Y tế

Ăn tiết canh, giết mổ lợn khiến hai người sốc nhiễm khuẩn nguy kịch

14/03/2023, 12:31

BV Bệnh nhiệt đới T.Ư hiện đang điều trị cho 2 bệnh nhân mắc liên cầu khuẩn lợn, sốc nhiễm khuẩn, cả hai từng ăn tiết canh hoặc giết mổ lợn.

Liên tiếp ca nhập viện vì nhiễm liên cầu khuẩn lợn

Ngày 14/3, BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư thông tin, tại đây tiếp nhận và điều trị 2 ca nhiễm liên cầu khuẩn lợn. Đó là bệnh nhân Đ.T.D (51 tuổi, ở Vụ Bản, tỉnh Nam Định) có tiền sử tăng huyết áp, xơ gan, uống rượu nhiều năm. Sau một ngày ăn tiết canh, ông D có biểu hiện mệt mỏi, sốt cao, rét run.

Ông D được gia đình đưa đến BV Đa khoa tỉnh Nam Định trong tình trạng khó thở, thở nhanh, tụt huyết áp. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn – Xơ gan, truyền dịch, duy trì thuốc vận mạch, kháng sinh liều cao.

Tuy nhiên, tình trạng ít cải thiện và được chuyển lên BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư. Bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm trùng huyết có sốc kèm viêm phổi, cấy máu phát hiện vi khuẩn Streptococcus suis (S.suis - Liên cầu khuẩn lợn), được điều trị kháng sinh tĩnh mạch liều cao, giảm đau, chống viêm, hạ sốt.

Những ngày đầu điều trị, bệnh nhân còn sốt cao, rét run liên tục, nhiệt độ thường xuyên ở mức 39-40 độ. Hiện tại, sau 11 ngày điều trị, bệnh nhân đã cắt sốt, hết khó thở, tình trạng nhiễm trùng giảm.

img

Bệnh nhân mắc liên cầu khuẩn lợn điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư

Theo ông D, trước khi bị bệnh, bệnh nhân có ăn tiết canh, sau đó tham gia thái thịt lợn hộ đám cưới. Chỉ sau một đêm ăn tiết canh bệnh nhân sốt cao 40 độ và được đưa nhập viện ngay.

Cũng đến từ Nam Định là nữ bệnh nhân Đ.T.C (44 tuổi, ở Giao Thuỷ, làm nghề giết mổ lợn), nhập viện vì giảm ý thức. Nửa đêm cùng ngày vào viện, bệnh nhân được người nhà phát hiện trong tình trạng kích thích, vật vã gọi hỏi không trả lời, sau đó nhanh chóng rơi vào hôn mê, suy hô hấp.

Tại BV Đa khoa tỉnh Nam Định, bệnh nhân đã được đặt ống nội khí quản và được chẩn đoán viêm màng não, sau đó chuyển BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng hôn mê sâu, ban xuất huyết dạng đám, dải vùng cẳng bàn tay, bàn chân 2 bên, phổi có tình trạng viêm.

Để chủ động phòng, chống bệnh liên cầu khuẩn lợn, theo Cục Y tế dự phòng, người dân không nên ăn tiết canh và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín; không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn ốm, chết hoặc sản phẩm từ lợn không bảo đảm vệ sinh; không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề.

Đặc biệt, không nên sơ chế thịt lợn sống bằng tay trần, nhất là khi có vết thương ở tay. Người dân cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, sử dụng găng tay và các dụng cụ bảo hộ cần thiết khác khi tiếp xúc với lợn, chế biến thịt lợn, thường xuyên rửa tay với xà phòng; tiêu hủy lợn bệnh, lợn chết theo đúng quy định.

Khi có biểu hiện mắc bệnh, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Bệnh nhân C được chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết – Viêm màng não mủ – Viêm phổi. Chọc dịch não tủy để đánh giá, dịch não tủy chảy ra đục mủ như nước vo gạo. Bệnh nhân hôn mê điều trị thở máy. Sau 17 ngày điều trị, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, thở khí phòng bình thường, huyết động ổn định.

Nhiều di chứng nặng nề sau nhiễm khuẩn liên cầu lợn

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cảnh báo, tỷ lệ tử vong do liên cầu khuẩn lợn gây ra khoảng 7%. Đây là bệnh nguy hiểm, vì nếu nhiễm loại vi khuẩn này mà không được chữa trị kịp thời, người bệnh sẽ bị viêm màng não, nhiễm trùng huyết gây choáng và có thể để lại những di chứng nặng nề với 60% bị ù tai giảm thính lực, 20% điếc hoàn toàn không hồi phục. Dù đã được cảnh báo nhưng nhiều người dân còn rất chủ quan với bệnh này.

Theo Phó giám đốc BV Bệnh nhiệt đới Trung ương Nguyễn Trung Cấp, mọi người thường có quan điểm sai lầm khi cho rằng, lợn do gia đình nuôi, lợn chăn nuôi dân dã, thả rông là lợn sạch và có thể ăn tiết canh. Tuy nhiên, bất kể giống lợn nào, được chăn nuôi trong điều kiện nào, thì vẫn có nguy cơ nhiễm liên cầu khuẩn lợn.

Thông thường, vi khuẩn liên cầu khuẩn lợn thường cư trú ở vùng họng của lợn, mà không gây bệnh cho con vật. Do đó, những con lợn này trở thành lợn lành mang mầm bệnh và bệnh chỉ phát ra ở những con lợn có sức miễn dịch yếu.

Cách tốt nhất để tránh lây nhiễm liên cầu khuẩn lợn là nên phòng bệnh. Bởi, khi người bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn, bệnh sẽ diễn biến cực kỳ nhanh chóng gây sốc nhiễm khuẩn, hôn mê và suy đa phủ tạng.

Hiện chưa có vaccine phòng nhiễm liên cầu khuẩn lợn cho người. Tuy nhiên, vi khuẩn gây bệnh liên cầu khuẩn lợn hoàn toàn bị tiêu diệt khi thực phẩm được nấu chín kỹ.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.