Đời sống

Tình người trong hạn mặn ở Cà Mau

08/04/2024, 16:28

Lực lượng bộ đội Lữ đoàn Vận tải 659 (Cục Hậu cần Quân khu 9) đã vận chuyển nước sạch từ Cần Thơ đến Cà Mau hỗ trợ người dân ảnh hưởng bởi hạn mặn.

Tình người trong hạn mặn ở Cà Mau- Ảnh 1.

Ngày 8/4, lực lượng Lữ đoàn Vận tải 659 (Cục Hậu cần Quân khu 9) vận chuyển nước sạch từ thành phố Cần Thơ về đến Cà Mau để cấp nước cho người dân xã Biển Bạch, huyện Thới Bình.

Tình người trong hạn mặn ở Cà Mau- Ảnh 2.

Theo đó, Lữ đoàn Vận tải 659 đã cấp khoảng 320m3 nước sạch ở xã Biển Bạch. Đây là việc làm ý nghĩa, thiết thực giải quyết nhu cầu thiếu nước sạch của người dân ở Cà Mau trong cao điểm mùa khô.

Tình người trong hạn mặn ở Cà Mau- Ảnh 3.

Không chỉ lực lượng Quân khu mà các lực lượng vũ trang địa phương cũng rất trách nhiệm, góp phần vào việc đưa nước ngọt đến người dân.

Tình người trong hạn mặn ở Cà Mau- Ảnh 4.

Nhiều người dân trên địa bàn ấp 18 và ấp Thanh Tùng, xã Biển Bạch đã đưa vỏ lãi, ghe đi lấy nước. Bà con đều bày tỏ niềm vui bởi nhiều tháng qua họ phải mua nước với giá cao sử dụng sinh hoạt.

Tình người trong hạn mặn ở Cà Mau- Ảnh 5.

Chị Nguyễn Thị Đậm (ngụ xã Biển Bạch) chia sẻ: "Nhà tôi thiếu nước khoảng ba tháng nay rồi, sinh hoạt khó khăn lắm. Không có nước, tôi mua nước dưới ghe giá 45.000 đồng/m3, khoảng 3 ngày xài hết 160.000 đồng. Hôm nay các chú bộ đội và mạnh thường quân mang nước đến cho, chúng tôi vui mừng lắm!".

Tình người trong hạn mặn ở Cà Mau- Ảnh 6.

Ông Nguyễn Công Việt (46 tuổi, ngụ xã Biển Bạch, huyện Thới Bình) chia sẻ, do không thể khai thác được nguồn nước ngầm nên gia đình phải mua nước ngọt sử dụng từ sau tết Nguyên đán năm 2024 đến nay.

Tình người trong hạn mặn ở Cà Mau- Ảnh 7.

"Dù sử dụng nước tiết kiệm nhưng mỗi tháng gia đình tôi vẫn tốn khoảng 500.000 đồng mua nước phục vụ sinh hoạt. Tôi và những người dân ở địa phương rất phấn khởi khi được tặng dụng cụ trữ nước và cung cấp nước ngọt miễn phí. Biết ơn các chú bộ đội đã không quản vất vả, khó khăn để mang nguồn nước ngọt đến giúp đỡ người dân trong thời điểm ngặt nghèo như hiện nay", ông Việt nói.

Tình người trong hạn mặn ở Cà Mau- Ảnh 8.

Tương tự, bà Đoàn Ngọc Phê bày tỏ vui mừng: "Việc làm của lực lượng Quân khu 9 không chỉ mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc mà còn thể hiện phẩm chất tốt đẹp của anh Bộ đội cụ Hồ".

Tình người trong hạn mặn ở Cà Mau- Ảnh 9.

Đại tá Trần Bá Lộc, Chính ủy Cục Hậu cần Quân khu 9 cho biết, quân khu đã và đang ngày đêm sát cánh cùng chính quyền, nhân dân các ở nhiều tỉnh, thành trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long triển khai các biện pháp phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, ổn định đời sống người dân.

Tình người trong hạn mặn ở Cà Mau- Ảnh 10.

Theo đại tá Trần Bá Lộc, thực hiện chỉ đạo của Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 9, Cục Hậu cần đã dùng ba tàu vận chuyển khoảng 1.700m3 nước sạch cung cấp miễn phí cho người dân tại các huyện Thới Bình, Trần Văn Thời và U Minh của tỉnh Cà Mau.

Tình người trong hạn mặn ở Cà Mau- Ảnh 11.

Đồng thời, đơn vị còn tặng các dụng cụ trữ nước cho người dân khó khăn.

Tình người trong hạn mặn ở Cà Mau- Ảnh 12.

Tỉnh Cà Mau có hơn 2.600 hộ bị thiếu và không chủ động được nguồn nước sinh hoạt do hạn hán. Trong đó có hơn 1.700 hộ đặc biệt khó tiếp cận nguồn nước do không khai thác được nước ngầm, kênh rạch khô cạn, đường bị sụt lún, giao thông bị chia cắt...

Tình người trong hạn mặn ở Cà Mau- Ảnh 13.

Dự kiến Cục Hậu cần Quân khu 9 sẽ cấp nước tại tỉnh Cà Mau đến ngày 12/4. Sau đó, đơn vị sẽ tiếp tục vận chuyển nước sạch đến những vùng hạn hán, xâm nhập mặn khác để giúp đỡ bà con.

Nhiều tuyến đường giao thông sụt lún vì hạn mặn, Cà Mau ứng phó thế nào?Nhiều tuyến đường giao thông sụt lún vì hạn mặn, Cà Mau ứng phó thế nào?

Những ngày qua, nhiều tuyến đường giao thông trên địa bàn tỉnh Cà Mau liên tục bị sụt lún, sạt lở đất, khiến giao thông qua khu vực bị ảnh hưởng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.