Tình báo Ukraine: Nga sắp triển khai vũ khí hạt nhân ở Crimea

27/03/2019 07:05

Tình báo quân sự Ukraine cho biết họ đã phát hiện các bước chuẩn bị của Moscow trong việc chuyển vũ khí hạt nhân sang bán đảo Crimea.

Tình báo Ukraine: Nga sắp triển khai vũ khí hạt nhân ở Crimea 1
Cầu nối bán đảo Crime và lãnh thổ trên đất liền của Nga

Đại diện Tổng cục Tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine, ông Vadym Skibitsky tiết lộ với hãng tin Unian rằng, Nga có kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ Crimea và tiến hành chuẩn bị để sử dụng trong chiến đấu.

Theo ông Skibitsky, tình báo quân sự Ukraine đã nắm được các bước chuẩn bị của Nga trong việc chuyển vũ khí hạt nhân sang bán đảo Crimea, lãnh thổ được Moscow sát nhập từ Ukraine năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý tại đây.

Tình báo Ukraine: Nga sắp triển khai vũ khí hạt nhân ở Crimea 2
Hệ thống tên lửa Iskander của quân đội Nga

Ông Skibitsky cũng cho biết, trong vài tháng đầu năm nay, tình báo Ukraine đã nắm được thông tin về các cuộc tập trận trong các phân khu có liên quan đến việc chuyển vũ khí hạt nhân từ lãnh thổ Nga sang bán đảo Crimea.

Quan chức tình báo Ukraine nói thêm rằng những vấn đề này là một phần nhiệm vụ của Tổng cục 12 thuộc Bộ Quốc phòng Nga, cùng với các đơn vị khác của Nga hiện đang được triển khai tại Crimea.

Ông Skibitsky cũng cho biết Nga đã thành lập một lữ đoàn tên lửa mới trên lãnh thổ của Quân khu phía Nam, nơi sẽ được trang bị hệ thống tên lửa Iskander và tên lửa hành trình mới có thể được trang bị đầu đạn hạt nhân.

Ngọc Linh