Thời sự Quốc tế

Tin vui trong chiến sự Israel - Hamas

28/11/2023, 09:24

Theo thông báo từ phía Qatar (bên trung gian hoà giải xung đột Israel - Hamas), lệnh ngừng bắn nhân đạo giữa Israel và lực lượng Hamas tại Dải Gaza sẽ được kéo dài thêm hai ngày, đồng nghĩa sẽ có thêm hàng chục con tin được trở về với gia đình.

Hamas thả thêm 11 con tin

Ngày 27/11, quân đội Israel thông báo 11 con tin người Israel được thả trong đợt trao đổi con tin - tù nhân mới nhất giữa nước này với phong trào Hồi giáo Hamas đã về đến lãnh thổ Israel.

Theo hãng tin Reuters, Qatar - bên trung gian đàm phán lệnh ngừng bắn nhân đạo giữa Israel - Hamas, cho biết các con tin mới được thả đều là người mang hai quốc tịch, bao gồm ba người mang quốc tịch kép Israel - Pháp, hai người mang quốc tịch Israel - Đức và 6 người mang quốc tịch Israel - Argentina.

Hamas thả thêm 11 con tin, lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza kéo dài thêm 2 ngày - Ảnh 1.

Các con tin được các tay súng Hamas bàn giao cho Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế tại Dải Gaza ngày 27/11 (Ảnh: Reuters).

Trước đó, nhóm vũ trang Hamas thông báo đã nhận được danh sách 33 người Palestine sẽ được phóng thích từ các nhà tù của Israel, bao gồm 3 phụ nữ và 30 trẻ em.

Như vậy, với đợt trao đổi con tin - tù nhân mới nhất, nhóm vũ trang Hamas đã thả tổng cộng 69 người kể từ khi bắt đầu thực hiện lệnh ngừng bắn nhân đạo vào ngày 24/11. 

Như vậy, tính tới ngày 27/11, tổng số con tin bị giam giữ tại Dải Gaza còn 184 người, bao gồm 14 người nước ngoài và 80 người Israel mang hai quốc tịch, một phát ngôn viên chính quyền Israel cho biết.

Lệnh ngừng bắn nhân đạo tại Dải Gaza kéo dài thêm 2 ngày

Bên cạnh đó, phía Qatar công bố tin vui: Lệnh ngừng bắn nhân đạo giữa Israel và lực lượng Hamas tại Dải Gaza vốn đã kết thúc vào ngày 27/11, sẽ được kéo dài thêm hai ngày.

Trong bài đăng trên mạng xã hội X (Twitter), một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Qatar cho biết: “Các bên đã đạt thỏa thuận kéo dài lệnh ngừng bắn nhân đạo thêm hai ngày tại Dải Gaza”.

Nhóm vũ trang Hamas cũng thông báo đã chấp thuận kéo dài lệnh ngừng bắn thêm hai ngày.

Phía Israel chưa phản hồi trước thông tin trên nhưng một quan chức Nhà Trắng xác nhận các bên đã đạt thỏa thuận kéo dài lệnh ngừng bắn.

Israel từng thông báo lệnh ngừng bắn có thể kéo dài nếu Hamas thả thêm con tin. Cứ thêm 10 con tin được thả sẽ có thêm một ngày ngừng bắn.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên tiếng cảm ơn Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Qatar và Ai Cập - các bên tạo điều kiện cho các cuộc trao đổi gián tiếp giữa Israel - Hamas đã nỗ lực nhằm đạt thỏa thuận cho phép có thêm con tin được thả và thêm hàng viện trợ được vận chuyển vào Gaza.

Theo Reuters, hiện chưa có thông tin về số lượng con tin sẽ được thả trong thời gian kéo dài lệnh ngừng bắn, nhưng lãnh đạo cơ quan Dịch vụ Thông tin Nhà nước của Ai Cập Diaa Rashwan cho biết các bên đang đàm phán thả 20 con tin người Israel mặt khác phóng thích 60 tù nhân Palestine khỏi các nhà tù của Israel.

Trong tuần này, một quan chức Mỹ cấp cao cho biết dự kiến Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ thăm Israel, Bờ Tây và Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) để thảo luận về việc duy trì vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo vào Gaza, thả tự do cho tất cả con tin, sự cần thiết phải thành lập một nhà nước Palestine độc lập và tương lai của Dải Gaza sau xung đột.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.