Y tế

Tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2023

29/07/2023, 23:23

Đây là năm thứ 15 tổ chức Lễ Tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc, trong đó có nhiều người hiến máu tình nguyện hơn 100 lần.

Tối 29/7, Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện phối hợp với Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Viện Huyết học – Truyền máu trung ương tổ chức Lễ Tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2023.

100 người tiêu biểu từ khắp mọi miền đất nước được lựa chọn tôn vinh đều là những tấm gương hiến máu, hiến tiểu cầu thường xuyên và cả trong những tình huống khẩn cấp; đồng thời, đã tích cực vận động hàng trăm, hàng ngàn người tham gia hiến máu.

img

Lễ tôn vinh những người hiến máu tình nguyện tiêu biểu năm 2023.

Ghi nhận vai trò của người hiến máu trong công tác khám chữa bệnh của ngành y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện nhấn mạnh: “Máu là chế phẩm vô cùng đặc biệt, chỉ có thể được hiến tặng từ người khỏe mạnh và đến nay chưa thể sản xuất nhân tạo được.

Trong gần 30 năm phát động phong trào hiến máu tình nguyện, đã có hàng triệu lượt người tham gia hiến máu, trong đó xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu hiến máu từ hàng chục đến hơn 100 lần, vận động cả người thân, gia đình, dòng họ, cộng đồng cùng hiến máu.

Bằng nghĩa cử cao đẹp, giàu lòng nhân ái, vì sức khỏe cộng đồng và sự đồng hành tích cực của người hiến máu, ngành y tế đã có thể cấp cứu, điều trị bệnh nhân tốt nhất, góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe của người dân trên cả nước”.

Còn bà Bùi Thị Hòa, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện khẳng định: “Hiến máu tình nguyện không chỉ để cứu sống người bệnh, mà chúng ta còn gieo thêm những hạt giống của lòng nhân ái, sự sẻ chia, tình yêu thương trong cuộc sống, tô đẹp thêm truyền thống Tương thân, tương ái, thương người như thể thương thân”.

Bà Hòa cũng kêu gọi “những người có đủ sức khỏe hãy tham gia hiến máu tình nguyện, hiến máu thường xuyên, hiến máu nhắc lại để duy trì nguồn người hiến máu ổn định đáp ứng cho cấp cứu và điều trị bệnh nhân vì đó là ý thức cộng đồng, trách nhiệm xã hội và lan tỏa tính nhân văn, nhân đạo của con người Việt Nam”.

img

Trong chiều 29/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Minh Chính đã gặp gỡ, biểu dương 100 đại biểu hiến máu tiêu biểu năm 2023 (Ảnh: Nhật Bắc).

Tại Việt Nam, sau đại dịch Covid-19, công tác hiến máu tình nguyện đã đi vào ổn định cả về số lượng và chất lượng. Lượng máu vận động và tiếp nhận của toàn quốc năm 2022 đạt trên 1,43 triệu đơn vị máu, trong đó 99% là từ người hiến máu tình nguyện, tương đương gần 1,5% dân số tham gia hiến máu. Những tháng đầu năm 2023, toàn quốc đã vận động và tiếp nhận gần 900.000 đơn vị máu thông qua các chiến dịch hiến máu tình nguyện.

Trước lễ tôn vinh, các đại biểu đã tham dự chuỗi hoạt động tại Hà Nội và Phú Thọ như: Giao lưu và tặng quà cho người bệnh có hoàn cảnh khó khăn cần được truyền máu; Gala “Hội ngộ ba miền”; Hành trình “Về miền đất Tổ” dâng hương, báo công các Vua Hùng; Lễ báo công dâng Bác; Dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ Bắc Sơn.

Đặc biệt, chiều 29/7, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã gặp mặt biểu dương các tấm gương hiến máu tiêu biểu.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.