Hỏi - Đáp

Tình huống pháp lý vụ tài xế hất cảnh sát lên nắp capo rồi bỏ chạy

02/04/2024, 10:43

Theo luật sư Quách Thành Lực, với lý lịch bất hảo, nếu bị khởi tố tội chống người thi hành công vụ, tài xế hất cảnh sát lên nắp capo rồi bỏ chạy có thể đối diện với mức án 7 năm tù giam.

Đang chấp hành án, lại chống người thi hành công vụ 

Ngày 1/4, Công an huyện Thanh Trì (TP Hà Nội) đã bắt giữ Nguyễn Việt Cường (19 tuổi, ở huyện Thường Tín, TP Hà Nội) để điều tra về hành vi chống người thi hành công vụ.

Nguyễn Việt Cường chính là đối tượng lái xe ô tô Mazda CX5 biển số 29A-450.00 hất cảnh sát lên nắp capo rồi bỏ chạy với tốc độ cao, lạng lách.

Tình huống pháp lý vụ tài xế hất cảnh sát lên nắp capo rồi bỏ chạy- Ảnh 1.

Nguyễn Việt Cường khi bị bắt.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Việt Cường khai nhận, khoảng 12h30 cùng ngày, Cường mượn xe ô tô trên của N.V.T (SN 1992, xã Nhị Khê, huyện Thường Tín, Hà Nội) để đi.

Khi lưu thông đến khu vực đường Ngũ Hiệp, thuộc địa phận thôn Tương Chúc, xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì, Cường bị Tổ tuần tra kiểm soát Công an huyện Thanh Trì dừng xe kiểm tra nồng độ cồn.

Do lo sợ sẽ bị xử lý vì chưa có bằng lái xe và đang trong thời gian chấp hành án tù treo nên Cường đã tăng ga lao vào Tổ công tác, hất văng đại úy Đình Văn Ngọc, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông - trật tự, Công an huyện Thanh Trì lên nắp capo ô tô rồi bỏ chạy.

Quá trình bỏ chạy, Cường điều khiển xe ô tô đi với tốc độ khá cao, lạng lách tránh các xe khác, tình huống rất nguy hiểm cho tính mạng đại úy Ngọc. Chiếc xe này chạy khoảng 200m thì đại úy cảnh sát rơi xuống đường.

Qua xét nghiệm, cảnh sát xác định Cường dương tính với ma túy, không có nồng độ cồn trong khí thở.

Nguyễn Việt Cường đã có một tiền án về tội gây rối trật tự công cộng vào năm 2022 và bị xử 20 tháng tù treo, 48 tháng thử thách. 

Tình huống pháp lý vụ tài xế hất cảnh sát lên nắp capo rồi bỏ chạy- Ảnh 2.

Khoảnh khắc đại úy cảnh sát bị hất lên nắp capo.

Hưởng án treo vẫn vi phạm thì có thể chuyển thành án tù

Nhìn nhận sự việc này dưới góc độ pháp lý, luật sư Quách Thành Lực, Giám đốc Công ty luật Pháp trị (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, với những gì diễn ra qua clip cho thấy, hành vi của người lái xe ô tô trong tình huống này là nguy hiểm cho xã hội, gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của người tham gia giao thông, đặc biệt là đối với đại úy cảnh sát đang đang bám trên nắp capo.

"Đây là hành vi chống người thi hành công vụ đến mức cần xử lý hình sự. Việc Công an huyện Thanh Trì bắt giữ Nguyễn Việt Cường để điều tra về hành vi chống người thi hành công vụ là hoàn toàn chính xác", ông Lực nhận định.

Luật sư Quách Thành Lực cho biết, điều 330 Bộ luật Hình sự quy định về tội chống người thi hành công vụ, người vi phạm có thể bị phạt đến 7 năm tù giam.

Theo đó, người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm: Có tổ chức; Phạm tội 2 lần trở lên; Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội; Gây thiệt hại về tài sản 50 triệu đồng trở lên; Tái phạm nguy hiểm.

Đặc biệt, luật sư Lực lưu ý, trong trường hợp này, đối tượng Nguyễn Việt Cường đã từng bị kết án vì tội gây rối trật tự công cộng, đang trong thời gian thử thách. Thế nhưng Cường vẫn thực hiện hành vi như trên thì trong khi lượng hình, cơ quan tố tụng sẽ buộc người phạm tội phải chấp hành hình phạt của bản án treo trước đó.

Cụ thể, khoản 5, điều 65 Bộ luật Hình sự quy định, trong thời gian thử thách, nếu người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ theo quy định của Luật Thi hành án hình sự, thì tòa án có thể quyết định buộc người đó phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo.

Trường hợp thực hiện hành vi phạm tội mới thì tòa án buộc người đó phải chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại điều 56 của Bộ luật này.

Tình huống pháp lý vụ tài xế hất cảnh sát lên nắp capo rồi bỏ chạy- Ảnh 3.

Luật sư Quách Thành Lực, Giám đốc Công ty luật Pháp trị (Đoàn Luật sư TP Hà Nội).

Người cho mượn xe có trách nhiệm liên đới

Trong vụ việc này cũng có tình tiết rất đáng chú ý là chủ xe tên N.V.T (SN 1992, xã Nhị Khê, huyện Thường Tín, Hà Nội) đã cho Nguyễn Việt Cường mượn chiếc xe ô tô Mazda CX5 để đi trong khi Cường không có giấy phép lái xe, và dương tính với chất ma túy.

Luật sư Quách Thành Lực cho rằng, N.V.T hoàn toàn có thể bị xử phạt hành chính vì giao xe cho người không đủ điều kiện theo quy định tại khoản 1 Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ.

"Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định, phạt tiền từ 4-6 triệu đồng đối với cá nhân, từ 8-12 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định tại khoản 1 Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ điều khiển xe tham gia giao thông", ông Lực nói.

Dẫn chiếu đến khoản 1 điều 58 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khỏe theo quy định  và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển, ông Lực cho rằng, chủ xe Mazda CX5 này có thể bị xử phạt từ 4-6 triệu đồng.

Luật sư Lực cũng cho hay, nếu người cho mượn xe, giao xe cho tài xế không đủ điều kiện tham gia giao thông (không có bằng lái…) mà người này gây tai nạn giao thông đến mức phải xử lý hình sự, chủ xe phải chịu trách nhiệm liên đới.

Theo đó, Điều 264 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về tội giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ thì chủ xe có thể bị phạt tiền từ 3-30 triệu đồng, bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1-3 năm.

Nếu hành vi gây tai nạn để lại hậu quả rất nghiêm trọng hay đặc biệt nghiêm trọng có thể bị phạt tù từ 2-12 năm tù.

Clip xe ô tô hất đại úy cảnh sát lên nắp capo rồi bỏ chạy.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.