, mặc dù xuất khẩu và bất động sản vẫn phải đối mặt với những trở ngại nhưng sự lạc quan vẫn chiếm ưu thế.

“Tâm lý này báo hiệu một sự thay đổi có thể xảy ra trong nền kinh tế của đất nước", ông Thue Quist Thomasen đánh giá.

Nhiều doanh nghiệp Châu Âu xếp Việt Nam là 1 trong 3 điểm đầu tư hàng đầu

Bình luận về BCI Việt Nam trong quý 3/2023, Chủ tịch EuroCham, ông Gabor Fluit cho biết, gần 1/3 thành viên của EuroCham xếp hạng Việt Nam là một trong ba địa điểm đầu tư hàng đầu.

“Đã rất rõ ràng, nhóm các doanh nghiệp Châu Âu tin tưởng vào Việt Nam”, Chủ tịch EuroCham Gabor Fluit nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng những thách thức vẫn còn. Theo vị lãnh đạo EuroCham, mặc dù tốc độ tăng trưởng GDP và FDI của Việt Nam trong quý 3 đầy hứa hẹn nhưng các vấn đề đối với xuất khẩu và bất động sản vẫn tồn tại.

Không chỉ vậy, ông Fluit cũng nhấn mạnh về tính bền vững. Theo đó, tính bền vững đang ngày càng trở thành ưu tiên hàng đầu của các công ty Châu Âu tại Việt Nam, với 80% cho rằng việc tuân thủ ESG là quan trọng ở mức độ cao hoặc vừa phải.

Ông cho biết, sự liên kết giữa các công ty Châu Âu và Việt Nam về các mục tiêu bền vững rất đáng khen ngợi và mang tính then chốt.

"Cam kết chung này sẽ được nhấn mạnh tại Diễn đàn Kinh tế Xanh 2023 của EuroCham vào ngày 2/11. Chúng tôi sẽ thảo luận về những con đường có thể hành động để hướng tới một tương lai xanh hơn. Tôi kêu gọi tất cả các bên liên quan tham gia cùng chúng tôi", ông Gabor Fluit nhấn mạnh.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.