An ninh hình sự

Tội danh Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp bị khởi tố có mức án ra sao?

03/01/2024, 11:59

Tội "Nhận hối lộ" mà ông Trần Văn Hiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng vừa bị khỏi tố có khung hình phạt cao nhất là tử hình.

Hôm qua (2/1), Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an) ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với ông Trần Văn Hiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng về hành vi phạm vào tội "Nhận hối lộ", quy định tại khoản 4, Điều 354 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Tội danh Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp bị khởi tố có mức án ra sao?- Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp bị khởi tố bắt tạm giam để điều tra hành vi nhận hối lộ.

Theo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an), ông Trần Văn Hiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã có hành vi nhận hối lộ liên quan đến Dự án khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh, tỉnh Lâm Đồng.

Nhìn nhận sự việc này dưới góc độ pháp lý, luật sư Diệp Năng Bình - Trưởng văn phòng luật sư Tinh Thông Luật (đoàn luật sư TP.HCM) cho hay, hành vi nhận hối lộ được hiểu là hành vi của người có chức vụ, quyền hạn nhưng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình, trực tiếp hoặc qua trung gian đã nhận hoặc sẽ nhận bất kì lợi ích nào cho mình hoặc cho người, tổ chức khác để làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ.

"Nhận hối lộ là một trong những hành vi tham nhũng gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm hoạt động bình thường của cơ quan tổ chức, làm suy thoái, ảnh hưởng đến chất lượng đội ngũ cán bộ cũng như hoạt động quản lý nhà nước", ông Bình nói.

Luật sư Diệp Năng Bình cho biết, Điều 364 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định tội nhận hối lộ sẽ bị phạt tù từ 2-7 năm nếu nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá từ hai triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm hoặc đã bị kết án về một trong các tội quy định tại Mục 1 Chương này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7-15 năm: Có tổ chức; Lạm dụng chức vụ, quyền hạn; Của hối lộ là tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng; Gây thiệt hại về tài sản từ 1 tỷ đồng đến dưới 3 tỷ đồng; Phạm tội 2 lần trở lên; Biết rõ của hối lộ là tài sản của Nhà nước; Đòi hối lộ, sách nhiễu hoặc dùng thủ đoạn xảo quyệt.

Tội danh Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp bị khởi tố có mức án ra sao?- Ảnh 2.

Luật sư Diệp Năng Bình – Trưởng văn phòng luật sư Tinh Thông Luật (đoàn luật sư TP.HCM).

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 15-20 năm: Của hối lộ là tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá từ 500 triệu đồng đến dưới 1 tỷ đồng; Gây thiệt hại về tài sản từ 3 tỷ đồng đến dưới 5 tỷ đồng.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình: Của hối lộ là tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá một tỷ đồng trở lên; Gây thiệt hại về tài sản năm tỷ đồng trở lên.

Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1-5 năm, có thể bị phạt tiền từ 30-100 triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

"Như vậy, mức hình phạt cao nhất đối với tội nhận hối lộ là tử hình nếu của hối lộ là tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá 1 tỷ đồng trở lên, hoặc việc nhận hối lộ gây thiệt hại về tài sản 5 tỷ đồng trở lên", luật sư Diệp Năng Bình thông tin.

Ngoài ra, ông Diệp Năng Bình cho hay, người nhận hối lộ sau khi bị tòa tuyên án tử hình, nếu chủ động nộp lại ít nhất 3/4 tài sản nhận hối lộ và hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn thì sẽ không bị thi hành án tử hình, mà được chuyển thành tù chung thân theo quy định tại khoản 3 Điều 40 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Ông Bình cũng lưu ý, trường hợp người phạm tội nhận hối lộ rơi vào khoản 3 và khoản 4, khi của hối lộ từ 500 triệu đồng trở lên hoặc gây thiệt hại về tài sản từ 3 tỷ đồng trở lên thì cơ quan tiến hành tố tụng sẽ không áp dụng thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự.

"Tức, dù thời điểm nhận hối lộ có thể là vài chục năm hoặc lâu hơn thế nhưng khi phát hiện, có đầy đủ chứng cứ, thì vẫn xử lý người phạm tội", luật sư Diệp Năng Bình nói.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.