Xã hội

Tổng kiểm tra sức khỏe tài xế, siết chặt quy định cấp lại GPLX

22/01/2019, 06:21

Phó Thủ tướng giao Bộ Công an chỉ đạo công an các tỉnh, thành lập chuyên án điều tra và xử lý các tổ chức, cá nhân làm giả giấy khám sức khoẻ...

img
Phó Thủ tướng giao Bộ Công an chỉ đạo công an các tỉnh, thành lập chuyên án điều tra và xử lý các tổ chức, cá nhân làm giả giấy khám sức khoẻ cho người học lái xe, làm giả GPLX...

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo Kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia tại cuộc họp về triển khai giải pháp cấp bách bảo đảm trật tự ATGT trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT chỉ đạo tổng kiểm tra, siết chặt công tác đào tạo, sát hạch cấp GPLX trên toàn quốc, tập trung vào một số cơ sở có biểu hiện vi phạm. Đồng thời, nghiên cứu sửa đổi quy định về cấp lại GPLX ô tô, quy định trước khi cấp lại GPLX do bị mất hoặc hư hỏng phải được Cục CSGT hoặc Phòng CSGT cấp tỉnh xác nhận GPLX không bị tạm giữ do vi phạm quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, quy định đối với tất cả các trường hợp lái xe từ bằng B2 trở lên bắt buộc sát hạch lại lý thuyết khi bị tước GPLX từ 1 tháng trở lên, sát hạch lại thực hành khi tước GPLX từ 6 tháng trở lên, học và sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để cấp đổi GPLX đối với lái xe bị tước GPLX từ 24 tháng trở lên hoặc khi gây ra TNGT nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng.

Không cấp, cấp lại GPLX cho người điều khiển phương tiện vi phạm quy định pháp luật dẫn đến TNGT nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng trong thời gian 5 năm kể từ thời điểm xảy ra TNGT; chỉ đạo Thanh tra Bộ và các Sở GTVT sử dụng thông tin về bằng lái xe vi phạm bị tạm giữ tại cơ quan công an để kiểm tra nhằm phát hiện những trường hợp xin cấp lại bằng lái trong thời gian bằng lái bị tạm giữ do vi phạm, yêu cầu hủy kết quả sát hạch, thu hồi GPLX đã cấp.

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Công an chỉ đạo công an các tỉnh, thành lập chuyên án điều tra và xử lý các tổ chức, cá nhân làm giả giấy khám sức khoẻ cho người học lái xe, làm giả GPLX hoặc có hành vi gian lận, tiêu cực trong đào tạo, sát hạch cấp GPLX và khám sức khoẻ cho người học lái xe.

Bộ Y tế được giao chỉ đạo các đơn vị của Bộ và Sở Y tế các tỉnh, thành phố phối hợp với công an phục vụ công tác xét nghiệm ma túy, chất kích thích thần kinh và nồng độ cồn đối với lái xe kinh doanh vận tải; tổ chức tổng kiểm tra công tác khám và cấp giấy khám sức khoẻ cho người lái xe và người học lái xe trên toàn quốc, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm quy định.

Đồng thời, phối hợp với ngành GTVT thực hiện nghiêm công tác khám sức khoẻ định kỳ đối với lái xe kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh, xét nghiệm ma túy đối với toàn bộ lái xe được khám sức khoẻ.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương thành lập ngay đoàn kiểm tra liên ngành về việc thực hiện quy định pháp luật về trật tự ATGT trong kinh doanh vận tải đối với toàn bộ các đơn vị kinh doanh vận tải; trong quý I/2019 hoàn thành kiểm tra các đơn vị có phương tiện gây TNGT trong năm 2018. Bên cạnh đó, lập kế hoạch cụ thể khám sức khoẻ toàn bộ lái xe kinh doanh vận tải thuộc các đơn vị do Sở GTVT tỉnh, thành phố cấp giấy đăng ký kinh doanh, hoàn thành trong quý II/2019.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.