Pháp đình

Tông chết bảo vệ khu đô thị khi taxi bị khóa bánh, tài xế lĩnh án chung thân

08/04/2024, 15:42

Tòa án kết luận bị cáo biết xe taxi bị khóa bánh nhưng vẫn lên ô tô nổ máy bỏ đi. Hành vi này thể hiện sự coi thường tính mạng của người khác, coi thường pháp luật.

Sau một ngày xét xử, chiều 8/4, Tòa án nhân dân (TAND) TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Trịnh Bá Trọng (SN 1984, quê huyện Cẩm Khê, Phú Thọ) mức án tù chung thân về tội Giết người. Trọng là tài xế tông chết nam bảo vệ khu đô thị Vinhomes sau vụ khóa bánh xe taxi.

Tòa án sơ thẩm kết luận, hành vi phạm tội của bị cáo Trọng là đặc biệt nghiêm trọng. Quá trình xét xử, bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nhưng người này phạm tội có tính chất quyết liệt, côn đồ. 

"Nạn nhân tử vong là nỗi mất mát to lớn không gì có thể bù đắp được cho gia đình, đặc biệt là người vợ và các con còn quá thơ dại của bị hại", bản án nêu.

Tông chết bảo vệ khu đô thị khi taxi bị khóa bánh, tài xế lĩnh án chung thân- Ảnh 1.

Bị cáo nghe tòa tuyên án chiều 8/4.

Theo hội đồng xét xử, bị cáo Trọng là người được cấp bằng lái ô tô và thực hiện hoạt động chở khách từ năm 2015. Hơn ai hết, bị cáo quá hiểu về Luật Giao thông đường bộ. Bị cáo biết xe bị khóa bánh nhưng vẫn lên ô tô nổ máy bỏ đi. 

Hành vi như vậy thể hiện sự coi thường tính mạng của người khác, coi thường pháp luật. Do vậy, cấp sơ thẩm thấy cần phải xử lý bị cáo nghiêm khắc, áp dụng hình phạt tù không thời hạn, cách ly bị cáo ra khỏi xã hội mới tương xứng với hành vi này.

Về trách nhiệm dân sự, tòa án buộc bị cáo Trọng phải bồi thường cho gia đình bị hại 215 triệu đồng, chu cấp tiền nuôi hai con của bị hại mỗi cháu 2 triệu đồng/tháng đến năm 18 tuổi.

Ngày 28/3/2023, Trịnh Bá Trọng lái xe taxi đến gara ô tô ở thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm rồi để xe lại cho nhân viên rửa, còn anh ta đến phòng trọ của bạn gần đó ăn cơm, uống rượu. Rửa xe xong, nhân viên gara để xe dưới lòng đường nên bị lực lượng bảo vệ khu đô thị Vinhomes khóa bánh vì họ cho rằng taxi đỗ không đúng nơi quy định.

Chiều cùng ngày, Trọng trở ra thấy bánh ô tô bị khóa xịt lốp. Lúc đó, anh Vũ Trung Dũng (SN 1997, ở huyện Gia Lâm, nạn nhân vụ án) và một số đồng nghiệp đến yêu cầu tài xế về văn phòng để làm việc. Song Trọng từ chối và cho rằng nhân viên gara ô tô mới là người đỗ xe.

Tài xế định lấy dụng cụ ra thay lốp thì toán bảo vệ ngăn cản, nên đôi bên lời qua tiếng lại. Khi Trọng lái taxi đi tìm nơi để thay lốp, thì anh Dũng và nhóm bảo vệ đi trên nhiều xe máy bám theo.

Tại tòa, tài xế Trọng khai trên đường đi tìm nơi để sửa xe, ra đến đường Biển Hồ thì anh Dũng lái xe máy vượt lên. Sau đó, Trọng đạp ga và tăng tốc xe lao về phía trước. Khi cách anh Dũng khoảng 1m, Trọng vẫn tăng tốc và tông trúng xe máy của nam bảo vệ.

Cú tông khiến anh Dũng bị hất văng vào phía sau một xe ô tô khác đang đỗ ven đường. Sau khi gây tai nạn, tài xế tiếp tục cho xe di chuyển rồi đâm vào cột biển báo. Qua kiểm tra, lực lượng công an xác định Trịnh Bá Trọng có nồng độ cồn ở mức 0,454 miligam/lít khí thở.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.