Xã hội

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng dâng hương tại Hoàng thành Thăng Long

13/02/2024, 13:44

Sáng 13/2 (mùng 4 Tết), Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến dâng hương tưởng nhớ các bậc tiên đế, tiên hiền có công với đất nước tại Điện Kính Thiên, Khu di tích Hoàng thành Thăng Long.

Trong không gian linh thiêng của Hoàng thành Thăng Long, mừng Xuân mới, mừng Đảng Cộng sản Việt Nam tròn 94 tuổi, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thành kính dâng hương tưởng nhớ; cẩn cáo trước anh linh các vị tiên đế, hiền tài có công với nước về những kết quả nổi bật của đất nước, Thủ đô trong năm 2023 đầy khó khăn và cầu mong quốc thái dân an.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng dâng hương tại Hoàng thành Thăng Long- Ảnh 1.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thành kính dâng hương tại Hoàng thành Thăng Long (ảnh: Viết Thành).

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu nguyện quyết tâm phát huy truyền thống nghìn năm văn hiến, anh hùng của Thăng Long - Hà Nội, những giá trị di sản quý báu của dân tộc; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị ngày càng trong sạch, vững mạnh toàn diện; củng cố, tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, chế độ xã hội chủ nghĩa.

Khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, phát huy ý chí và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc kết hợp với sức mạnh thời đại; đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa; xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định vì nước Việt Nam giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Trong cuộc trò chuyện ngắn thân mật với cán bộ, nhân viên Khu di tích Hoàng thành Thăng Long, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng mong muốn, cán bộ, nhân viên Khu di tích luôn nỗ lực hết mình để gìn giữ những giá trị quý báu của Khu di tích Hoàng thành Thăng Long.

Tích cực đổi mới, sáng tạo, góp phần tuyên truyền, giáo dục các thế hệ người dân Việt Nam về những giá trị nhân văn, giá trị đạo đức sâu sắc, kế thừa và phát huy những giá trị tốt đẹp của dân tộc và của Thăng Long - Hà Nội để góp phần xây dựng Thủ đô và đất nước xứng đáng với các vị liệt tổ, liệt tông.

Đồng thời, góp phần giáo dục các thế hệ con cháu về truyền thống uống nước nhớ nguồn, kế thừa và phát huy những giá trị tốt đẹp của dân tộc Việt Nam và của Thăng Long - Hà Nội. Để khi chúng ta nói đến Thủ đô Hà Nội, trong lòng mỗi người con đất Việt đều xúc động, tự hào về mảnh đất ngàn năm văn hiến và anh hùng, hào hoa và thanh lịch, Thủ đô của lương tri, phẩm giá con người, Thành phố Vì hòa bình, để rồi "dù có đi bốn phương trời, lòng vẫn nhớ về Hà Nội".

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng dâng hương tại Hoàng thành Thăng Long- Ảnh 2.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng đoàn chụp ảnh lưu niệm với các cán bộ, nhân viên tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long (ảnh: Viết Thành)

Điện Kính Thiên được xây dựng năm 1428 thời Lê, trên nền điện Càn Nguyên thời Lý, điện Thiên An thời Lý - Trần. Đến thời Nguyễn, vua Gia Long cho xây dựng một tòa thành mới; điện Kính Thiên thời Lê vẫn là trung tâm của khu Hành cung thời Nguyễn, mặc dù quy mô đã thu hẹp hơn trước.

Năm 1841, nhà Nguyễn đổi tên là điện Long Thiên, thềm rồng phía trước điện Kính Thiên được tạo tác năm 1467 thời vua Lê Thánh Tông, từ Đông sang Tây dài 13m, tạo thành 3 lối lên xuống. Lối chính giữa dành cho vua đi, hai bên dành cho quần thần, đôi rồng ở giữa được tạo tác theo phong cách tả thực, bằng đá nguyên khối.

Hai bên là rồng cách điệu vân mây, biểu tượng cho vũ trụ và trời đất. Thềm rồng phía sau được tạo tác khoảng cuối thế kỷ XVII đầu thế kỷ XVIII, hai bên thành bậc trang trí hoa sen, uyên ương, sóng nước, mây lửa, đao mác, cá hóa rồng rất trau chuốt, tinh xảo. Đây là những di vật vô cùng quý giá, biểu tượng cho sức sống mãnh liệt, trường tồn của văn hóa dân tộc Việt Nam.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.