Xã hội

Tổng Bí thư: Lực lượng công an đóng góp âm thầm nhưng thực sự rất to lớn

20/12/2023, 15:53

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, đấu tranh phòng, chống tham nhũng còn diễn biến phức tạp, không chỉ "ngày một, ngày hai", vì thế Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ Công an phải có bản lĩnh, trong sáng, kiên trì mới thành công.

Lực lượng công an rất vất vả, song rất vinh dự, tự hào

Sáng 20/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự và chỉ đạo hội nghị Đảng ủy Công an Trung ương năm 2023.

Cùng dự hội nghị có Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Tổng Bí thư: Đấu tranh phòng chống tham nhũng không chỉ "ngày một, ngày hai" - Ảnh 1.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và với tình cảm cá nhân, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng và biểu dương những thành tích, chiến công của Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an và toàn ngành Công an trong năm vừa qua.

Tổng Bí thư khẳng định, nhìn lại năm 2023 - năm bản lề Đại hội XIII của Đảng, dưới sự lãnh đạo sáng suốt, sát sao, kịp thời của Đảng; sự đồng hành, giám sát hiệu quả của Quốc hội; sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; sự đoàn kết, phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành.

Sự vào cuộc quyết liệt, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, trong đó có Bộ Công an và sự nỗ lực phấn đấu của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, chúng ta đã thực hiện thắng lợi, ấn tượng khá toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2023.

"Riêng ngành công an của chúng ta, tôi cho rằng, là một năm mà các đồng chí hoạt động rất vất vả, song rất vinh dự, tự hào, đạt nhiều kết quả quan trọng, khá toàn diện, với nhiều dấu ấn nổi bật", Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Lấy ví dụ minh họa về các hoạt động đối ngoại dồn dập, sôi nổi của lãnh đạo nước ta đi thăm các nước, hay các đoàn lãnh đạo các nước đến thăm nước ta được đón tiếp chu đáo, trọng thị, thân tình, hợp tình hợp lý, Tổng Bí thư chỉ rõ, việc bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn, trọn vẹn chính là lực lượng công an chúng ta.

Đây là sự nghiệp chung của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân song lực lượng công an là nòng cốt. Qua đó, để lại tình cảm tốt đẹp trong mắt bạn bè quốc tế, khơi dậy một không khí phấn khởi trong toàn xã hội.

"Tôi rất thông cảm, chia sẻ với các đồng chí công an như vậy, là những đóng góp âm thầm nhưng thực sự rất to lớn", Tổng Bí thư biểu dương.

Tổng Bí thư cũng cho rằng, chính hoạt động đối ngoại sôi nổi, hiệu quả như vừa qua đã cho thấy được vị thế, uy tín của Việt Nam, mà với tất cả sự khiêm tốn, chúng ta có quyền nhận định, "chưa bao giờ Việt Nam có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày hôm nay".

Đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực biết cách làm, kiên trì

Đề cập đến nét nổi bật trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Tổng Bí thư cho rằng, dân gian hay gọi đây là các "đại án", mà nếu không có bản lĩnh, không có phương pháp đúng, cán bộ không gương mẫu thì cũng không làm được. Đây là nhiệm vụ đôi khi âm thầm không mấy ai biết, nhưng là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng - là giặc nội xâm - cần làm không ngừng, không nghỉ.

"Đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực là "mình tự cứa vào tay mình", nhưng chúng ta quyết tâm làm, chính vì thế mới củng cố, xây dựng được lòng tin của dân đối với Đảng, đối với chế độ.

Nếu không có công an, quân đội - những người trong sạch, trong sáng, biết cách làm thì làm sao làm được như thế. Nhìn qua thì tưởng đơn giản, nhưng phân tích ra mới thấy được công lao của các đồng chí rất to lớn", Tổng Bí thư đánh giá.

Đồng thời, Tổng Bí thư mong muốn Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an hết sức quan tâm và phát huy vì cuộc đấu tranh này còn diễn biến phức tạp, không phải chỉ "ngày một, ngày hai", phải có bản lĩnh, trong sáng, gương mẫu, biết cách làm, kiên trì mới thành công.

Tổng Bí thư: Đấu tranh phòng chống tham nhũng không chỉ "ngày một, ngày hai" - Ảnh 2.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo hội nghị.

Quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả hơn trong phòng, chống tội phạm

Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị Đảng ủy Công an Trung ương cần chủ động nghiên cứu một cách cơ bản, có hệ thống và tích cực, tham mưu với Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền địa phương đề ra các chủ trương, chính sách, pháp luật về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh và mở rộng quan hệ đối ngoại của đất nước gắn với các đề án, kế hoạch, phương án bảo đảm an ninh trật tự.

Tiếp tục thực hiện đồng bộ và hiệu quả các chủ trương, giải pháp bảo đảm an ninh quốc gia, chủ quyền lãnh thổ. Quyết liệt, đồng bộ và hiệu quả hơn nữa trong việc thực hiện các giải pháp phòng, chống tội phạm, vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Tổng Bí thư yêu cầu Đảng bộ Công an Trung ương cần tiếp tục nỗ lực phấn đấu, gương mẫu, đi đầu trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII và Kết luận số 21 của Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý thật nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa".

Phải thực sự là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong bảo vệ Chủ nghĩa Mác - Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, quan điểm, đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần quan trọng trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng của toàn hệ thống chính trị.

Tổng Bí thư đề nghị Đảng ủy Công an Trung ương chủ động nắm chắc tình hình trong và ngoài, đấu tranh vô hiệu hoá các loại hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước, xuyên tạc, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc từ sớm, từ xa, tạo môi trường an ninh, an toàn, thuận lợi nhất cho các công việc hệ trọng của Đảng, Nhà nước.

Tổng Bí thư cũng đề nghị Đảng uỷ Công an Trung ương tập trung chuẩn bị thật tốt cho hội nghị Công an toàn quốc năm 2023, qua đó, quán triệt lãnh đạo, chỉ đạo thật sự sâu sắc trong toàn lực lượng CAND cùng thống nhất nhận thức, quyết tâm, nỗ lực cố gắng phấn đấu hoàn thành những mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra với tinh thần "năm 2023 vừa qua đã nỗ lực cố gắng rồi, đã tốt rồi thì năm 2024 và những năm tiếp theo càng nỗ lực, cố gắng nhiều hơn nữa, đạt kết quả tốt hơn nữa, cao hơn nữa".

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.