Văn hóa - Giải Trí

Tôn vinh giá trị gia đình qua cuộc thi viết "Cha và con gái"

29/06/2023, 12:07

Cuộc thi viết "Cha và con gái" đã tạo được hiệu ứng, lan toả rộng rãi khi thu hút được độc giả ở nhiều độ tuổi, cả trong và ngoài nước.

Chiều 28/6 tại Hà Nội, Tạp chí Gia đình Việt Nam đã tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết "Cha và con gái".

img

Ông Hồ Minh Chiến - Tổng Biên tập Tạp chí Gia đình Việt Nam, Trưởng BTC cuộc thi phát biểu tại sự kiện. Ảnh: BTC

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Hồ Minh Chiến - Tổng Biên tập Tạp chí Gia đình Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức (BTC) cuộc thi cho biết, sau hơn 2 tháng phát động, cuộc thi đã tạo được hiệu ứng, lan toả rộng rãi khi thu hút được độc giả ở nhiều độ tuổi, cả trong và ngoài nước với hơn 800 tác phẩm gửi về dự thi.

"Đọc mỗi bài viết, chúng tôi cảm thấy như có một ngọn lửa ấm đang nhen lên trong mỗi gia đình, sưởi ấm những số phận, những cuộc đời; hàn gắn những vết thương, tha thứ những lỗi lầm và lan tỏa những nụ cười hạnh phúc.

Có những người cha ngoài đời xù xì, gai góc, chưa từng nói tiếng yêu con nhưng đi vào trang viết thì ấm áp, bao dung lạ thường. Có những người con gái hằng ngày bướng bỉnh, vô tâm nhưng khi đặt bút viết về cha thì tình yêu chảy tràn trên từng nét chữ.

Hay có những người cha oằn mình đạp xích lô chở giấc mơ con nhưng cũng có những người cha đã bỏ con gái nhỏ bé của mình để chạy theo những ảo vọng. Và có những người con ngoan ngoãn, hiếu thảo nhưng cũng có những người con vấp ngã, sai lầm. Tất cả đều được viết, được kể bằng một thái độ bao dung, tha thứ, lấp lánh những giá trị nhân văn. Chúng tôi gọi đó là điều kỳ diệu đến từ một cuộc thi kỳ diệu", ông Hồ Minh Chiến cho hay.

Chia sẻ tại sự kiện, nhà thơ Hồng Thanh Quang - Trưởng Ban Giám khảo cuộc thi bày tỏ: "Các tác phẩm lọt vào vòng chung khảo đều rất chất lượng vì đó là những câu chuyện ý nghĩa, tình cảm chân thành của người viết.

Những bài viết khác tuy không đoạt được giải nhưng tôi cho rằng một khi chúng ta đã được viết, được thổ lộ tình yêu thương chân thành đối với cha và con gái thì đó đã chính là những phần thưởng rất ý nghĩa".

img

Tác giả Trần Việt Trung nhận giải nhất với tác phẩm "Giao cảm"

Sau khi tiến hành chấm giải và liên hệ tác giả, xác minh nhân vật, Ban Giám khảo cuộc thi đã chọn ra các tác phẩm xuất sắc để trao các giải thưởng gồm: 1 giải nhất được trao cho tác phẩm "Giao cảm" của tác giả Trần Việt Trung;

2 giải nhì được trao cho các tác phẩm "Lời ru của Pá" của tác giả Muồng Hoàng Yến và "Mặt trời màu xanh" của tác giả Phạm Huy Thắng;

3 giải ba được trao cho các tác phẩm "Chiếc chuông gió hòa bình" của tác giả Nguyễn Hữu Quý, tác phẩm "Mong ba hãy thanh thản nhẹ lòng mà đi" của tác giả Jolie Nguyễn Thị Kim Huyền và tác phẩm "Ngày ngập nắng vàng" của tác giả Lê Tâm.

img

Đại diện BTC trao giải thưởng Thí sinh nhỏ tuổi nhất cho tác phẩm "Bố là tất cả của chúng con" của tác giả Ngô Ngọc Bảo và Bài viết có nhiều lượt đọc nhất cho tác phẩm "Que kem 500 đồng của bố" của tác giả Nguyễn Thị Tuyến. Ảnh: BTC

Ngoài ra, 6 tác phẩm xuất sắc khác đã được trao giải khuyến khích cùng 5 tác phẩm nhận giải thưởng phụ cho các nội dung: Bài viết cảm động nhất; Nhân vật có hoàn cảnh đặc biệt nhất; Thí sinh nhỏ tuổi nhất; Bài đăng sớm nhất và bài viết có nhiều lượt đọc nhất.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.