Toàn cảnh công trường sân bay Long Thành sau 1 năm khởi công

24/01/2023, 12:00

Đại công trường thi công sân bay Long Thành vẫn nhộn nhịp thi công xuyên Tết Quý Mão, tranh thủ thời tiết thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ.

Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) được khởi công vào tháng 2/2022. Đến nay, sau 11 tháng, công tác thi công luôn bám sát tiến độ đề ra, riêng hạng mục đóng cọc nhà ga hành khách vượt tiến độ hơn 1 tháng

img

Một góc đại công trường dự án sân bay Long Thành

Trong những ngày Tết Qúy Mão 2023, công trường vẫn nhộn nhịp thi công. Tiếng động cơ, máy móc rền vang trên một khu vực hàng nghìn hecta. Nhiều mũi thi công bố trí luân phiên để kỹ sư, công nhân vừa nghỉ Tết vừa thi công liền mạch các hạng mục san nền, đào đắp đất...

Theo Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), công trình được khởi công tháng 3/2022, đến tháng 8/2022, gói thi công móng cọc nhà ga đã hoàn thành toàn bộ cọc đại trà, vượt tiến độ hơn 1 tháng so với hợp đồng.

Đến nay, liên danh nhà thầu thi công đã hoàn thành công tác dọn dẹp bùn thải, hoàn trả mặt bằng để triển khai thi công phần thân nhà ga trong các tháng tới đây.

Đối với các hạng mục san nền, tổng khối lượng đào đắp đến giữa tháng 1 đạt hơn 44,6 triệu m3. Trong đó, khối lượng đào 26,29 triệu m3, khối lượng đắp đạt 18,31 triệu m3.

Các đơn vị thi công đang tập trung triển khai các khu vực đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay và các khu vực bố trí các dự án thành phần 1, 2, 4 theo đúng kế hoạch đảm bảo khởi công đồng bộ các hạng mục chính từ quý I/2023.

Theo ông Đỗ Tất Bình, Phó Tổng giám đốc ACV: “Dịp Tết này các gói thầu, mũi thi công vẫn huy động lực lượng thường trực thi công trên công trường, vẫn nhộn nhịp xe, máy thi công, đảm bảo công tác đào đắp đất bình quân 200 ngàn đến 250 ngàn m3 ngày/đêm”.

>>> Một số hình ảnh PV ghi nhận trên công trường dự án sân bay Long Thành thi công xuyên Tết Quý Mão 2023:

img

Để đảm bảo công tác thi công trong dịp Tết Nguyên đán 2023, ACV đã chỉ đạo các đơn vị nhà thầu xây dựng kế hoạch thi công cụ thể, tranh thủ điều kiện thời tiết để nâng cao khối lượng đào đắp, dự kiến đến tháng 3/2023 đạt 70 triệu khối.

img

Trên cơ sở phương án thi công cao điểm mùa khô đã được Liên danh nhà thầu thi công (Trường Sơn - Vinaconex - ACC - Cienco 8 - Phúc Lộc) lập, công tác huy động thêm máy móc, nhân sự đảm bảo tiến độ thi công trong mùa khô đã và đang được triển khai liên tục.

img

Đến giữa tháng 1, tại công trường đã đạt 1.849 máy móc và 2.607 nhân sự để triển khai các mũi thi công. Để đảm bảo kỹ sư, công nhân và các nhân sự vừa nghỉ Tết vừa thi công các nhà thầu đã bố trí ca, kíp luân phiên hợp lý nhưng vẫn duy trì lực lượng thi công khoảng 50% thiết bị và nhân sự.

img

Theo Ban điều hành dự án sân bay Long Thành, sau ngày khởi công (tháng 2/2022) quá trình triển khai cũng gặp nhiều khó khăn do thời tiết bất lợi, mưa nhiều.

img

... Tuy nhiên khi thời tiết thuận lợi trở lại, các dây chuyền thi công đã hoạt động hết công suất, trung bình khối lượng trong những ngày cao điểm của tháng 12/2022 đạt 450.000 - 500.000 khối/ngày (có ngày đạt 528.000 khối/ngày). Riêng 27 ngày không mưa. Tổng khối lượng thi công trong tháng 12/2022 đạt trên 13 triệu khối.

img

Xe ben, máy xúc... thi công rầm rộ hạng mục đào đắp đất trên công trường.

img

Ông Đỗ Tất Bình, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, các gói thầu thuộc dự án vẫn thi công xuyên suốt trong dịp Tết Quý Mão 2023. Sau ngày khởi công hạng mục đóng cọc nhà ga hành khách đã hoàn thành vượt tiến độ 1 tháng.

img

ACV đang quyết liệt chỉ đạo các nhà thầu, tư vấn tăng cường nhân sự và máy móc thiết bị để đẩy mạnh thi công san nền đáp ứng tiến độ mới trong dịp cao điểm mùa khô đến tháng 6/2023.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.