Hỏi - Đáp

Tình huống pháp lý vụ thanh niên "hổ báo" chém lốp xe buýt ở Hà Nội

21/02/2024, 10:48

Luật sư Quách Thành Lực cho biết, hành vi chém lốp xe ô tô là hủy hoại tài sản, vi phạm này có thể bị phạt tiền hoặc xử lý hình sự.

Liên quan đến vụ nam tài xế ô tô Mazda chặn đường, vác dao quắm chém lốp xe buýt trên đường Hoàng Quốc Việt, Công an quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội cho biết, sáng 20/2, tài xế này đã ra đầu thú.

Tài xế "hổ báo" này là Nguyễn Lê Tuấn Đức (SN 1991, trú ở phố Ga, Thường Tín, Hà Nội).

Tình huống pháp lý vụ thanh niên

Nguyễn Lê Tuấn Đức tại cơ quan công an.

Cũng theo thông tin từ Công an quận Bắc Từ Liêm, đây là vụ án hủy hoại tài sản. Thiệt hại về tài sản trong vụ việc này được xác định khoảng 20 triệu đồng.

Hiện, Công an quận Bắc Từ Liêm đã ra quyết định tạm giữ hình sự với tài xế này và đang tiếp tục củng cố tài liệu để khởi tố về tội hủy hoại tài sản theo Điều 178 Bộ luật Hình sự.

Tình huống pháp lý vụ thanh niên

Luật sư Quách Thành Lực, Giám đốc Công ty Luật Pháp trị (Đoàn Luật sư TP Hà Nội).

Luận bàn về sự việc này dưới góc độ pháp lý, luật sư Quách Thành Lực, Giám đốc Công ty Luật Pháp trị (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, căn cứ theo khoản 2 Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của cá nhân, tổ chức sẽ bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng và phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu.

"Như vậy, cá nhân đập phá, chém rách lốp xe ô tô của người khác thì được xem là hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản và có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 3-5 triệu đồng.

Người có hành vi vi phạm còn đồng thời bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung đó là tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm. Bên cạnh đó, còn phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu tài sản bị đập phá", luật sư Lực cho hay.

Về trách nhiệm hình sự, theo luật sư Lực, căn cứ Điều 178 Bộ luật Hình sự 2015 về tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản, người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2 đến dưới 50 triệu đồng thì bị phạt tiền từ 10-50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Người hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp như: Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại điều này mà còn vi phạm; Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội thì cũng bị áp dụng hình thức xử phạt tương tự.

"Như vậy, hành vi đập phá, chém rách lốp xe ô tô của người khác có giá trị từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng thì có thể bị phạt tiền từ 10-50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm", Giám đốc Công ty Luật Pháp trị cho hay.

Tại cơ quan công an, Đức khai nhận, ngày 7/2, khi Đức đang lái ô tô trên đường Hoàng Quốc Việt thì bị xe buýt tạt đầu.

Đức liền lái xe ô tô con của mình vượt lên chặn đầu, rồi cầm dao đe dọa tài xế xe buýt, chém nhiều nhát vào lốp chiếc xe này.

Thời điểm Đức chém vào lốp chiếc xe, trên xe có nhiều hành khách. Cả tài xế, phụ xe và hành khách đều ngồi im trên xe và dùng điện thoại ghi lại vi phạm này.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.