Thời sự Quốc tế

Tổng thống một quốc gia NATO lo khả năng ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ

31/01/2024, 14:22

Tổng thống Cộng hòa Séc Petr Pavel cho rằng châu Âu cần chuẩn bị cho khả năng ông Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2024 bởi điều này có thể dẫn tới những thỏa thuận không có lợi cho châu Âu.

Ngày 30/1, hãng tin RT cho biết trong cuộc phỏng vấn với kênh phát thanh Radiozurnal, Tổng thống Cộng hòa Séc Petr Pavel cho rằng trong trường hợp quay trở lại Nhà Trắng, ông Donald Trump có thể sẽ ký một thỏa thuận với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Cộng hòa Séc nhận định thỏa thuận này có thể sẽ không gây gián đoạn liên kết xuyên Đại Tây Dương hay gây thách thức cho Mỹ. Tuy nhiên, “chúng ta cần thừa nhận một cách thực tế rằng ông Donald Trump có quan điểm rất khác biệt trong một số vấn đề” - ông Pavel cho biết.

Tổng thống một quốc gia NATO lo khả năng ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ- Ảnh 1.

Tổng thống Cộng hòa Séc Petr Pavel.

Tổng thống Cộng hòa Séc nghi ngại trong trường hợp ông Trump tái đắc cử, tuy cần tôn trọng quyết định của cử tri Mỹ nhưng cũng cần chuẩn bị trước bởi chắc chắn việc ông Trump quay trở lại Nhà Trắng sẽ kéo theo một số hệ quả.

Theo hãng tin RT, ông Donald Trump, một trong số các ứng cử viên đã tuyên bố ra tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024 của đảng Cộng hòa, đã khẳng định, xung đột tại Ukraine đáng lẽ đã không nổ ra trong trường hợp ông vẫn đảm nhiệm cương vị người đứng đầu Nhà Trắng.

Ông Trump cũng nhiều lần khẳng định có quan hệ tốt với cả lãnh đạo Nga và Ukraine đồng thời ở vào vị thế thuận lợi để có thể dàn xếp đàm phán dẫn tới kết thúc chiến sự tại Ukraine.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin CNN vào năm ngoái, ông Trump tuyên bố: “Nếu tôi là tổng thống, tôi sẽ dàn xếp chấm dứt cuộc xung đột giữa Nga - Ukraine chỉ trong 24 giờ”.

Vào thời điểm đó, phản ứng trước tuyên bố trên của ông Trump, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông rất quan ngại trước khả năng ông Trump quay trở lại Nhà Trắng, cho rằng tuyên bố của ông Trump về việc có thể chấm dứt xung đột tại Ukraine chỉ trong một ngày là “vô cùng nguy hiểm”.

Vào tháng 1, con trai cả của ông Trump - Donald Trump Jr., người đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch tranh cử của cha mình, cho rằng xung đột giữa Nga và Ukraine cần chấm dứt thông qua con đường đối thoại. Ông Donald Trump Jr. cũng cho rằng để thuyết phục Chính phủ của ông Zelensky chấp thuận đàm phán, Washington cần chấm dứt viện trợ vũ khí, tài chính cho Kiev.

Về phía Nga, Tổng thống Nga Putin đã nhiều lần nhấn mạnh Moscow sẵn sàng đàm phán hòa bình với Ukraine đồng thời chỉ trích Kiev rút khỏi tiến trình đàm phán. Vào tháng 10/2022, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký sắc lệnh để ngỏ khả năng đối thoại trong tương lai với Nga nhưng loại trừ tất cả khả năng đàm phán với ông Putin.

Về mối quan hệ Nga - Mỹ, mới đây, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng quan hệ giữa hai nước khó có thể được cải thiện kể cả trong trường hợp ông Trump tái đắc cử tổng thống Mỹ năm 2024 bởi trong những thập kỷ qua, Washington luôn coi Moscow là kẻ địch và mối đe dọa.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.