Giao thông

Tổng cục Đường bộ đề nghị siết khám sức khỏe lái xe

28/02/2019, 17:43

Tổng cục Đường bộ VN đề nghị kiểm soát chặt giấy khám sức khỏe của lái xe để đảm bảo an toàn giao thông.

img
Tổng cục Đường bộ đề nghị Cục Quản lý khám chữa bệnh cùng phối hợp siết chặt cấp giấy khám sức khỏe lái xe - Ảnh minh họa

Trong văn bản gửi Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Tổng cục Đường bộ VN cho biết, khi tiếp nhận hồ sơ học và đổi giấy phép lái xe (GPLX), các sở GTVT phản ánh việc cấp giấy khám sức khỏe (GKSK) có một số nội dung chưa phù hợp.

Trong đó, có cả một số người khuyết tật không có đủ điều kiện lái xe an toàn vẫn được cấp GKSK. Cùng đó, dấu đóng trên các GKSK do cùng một cơ sở khám bệnh cấp nhưng có hình thức, kích cỡ khác nhau hoặc có dấu hiệu tẩy xóa, không nhìn rõ thông tin. Cũng có trường hợp cùng một bệnh viện, nhưng có nhiều bác sỹ khác nhau ký kết luận; cùng một nơi khám có GKSK kèm đủ các giấy xét nghiệm (ma túy, chất kích thích). Có GKSK lại không có các giấy xét nghiệm; Đặc biệt, một số GKSK lại bỏ trống phần kết luận hạng xe được lái, thời gian khám.

Để thực hiện chỉ đạo của Chính phủ triển khai giải pháp cấp bách bảo đảm trật tự ATGT về việc cấp GKSK cho người học và đổi GPLX, Tổng cục Đường bộ VN đề nghị Cục quản lý khám chữa bệnh hướng dẫn cách nhận biết GKSK của cơ sở y tế có thẩm quyền cấp và GKSK không hợp lệ. Bên cạnh đó, chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh phối hợp với Tổng cục Đường bộ VN và các sở GTVT khi cần xác minh những GKSK có dấu hiệu nghi vấn. Đồng thời, chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh quản lý chặt chẽ việc khám và cấp GKSK sức khỏe của người lái xe, đặc biệt là người khuyết tật để đảm bảo lái xe an toàn.

Thời gian qua đã xảy ra hàng loại vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến nhiều người chết và bị thương, nguyên nhân sau đó được các cơ quan xác định lái xe có sử dụng các chất kích thích như ma túy, nồng độ cồn. Đáng chú ý là vụ xe đầu kéo biển kiểm soát 62C-043.48 đâm hàng loạt xe máy dừng chờ đèn đỏ xảy ra tại huyện Bến Lức (Long An) vào ngày 2/1 khiến 4 người chết, 18 người bị thương. Sau khi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Long An xét nghiệm, kết quả xét nghiệm xác định tài xế lái xe đầu kéo dương tính với ma túy.

Hay như vào ngày 21/1, trên QL5, đoạn qua xã Kim Lương, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương, ô tô tải có biển kiểm soát 29C-719.53 lưu thông trên QL5 khi đi qua địa phận trên đã đâm vào đoàn người đi viếng nghĩa trang, hậu quả làm 8 người chết và 8 người bị thương. Kết quả xét nghiệm ban đầu của Trung tâm y tế huyện Kim Thành, lái xe dương tính với ma túy.

Tại buổi họp về triển khai giải pháp cấp bách bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong thời gian tới được tổ chức vào cuối tháng 1/2019, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình yêu cầu các địa phương thành lập ngay đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật về trật tự, ATGT trong kinh doanh vận tải đối với toàn bộ các đơn vị kinh doanh vận tải; trong quý I/2019 hoàn thành kiểm tra các đơn vị có phương tiện gây tai nạn giao thông trong năm 2018. Đồng thời, lập kế hoạch cụ thể khám sức khỏe toàn bộ lái xe kinh doanh vận tải thuộc các đơn vị do sở GTVT tỉnh, thành phố cấp giấy đăng ký kinh doanh, hoàn thành trong quý II/2019.

img

Vụ TNGT 3 người chết ở Gia Lai: Tài xế dương tính ma tuý

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.