Chính trị

Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Việt Nam từ 12/12

07/12/2023, 16:29

Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam từ ngày 12-13/12.

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và phu nhân cùng Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam từ ngày 12-13/12. 

Trong một chia sẻ gần đây về quan hệ hai nước, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba đánh giá, Trung Quốc và Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mới.

Với một loạt chương trình nghị sự chính trị quan trọng, hai bên đã dành sự ủng hộ kiên định và nhiệt tình cho nhau, qua đó, thể hiện mức độ rất cao đối với sự phát triển quan hệ hai Đảng, hai nước.

Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước Việt Nam, Trung Quốc đã duy trì tiếp xúc mật thiết.

Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sắp thăm Việt Nam - Ảnh 1.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp nhà nước đến Việt Nam, ngày 12/11/2017 (Ảnh: VGP)

Trong đó, ấn tượng sâu sắc nhất là chuyến thăm chính thức Trung Quốc vào cuối tháng 10, đầu tháng 11/2022 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Chuyến thăm diễn ra ngay sau Đại hội lần thứ XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc vừa mới bế mạc.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên được lãnh đạo Trung Quốc mời thăm và tiếp đón chính thức ngay sau Đại hội lần thứ XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc. 

Trong chuyến thăm lịch sử này, Đại sứ Hùng Ba nhấn mạnh thành phần Đoàn hai bên đã ở cấp rất cao.

Tổng Bí thư Tập Cận Bình đã giới thiệu với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng các lãnh đạo trong Ban Thường vụ Bộ Chính trị, tức là tập thể lãnh đạo mới ngay sau Đại hội lần thứ XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Đây là sự tiếp nối rất quan trọng và toàn diện giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước, theo ông Hùng Ba. 

Tại hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã đạt được một loạt nhận thức chung mới và quan trọng, điều này có ảnh hưởng rất quan trọng đối với sự phát triển quan hệ hai Đảng, hai nước trong thời gian tới.

Tiếp đó, kể từ đầu năm 2023 đến nay, lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước tiếp tục duy trì trao đổi và tiếp xúc thường xuyên. 

Mới nhất, ngày 17-20/10, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng lên đường đến Trung Quốc tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế Vành đai và Con đường, theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trước đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã hai lần sang thăm Trung Quốc và dự hội nghị đa phương quan trọng.

Một điểm nhấn nữa trong quan hệ hai nước là sự hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế-thương mại, giao lưu nhân dân giữa hai nước đã đạt được đến mức cao nhất trong lịch sử.

Trong nhiều năm, Trung Quốc đã duy trì vị thế là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn nhất trong ASEAN của Trung Quốc. 

Đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam duy trì xu thế tăng trưởng nhanh chóng và bền vững. Năm ngoái, vốn đầu tư từ Trung Quốc vào Việt Nam xếp hàng thứ ba, thì đến 9 tháng qua của năm nay, vốn đầu tư vào Việt Nam của Trung Quốc đã đứng vị trí thứ hai.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.