Thời sự Quốc tế

Tình hình Biển Đông: Nga không ủng hộ nước thứ ba ngoài khu vực can thiệp

04/11/2019, 19:02

Nga ca ngợi đối thoại ASEAN-Trung Quốc, không muốn nước thứ ba, ngoài khu vực can thiệp.

img
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev.

Theo truyền thông Nga, Moscow hoan nghênh cuộc đối thoại ASEAN-Trung Quốc trong việc lập ra bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông.

Đây cũng chính là tuyên bố của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Đông Á lần thứ XIV, theo báo Sputnik.

"Một ví dụ khác về tinh thần đoàn kết tập thể thực sự là những cuộc đàm phán giữa ASEAN và Trung Quốc về dự thảo bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông. Chúng tôi hoan nghênh cuộc đối thoại này", - ông Medvedev nói.

Theo người đứng đầu chính phủ Nga, các bên cần tránh những sự cố trong tương lai.

"Chúng tôi ủng hộ rằng các tranh chấp lãnh thổ như vậy cần được giải quyết trên cơ sở Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 và không có sự can thiệp của nước thứ ba, đặc biệt là các quốc gia không liên quan đến khu vực này", - ông Medvedev nhấn mạnh.

Thủ tướng Nga cho rằng sự thành lập kiến ​​trúc về an ninh bình đẳng và không thể chia cắt là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất của công việc chung.

"Thật không may, có nhiều mối đe dọa có thể làm chậm khát vọng hội nhập của chúng ta", - ông Medvedev cảnh báo.

Theo ông Medvedev, kiến ​​trúc mới nên được xây dựng một cách thống nhất, dựa trên nguyên tắc của luật pháp quốc tế, dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, có tính đến các đặc điểm quốc gia.

"Những quy tắc như vậy hàm ý không can thiệp vào công việc nội bộ lẫn nhau và giải quyết tranh chấp trong hòa bình", - Thủ tướng Nga Medvedev nói đồng thời chỉ ra rằng một số bước nhất định theo hướng đi này đã được thực hiện.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.