Y tế

Tin vào thực dưỡng, một phụ nữ để phát triển khối u môi khổng lồ

07/06/2023, 17:16

Các bác sĩ Bệnh viện K vừa cắt bỏ khối u môi khổng lồ cho nữ bệnh nhân quê Thanh Hóa. Nếu chậm can thiệp, vỡ khối u, bệnh nhân có thể tử vong.

Khối u khổng lồ chiếm 1/3 khuôn mặt

Bà Trần Thị Y. (64 tuổi quê tại xã Hoằng Hợp, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) đến khám tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều khi có khối u sùi lớn chiếm toàn bộ vùng môi, miệng, có chảy máu, mủ rỉ rả, mất thẩm mỹ.

Kết quả phim chụp cắt lớp vi tính tại bệnh viện cho thấy khối u vùng môi dưới kích thước lớn 15x20 cm, xâm lấn xương hàm dưới, sàn miệng, lưỡi, di căn nhiều hạch cổ hai bên kích thước 2-3 cm. Ngay lập tức bác sỹ chỉ định cho bệnh nhân Y. nhập viện với chẩn đoán ung thư môi dưới.

img

Bệnh nhân bị u môi khổng lồ sau phẫu thuật (ảnh nhỏ - khối u trước khi cắt)

Được biết, bệnh nhân xuất hiện khối u này từ 3 năm trước, kích thước tăng dần mỗi năm. Thay vì đến bệnh viện khám chữa bệnh ngay từ đầu, bà Y. lại nghe theo hướng dẫn ăn thực dưỡng để ngăn chặn sự phát triển khối u.

“Đáng tiếc, qua nhiều năm ăn thực dưỡng, sức khỏe bà Y. ngày càng suy kiệt, khối u ngày càng phát triển. Chỉ đến khi khối u quá lớn, hình thù quá mất thẩm mỹ, không thể ăn uống thì bệnh nhân mới tới bệnh viện", TS.BS. Ngô Xuân Quý, Trưởng khoa Ngoại đầu cổ, Bệnh viện K cho biết.

Coi thực dưỡng là phương pháp chữa ung thư, có ngày mất mạng

Khi vào viện, bà Y. có thể trạng suy kiệt, đái tháo đường mức độ nặng, đường huyết rất cao, nguy cơ hôn mê. Bên cạnh đó, do khối u xuất hiện ở vị trí vùng môi, xâm lấn rộng xung quanh, diện cắt bỏ lớn vì vậy bác sĩ phải cân nhắc rất kỹ lưỡng trước ca mổ.

TS.BS. Ngô Xuân Quý chia sẻ thêm: “Chúng tôi quyết định sẽ phẫu thuật loại bỏ toàn bộ khối u và khối hạch di căn vùng cổ. Sau mổ, bệnh nhân sức khỏe ổn định bình thường, có thể ăn uống, nói chuyện sau ít ngày. Bà Y. sẽ tiếp tục được theo dõi, điều trị và mổ tạo hình về sau”.

Chia sẻ về trường hợp của bà Y., BS. Quý cho biết: “Chúng tôi cho rằng đây là điều đáng tiếc bởi nếu như bà Y. không theo chế độ thực dưỡng mà đi khám sớm hơn thì việc điều trị sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Bệnh nhân cũng không phải trải qua một thời gian dài sống trong tự ti, mặc cảm. Chúng tôi sẽ hết sức cố gắng để đưa ra phác đồ điều trị tốt nhất cho bệnh nhân".

Theo BS. Quý, chế độ ăn thực dưỡng là một chế độ ăn được nhiều người áp dụng trong những năm gần đây với quan niệm đây cũng là phương pháp điều trị ung thư.

Thực tế, đến hiện tại không có cơ sở khoa học, nghiên cứu nào chứng minh và công nhận thực dưỡng là một phương pháp điều trị ung thư. Cũng không có nghiên cứu chính thức nào cho thấy chế độ thực dưỡng hữu ích đối với người bệnh. Việc nhiều người bệnh giữ niềm tin vào quan điểm này là sai lầm, không mang tính khoa học.

"Hiện tại với các phác đồ đa mô thức được áp dụng hiệu quả như phẫu thuật, hóa xạ trị, điều trị miễn dịch, điều trị đích... người bệnh ngay khi thấy có dấu hiệu bất thường của cơ thể nên tới thăm khám chuyên khoa. Đừng cả tin vào lời truyền miệng để rồi "tiền mất, tật mang" như trường hợp đáng tiếc trên", BS. Quý khuyến cáo.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.