Xã hội

Tình tiết bất ngờ vụ lái xe "tâm thần" gây tai nạn liên hoàn rồi bỏ chạy

01/01/2022, 16:15

Dù tài xế Thâu được xác định có vấn đề về tâm thần từ năm 2016 nhưng nhiều cơ sở y tế vẫn xác nhận đủ điều kiện để cấp GPLX.

Liên quan đến vụ TNGT nghiêm trọng vừa xảy ra tại Bình Định khiến 2 người tử vong và 13 người bị thương, Cơ quan CSĐT Công an TX.An Nhơn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với tài xế Nguyễn Văn Thâu (SN 1985, ngụ xã Nhơn Phúc) về tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ gây hậu quả nghiêm trọng.

Sẽ giám định tâm thần

Trao đổi với PV Báo Giao thông, Đại tá Nguyễn Thiết Hùng, Trưởng Công an TX.An Nhơn, Bình Định cho biết, liên quan đến vụ TNGT nghiêm trọng vừa xảy ra trên địa bàn, hiện tại theo đúng quy định, chúng tôi đang tiếp tục tiến hành các bước để phục vụ quá trình điều tra. Trong đó có việc sẽ đưa tài xế Thâu đi giám định tâm thần.

Hiện tại, về sổ tâm thần của lái xe này, chỉ mới nghe cơ quan điều tra của đơn vị báo cáo. Đang tiến hành thu thập thêm các tài liệu như đơn thuốc, bệnh án... để nắm chính xác là tài xế này bị tâm thần hay không. Nếu có thì bị từ thời điểm nào.

img

Tài xế Thâu bị khởi tố

Trong khi đó, một lãnh đạo xã Nhơn Phúc cho biết, lái xe Thâu là người trên địa bàn nhưng lâu nay đi làm ăn xa, thỉnh thoảng mới về nhà và ít ra ngoài. Sau khi vụ tai nạn xảy ra, có nghe báo cáo về việc lái xe Thâu có "khuyết tật về thần kinh" từ năm 2016. Còn cụ thể như thế nào địa phương không nắm rõ.

Đủ điều kiện để được cấp bằng?

Theo tìm hiểu của PV Báo Giao thông, tài xế Nguyễn Văn Thâu học và được cấp GPLX hạng FC tại tỉnh Thừa Thiên Huế vào ngày 24/9/2016.

Xác nhận với PV vào sáng ngày 1/1, Giám đốc Trung tâm Đào tạo nghiệp vụ GTVT Bình Định Chung Thành Ngà khẳng định tài xế Nguyễn Văn Thâu (SN 1985, ngụ xã Nhơn Phúc, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) không học nâng hạng bằng lái FC (dùng cho lái xe đầu kéo) tại đơn vị.

"Theo sổ lưu trữ của trung tâm, tháng 3/2016, lái xe này có nộp hồ sơ vào đơn vị nhưng đến tháng 4/2016 thì rút ra đi học chổ khác. Tôi nghe phong phanh là ở Huế nhưng chưa rõ", ông Ngà nói.

Cũng theo ông Ngà, khi một người nộp hồ sơ để học và thi hay nâng bằng tại trung tâm, đơn vị sẽ xem xét hồ sơ của học viên có đầy đủ và đảm bảo quy định hay không. Còn việc kiểm tra sức khỏe là của cơ quan y tế.

img

Hiện trường vụ tai nạn

Tiếp tục tìm hiểu được biết, tài xế Nguyễn Văn Thâu sau đó học lái xe hạng E tại Trung tâm đào tạo nghiệp vụ GTVT Bình Định từ ngày 21/9/2017 đến ngày 11/11/2017.

Thời điểm này, trong hồ sơ của tài xế Thâu có Giấy khám sức khỏe được Trung tâm Y tế huyện Tuy Phước (Bình Định) cấp ngày 18/9/2017. Bác sỹ Vũ Duy Hải là người ký kết luận và đóng dấu thể hiện tài xế Thâu "Đủ điều kiện sức khỏe lái xe hạng E".

Ngày 24/6/2021, tài xế Nguyễn Văn Thâu có đơn xin cấp, đổi GPLX hạng E, FC với lý do ""GPLX cũ thời gian lâu bị mờ". Trong hồ sơ gửi Sở GTVT Bình Định, có giấy khám sức khỏe do Công ty CP Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình (TP.Quy Nhơn) cấp ngày 24/6/2021 có ghi rõ ""Đủ điều kiện sức khỏe lái xe ô tô hạng FC" và "Đủ điều kiện sức khỏe lái xe ô tô hạng E".

Về vấn đề này, ông Trần Thanh Dũng, Giám đốc Sở GTVT Bình Định cho biết, khi một lái xe xin cấp, đổi GPLX, chúng tôi sẽ kiểm tra hồ sơ. Nếu đủ điều kiện theo quy định sẽ tiến hành cấp đổi. Còn về sức khỏe của tài xế thuộc trách nhiệm của cơ quan y tế có thẩm quyền xác nhận.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.