Tính mạng nguy hiểm sau 9 ngày ăn bát tiết canh

23/03/2023 19:00

BV Bạch Mai đang điều trị 2 bệnh nhân viêm màng não, nhiễm vi khuẩn liên cầu lợn do giết mổ lợn bệnh, ăn tiết canh ngan.

Viêm màng não sau 9 ngày ăn bát tiết canh ngan

Tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới, BV Bạch Mai, ông Đinh Văn Kh. (41 tuổi, ở Hưng Yên) đang được điều trị tích cực với chẩn đoán viêm màng não mủ do vi khuẩn liên cầu lợn sau 9 ngày ăn tiết canh ngan.

Người nhà thông tin, chỉ sau 1 ngày ông K ăn tiết canh ngan mua ở chợ, xuất hiện sốt kèm đau đầu, mệt nhiều. Ông K được đưa đến BV Đa khoa phố Nối, Hưng Yên điều trị giảm đau. Tuy nhiên, sau đó, ông K đau đầu nhiều, vật vã, kích thích nên đã được đưa đến Trung tâm Bệnh nhiệt đới, BV Bạch Mai.

Tại đây, kết quả cấy dịch não tủy ra vi khuẩn liên cầu lợn Streptococcus suis, bệnh nhân được xác định viêm màng não do vi khuẩn liên cầu lợn sau khi ăn tiết canh ngan.

Tính mạng nguy hiểm sau 9 ngày ăn bát tiết canh 1

Một ca nhiễm khuẩn liên cầu lợn nhập viện điều trị

Cũng tại đây, ông Hà Văn E. (73 tuổi, Ở Duy Tiên, Hà Nam) suy đa tạng, viêm màng não do liên cầu khuẩn lợn, được cấp cứu, hồi sức tích cực, sử dụng kháng sinh liều cao và chăm sóc toàn diện. Thông tin từ người nhà, trước nhập viện ít ngày, ông E được hàng xóm cho một con lợn bị ốm, một mình ông đã giết mổ con lợn đó và nấu ăn.

Chỉ 1 ngày sau đó, ông E. xuất hiện đau đầu, buồn nôn, sốt cao và mê hoảng, được gia đình đưa vào BV Hưng Hà (Hưng Yên), chẩn đoán theo dõi nhiễm khuẩn huyết, suy đa tạng. Do diễn biến nặng nên ông E. được chuyển lên Trung tâm Bệnh nhiệt đới, BV Bạch Mai.

Ngoài 2 bệnh nhân này, thời gian gần đây cũng đã ghi nhận nhiều ca nguy kịch do nhiễm vi khuẩn liên cầu lợn, có liên quan đến việc giết mổ lợn bệnh hoặc ăn tiết canh.

Dễ nhầm lẫn triệu chứng, gây sốc nhiễm trùng, tử vong

PGS. TS. BS. Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, BV Bạch Mai cho biết, liên cầu khuẩn lợn là bệnh lây truyền từ lợn sang người. Hầu hết các ca bệnh đều có liên quan đến giết mổ, ăn tiết canh hoặc các đồ ăn từ thịt lợn chưa nấu chín…

Tính mạng nguy hiểm sau 9 ngày ăn bát tiết canh 2

Hình ảnh bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn

Một số nhà hàng hiện nay dùng tiết lợn pha vào tiết ngan, vịt, dê,.. để bán, do vậy dù được gọi là ăn tiết canh "ngan, vịt, dê" nhưng khi xét nghiệm vẫn ra vi khuẩn liên cầu lợn Streptococcus suis.

Ngoài ra, cũng có một số trường hợp bệnh nhân không ăn tiết canh, không giết mổ lợn vẫn mắc bệnh do có thể do ăn thịt lợn nhiễm bệnh nhưng chế biến còn sống, tiếp xúc với lợn nhiễm bệnh thông qua các tổn thương, trầy xước trên da khi chế biến thực phẩm.

Theo BS. Cường, người nhiễm bệnh liên cầu khuẩn lợn bao gồm 3 thể: Nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ hoặc kết hợp cả hai. Thời gian ủ bệnh của liên cầu khuẩn lợn trên người là từ vài tiếng đến 4-5 ngày, tùy cơ địa mỗi người.

Khi nhiễm liên cầu lợn, người bệnh có biểu hiện sốt nóng, sốt lạnh, buồn nôn, nôn, có thể tiêu chảy... khiến nhiều người lầm tưởng với các rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm thông thường.

Trường hợp nặng, người bệnh có biểu hiện ù tai, điếc, cứng gáy, tri giác lơ mơ, mê hoảng, xuất hiện các ban hoại tử trên da do nhiễm trùng huyết, suy đa phủ tạng, rối loạn đông máu và sốc nhiễm trùng và tử vong nhanh chóng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Trung tâm Bệnh nhiệt đới, BV Bạch Mai mỗi năm tiếp nhận và điều trị hàng chục ca nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não do liên cầu lợn nhập viện trong tình trạng nặng với tỷ lệ tử vong lên tới 20-30%. Nếu bệnh nhân được cứu sống, tỉ lệ di chứng cũng rất cao, phổ biến là điếc không hồi phục.

“Vi khuẩn liên cầu lợn có thể bị tiêu diệt hoàn toàn khi thực phẩm nấu chín kỹ. Hiện nay bệnh này chưa có vaccine, vì thế để phòng bệnh, người dân không nên giết mổ lợn ốm chết. Nên đeo găng tay và phương tiện phòng hộ khi tiếp xúc với thịt lợn tái hoặc sống, rửa tay sạch sau khi chế biến thịt. Người dân cũng cần bỏ các thói quen ăn uống không lành mạnh như tiết canh (kể cả tiết canh lợn và các loại tiết canh dê, ngan, vịt). Khi có các triệu chứng của bệnh, cần đến ngay các cơ sở y tế khám để phát hiện và điều trị kịp thời”, BS. Cường khuyến cáo.

Vũ Vũ