Tổng cục Đường bộ đề nghị Trà Vinh "cởi trói" cho vận chuyển hàng hóa

04/09/2021 17:28

Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị tỉnh Trà Vinh tháo gỡ khó khăn cho phương tiện, tạo thuận lợi cho hoạt động vận tải hàng hóa.

Ngày 4/9, ông Nguyễn Xuân Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa ký công văn đề nghị tỉnh Trà Vinh tháo gỡ khó khăn cho phương tiện lưu thông thuận lợi.

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, tại văn bản số 3787 ngày 30/8, văn bản số 3838 ngày 1/9 của UBND tỉnh Trà Vinh có quy định: "Chỉ cho phương tiện cung cấp lương thực, thực phẩm, hàng hóa trong địa bàn tỉnh đã được cấp thẻ nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên luồng xanh vận tải và phương tiện vận chuyển vật liệu xây dựng để phục vụ thi công các công trình được phép thi công”.

Tổng cục Đường bộ đề nghị Trà Vinh

Chốt kiểm tra y tế cầu Mây Tức (thị trấn Càng Long, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh). Ảnh H.G

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho rằng, nội dung này là chưa đồng bộ với quy định hiện hành của Chính phủ và Bộ GTVT.

Để thuận lợi cho hoạt động vận tải, hàng hóa được lưu thông kịp thời, thông suốt, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị UBND tỉnh Trà Vinh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan tại các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 thực hiện nghiêm các Công điện số 1102 của Thủ tướng Chính phủ và Công điện số 12 của Bộ trưởng Bộ GTVT về việc đề nghị UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương rà soát, bãi bỏ các văn bản do địa phương đã ban hành còn có nội dung chưa thống nhất với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời thực hiện theo Quyết định số 1570 của Bộ trưởng Bộ GTVT hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải bằng xe ô tô trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19.

Theo ông Nguyễn Văn Thành, Cục trưởng Cục Quản lý đường bộ IV (Tổng cục Đường bộ Việt Nam), thời gian qua, Chính phủ, Bộ GTVT đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn cụ thể đối với hoạt động vận tải vận chuyển hàng hóa. Trong đó có quy định cụ thể đối với xe có thẻ nhận diện luồng xanh. Còn đối với xe không nhận diện luồng xanh vẫn phải kiểm soát và cho đi bình thường.

Tuy nhiên, việc UBND tỉnh Trà Vinh ban hành văn bản chỉ cho phép phương tiện cung cấp lương thực, thực phẩm, hàng thiết yếu đã được cấp thẻ nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên luồng xanh, trừ phương tiện vật liệu xây dựng đã vô tình khống chế loại hàng được vận chuyển.

“Vấn đề ở đây tất cả hàng hóa đều là hàng thiết yếu hết, trừ hàng cấm. Đã có doanh nghiệp phản ánh mặc dù xe có luồng xanh, nhưng trong văn bản chỉ được phép cho như vậy thôi, người ta chở hàng khác thì lực lượng họ không cho”, ông Thành cho biết thêm.

Chiều cùng ngày, trao đổi cùng PV Báo Giao thông, ông Dương Văn Ni, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Trà Vinh xác nhận, Chủ tịch UBND tỉnh này đã có công văn giao Sở phối hợp cùng các đơn vị chức năng có liên quan rà soát các văn bản của Chủ tịch UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đã ban hành chưa phù hợp với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT, Bộ Y tế về việc tạo thuận lợi cho hoạt động vận tải, lưu thông hàng hóa kịp thời, thông suốt trong tình hình dịch Covid-19.

Đồng thời tham mưu và đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh xem xét theo ý kiến chỉ đạo của Bộ GTVT.

Lê An